Connect with us

Khoa học

10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử và những thói quen kỳ lạ

Published

on

Mặc dù đều là những thiên tài hàng đầu nhưng họ lại có những thói quen rất kỳ lạ khiến ai cũng tròn mắt ngạc nhiên.

1.Thomas Edison

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 1

Ông là nhà phát minh thiên tài với hơn 1000 bằng sáng chế. Tuy nhiên, những ai muốn trở thành cộng sự của ông trước tiên phải vượt qua một bài kiểm ra kỳ lạ. Ông sẽ cho những người đó ăn súp, nhưng trước khi ăn ông sẽ quan sát xem ai là người cho thêm muối vào trước khi nếm thử. Ông sẽ loại người đó vì cho rằng những người này mới bắt đầu đã đưa ra quá nhiều giả thuyết và ông nghĩ rằng tính cách này không cần thiết cho công việc nghiên cứu.

2.Nikola Tesla

Tesla là người đạt được rất nhiều thành tựu trong lĩnh vực công nghệ, máy tính, vật lý hạt nhân…Ông còn được xem như đối thủ của Thomas Edison. Có một lần, ông nhìn một giọt nước qua kính hiển vi và phát hiện ra có vô số vi khuẩn trong đó. Người ta nói rằng điều đó đã dẫn đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế và ông cực kỳ sợ vi khuẩn.

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 2

Tesla luôn đeo găng tay và tránh bắt tay với người khác. Khi bắt buộc phải bắt tay thì ông sẽ rửa tay ngay sau đó. Ngoài ra ông có một cam kết bất thường với số 3, khi vào một tòa nhà nào đó ông sẽ đi vòng quanh 3 lần và chọn 1 phòng chia hết cho 3.

3.Edgar Allan Poe

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 3

Nhà văn người Mỹ Edgar Allan Poe là người tiên phong với tiểu thuyết trinh thám. Thông thường các bản thảo sẽ được viết tay, nhưng bản thảo của ông sẽ được đính với nhau bằng keo và cuộn lại như một cuộn giấy. Ông cho rằng đây là cách tốt nhất để cảm nhận dòng chảy của câu chuyện nhưng lại khiến cho người biên tập cảm thấy khó chịu.

4.Agatha Christie

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 4

Agatha Christie bà một nhà văn trinh thám nổi tiếng, bà thường có thói quen viết bất kỳ nơi đâu từ nhà bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh … nếu những nơi đó đem lại nguồn cảm hứng sáng tạo.

5.Jean-Jacques Rousseau

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 5

Ông là một nhà triết gia Pháp nổi tiếng ở thế kỷ 18. Trong hồi ký của mình, người ta ngạc nhiên khi ông kể lại vào một lần nọ, ông đột nhiên tuột quần xuống và đuổi theo một người phụ nữ để cầu xin bà ta đánh vào mông mình.

6.Isaac Newton

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 6

Newton là một nhà vật lý, thiên văn học, toán học…nổi tiếng, những khám phá của ông mang tính cách mạng, đóng góp rất lớn cho khoa học.Trên thực tế, người ta tin rằng những khám phá của ông không phải là vật lý mà là giả kim thuật. Chẳng hạn như ông nghĩ đến việc biến vàng từ chì bằng cách sử dụng một thứ gọi là “hòn đá phù thủy”.

7.Pythagore

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 7

Ông là nhà toán học cổ đại nổi tiếng với định lý Pythagore. Ông còn được biết đến là một người ăn chay, không bao giờ đụng vào thịt động vật. Ông còn cấm các học trò của mình ăn thịt.

8.Michelangelo

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 8

Michelangelo là một họa sĩ và là nhà điêu khắc đại diện cho nước Ý thời kỳ Phục Hưng. Mặc dù các tác phẩm của ông luôn đẹp và ấn tượng nhưng ông lại sống rất cẩu thả. Ông hiếm khi thay quần áo, thậm chí còn giữ nguyên giày khi đi ngủ. Ông nói rằng vì mình mang giày quá lâu nên nếu cởi giày ra thì da chân sẽ dính vào giày và bị bong ra.

9.Martin Luther

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 9

Ông là một nhà thần học người Đức thường xuyên xuất hiện trong sách giáo khoa với tư cách là người sáng lập và cải cách tôn giáo. Tuy nhiên, ông lại có những thói quen tình dục rất kỳ lạ.

10.Albert Einstein

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 10

Tiến sĩ Einstein nổi tiếng với thuyết tương đối nhưng trong cuộc sống thường ngày của ông lại có nhiều điều khiến cho người ta ngạc nhiên. Ông rất thích ăn nấm và thường xuyên khỏa thân trong nhà.

Nguồn: Dân Việt/Trapradar

Tiếp tục đọc
Click to comment

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Leonardo Da Vinci: một thiên tài với nhiều điều kì lạ…

Published

on

By

Sách tiểu sử “Leonardo da Vinci” cho thấy năng lực sáng tạo phi thường, phát minh vĩ đại, khả năng kết nối khoa học và nghệ thuật của danh họa Leonardo.

Tiểu sử ngắn về Leonardo da Vinci

Leonardo được sinh ra là đứa con ngoài dã thú của một công chức viên Ser Piero ( lúc bấy giờ 25 tuổi) và người con gái nông dân 22 tuổi catarina. Leonardo không có họ trọ ngữ cảnh hiện đại tên khai sinh đầy đủ của ông là “Lionardo di ser Piero da Vinci”, Quan hệ của Catarina và Ser Piero (cha ông) chấm dứt ngay sau khi mẹ ông sinh ra ông.Sau đó ít lâu bà đã kết hôn với một ông chủ lò gốm. Ông lớn lên ở Vinci, ý. Trong những năm lớn lên ở đây, ông đã hình thành tình yêu với hội họa và bắt đầu thể hiện tài năng học thuật và hội họa của mình.

Năm 1466, ông chuyến đến sống ở Florence, nơi ông đã tham gia vào chổ làm việc của họa sĩ Verrochio. Ngay từ đầu, phong cách hội họa của ông đã tương ứng với giáo viên của mình ( tức ông verrochio) nhưng ông đã sớm phát triển nghệ thuật vượt xa cái phong cách cứng nhắc của người thầy của ông. Tác phẩm đầu tiên của ông là “Adoration of the Magi” và được đặt mua bởi các nhà sư ở San Donato a Scopeto.

Leonardo Da Vinci anh 1
Khoảng năm 1468, Leonardo 14 tuổi, theo học Andrea del Verrocchio – họa sĩ đại tài kiêm kỹ sư. Trong ảnh là bức vẽ thuộc thời kỳ đầu của ông, hình nhìn nghiêng của một chiến binh La Mã dũng mãnh, đầu đội một chiếc mũ sắt được trang trí công phu, bắt nguồn từ bản vẽ thiết kế chiếc mũ mà xưởng của Verrocchio được giao chế tác để làm quà tặng cho vị Công tước thành Milan.
Leonardo Da Vinci anh 2
Lễ rửa tội Chúa – bức họa Leonardo cộng tác với người thầy Verrocchio năm 1475. Tác phẩm ghi lại cảnh Thánh John tẩy giả dội nước lên người Jesus bên dòng sông Jordan, trong khi hai thiên thần đang quỳ gối chứng kiến. Người thầy Verrocchio quá kinh ngạc khi ngắm nhìn thành quả đó đến nỗi ông “quyết định sẽ không bao giờ động tới bút vẽ nữa”.
Leonardo Da Vinci anh 3
Chân dung Ginevra de’ Benci (khoảng 1478). Bức tranh vẽ một người phụ nữ trẻ u buồn, với gương mặt trăng rằm trên nền một cây tùng đang trổ bông. Thoạt nhìn có vẻ tranh vô vị, nhưng kỳ thực, bức Ginevra de’ Benci lại kết tinh nhiều thành quả nghệ thuật tuyệt vời của ông, như mái tóc quăn rực rỡ với những lọn nhỏ cuộn chặt cùng bố cục phi truyền thống, trong đó nhân vật chính chiếm tới ba phần tư khung hình. Bức tranh là tiên liệu sớm về kiệt tác Mona Lisa.
Leonardo Da Vinci anh 4
Năm 1482 ông chuyển tới Milan, sống và làm việc trong suốt 17 năm. Để làm hài lòng vị cai trị Ludovico Sforza, ông thử nghiệm các thiết kế trong kỹ thuật quân sự và cho ra đời một số ý tưởng đột phá về các loại máy móc. Dù các thiết kế không được thực thi nhưng nó cho thấy tầm nhìn vượt thời gian của Leonardo so với những điều thiết thực tại thời điểm đó. Trong ảnh là một thiết kế xe ngựa gắn lưỡi hái của Leonardo.
Leonardo Da Vinci anh 5
Khoảng năm 1490, Leonardo được cử tới triều đình Sforza với tư cách là một phái viên âm nhạc, sau đó trở thành nhà sản xuất các chương trình giải trí. Thời điểm này, Salai – một chàng trai trẻ tuổi – đến sống cùng Leonardo như thư ký, trợ lý, bạn đồng hành, mang lại cho ông nhiều thích thú và say mê đến những năm cuối đời. Ông say sưa với các thiết kế nhà thờ, vẽ hơn 70 mái vòm tuyệt mỹ. Điều này dẫn dắt ông thực hiện tác phẩm Người Vitruvius (trong ảnh) với ý nghĩa: “Con người, được gọi là thế giới thu nhỏ, chứa đựng trong mình tất cả sự hoàn hảo phổ quát nhất của toàn bộ thế giới”.
Leonardo Da Vinci anh 6
Khoảng năm 1495, ông được đặt vẽ cho trai phòng của gia đình Công tước Ludovico, Milan. Bữa tối cuối cùng là sự kết hợp giữa phối cảnh khoa học và sự phóng túng trên sâu khấu kịch trường, của tri thức và tưởng tượng. Ông khắc họa chuyển động trong một khoảnh khắc và những vận động trong tâm hồn của mỗi nhân vật, tạo nên một trong những kiệt tác sau này.
Leonardo Da Vinci anh 7
Leonardo đam mê các thiết bị cơ khí. Một số bản thiết kế ấn tượng như: một chiếc pa-lăng để nâng vật nặng lên, bánh răng hình xoắn ốc để cân bằng tốc độ của một lò xo, chiếc máy mài kim, hay là các thiết bị dùng sức nước đạt được chuyển động vĩnh cửu… Thông qua các nghiên cứu về máy móc, ông kết luận: “Tất cả chuyển động trong vũ trụ – các chi trên cơ thể và các khớp nối trên máy móc, máu trong huyết quản và nước nơi các dòng sông – tất cả đều vận hành theo những quy luật giống nhau”.
Leonardo Da Vinci anh 8
Năm 1502, ông làm việc như một kỹ sư quân sự cho Cesare Borgia, một thống lĩnh liên minh với người Pháp kéo quân vào chiếm Milan. Một số sáng kiến của ông như Cầu tự chịu lực khi đoàn quân phải đi qua một con sông rộng đến 24 sải; đồng hồ đo quãng đường để đo những hành trình dài. Thiết kế bản đồ thành Imola để phòng vệ cẩn mật cho triều đình Borgia đã làm nên đóng góp được xem là lớn nhất của ông cho nghệ thuật và khoa học chiến tranh. Trong ảnh là bản đồ thành Imola của Leonardo.
Leonardo Da Vinci anh 9
Tháng 12 năm 1503 ông được đặt để vẽ một cảnh chiến trận ác liệt cho trụ sở của Hội đồng Thành phố Florence tại Quảng trường Palazzo della Signoria. Những phần ông đã vẽ hiện giờ không còn nữa, chỉ có thể hình dung về nó qua các bức tranh chép. Bức đẹp nhất trong đó, chỉ thể hiện nguyên phần trung tâm của một tác phẩm là của họa sĩ Peter Paul Rubens, được thực hiện vào năm 1603 dựa trên các bản tranh chép khác.
Leonardo Da Vinci anh 10
Năm 1503 ông bắt đầu vẽ Mona Lisa khi quay trở về Florence. Bức vẽ là chân dung của Lisa del Giocondo. Trong khi vẽ, ông thuê người diễn kịch, ca hát cho nàng nghe, sử dụng chất liệu gỗ đặc biệt, phủ nhiều lớp sơn trong mờ và áp dụng nghiên cứu về giải phẫu, quang học ánh sáng… mà ông đã nghiên cứu cả đời để tạo nên bức họa nổi tiếng nhất thế giới. Mona Lisa cho chúng ta thấy có thể kết nối cảm xúc với nàng. Đó là điều khiến Mona Lisa luôn sống động so với bất cứ bức chân dung nào từng được vẽ ra.
Leonardo Da Vinci anh 11
Những năm 1513, ông là họa sĩ giỏi nhất thế giới, có rất nhiều người muốn đặt hàng nhưng lại chỉ say mê với các môn khoa học. Thực hiện dự án rút cạn các đầm lầy ở Pontine, làm cho một máy đúc đồng xu với lưỡi rất sắc… Nhưng niềm đam mê lớn nhất của Leonardo trong khi ở Rome là những chiếc gương. Trong ảnh là bức chân dung phiên bản Turin.

Nguồn: zingnews.vn

Tiếp tục đọc

Khoa học

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử

Published

on

By

Đây đều là những tên tuổi nổi tiếng mà chúng ta đã từng tiếp xúc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bởi họ là cha đẻ của những công thức toán học cực kỳ quen thuộc.

Pythagoras (570-495 trước Công nguyên)

Pythagoras, nhà toán học, triết học, khoa học người Hy Lạp nổi danh trong thời cổ đại. Tên ông và những định lý toán học cơ bản luôn có trong sách giáo khoa. Với định lý nổi tiếng mang tên ông “Trong tam giác vuông, bình phương cạnh huyền bao giờ cũng bằng tổng bình phương hai cạnh còn lại” được coi là tiền đề cơ bản trong hình học và giúp ông nổi danh khắp thế giới.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 1

Ngoài ra Pythagoras còn là một nhà triết học và là người sáng lập ra phong trào tín ngưỡng có tên học thuyết Pythagoras. Một đặc trưng trong “lối sống của Pythagoras” này là việc nhấn mạnh vào một chế độ ăn uống kiêng khem. Chế độ ăn uống kiêng khem nổi tiếng nhất của Pythagoras có lẽ là việc cấm ăn các loại đậu. Ông bị coi là lập dị khi đưa ra những lý do cho việc kiêng ăn đậu bao gồm: đậu ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự thanh thản trong tâm trí; hình dáng của đậu giống với tinh hoàn, và nếu hạt đậu bị vùi lấp trong phân, chúng sẽ biến thành hình người.

Hypatia (360-415)

Hypatia là nhà toán học nữ đầu tiên trên thế giới, đồng thời còn là nhà thiên văn học, triết học, vật lý học. Bà là con gái duy nhất của nhà toán học Theon thành Alexandria, tiếp thu nền giáo dục từ cha, Hypatia sau đó cũng trở thành một học giả tại thư viện ở Alexandria vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 2

Di sản khoa học có giá trị nhất của bà là phiên bản chỉnh sửa Euclid’s The Elements, văn bản toán học Hy Lạp quan trọng nhất và là một trong những phiên bản tiêu chuẩn trong nhiều thế kỷ. Là một người phụ nữ tài năng, nhưng Hypatia lại có một kết cục cực kỳ bi thảm. Bà bị một đám đông người Cơ đốc cuồng tín tra tấn tàn bạo và đẫm máu, sau đó bị thiêu chết.

Girolamo Cardano (1501 -1576)

Girolamo Cardano là một nhà toán học, thầy thuốc, nhà chiêm tinh học người Ý thời Phục Hưng. Ông theo học ngành y nhưng do tính cách hơi gàn dở và lối sống lập dị khiến cho ông rất khó tìm được việc. Nhưng do yêu thích ông vẫn quyết chí theo nghề và trở thành người đầu tiên đưa ra các giải thích về sốt thương hàn.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 3

Cardano đến với toán học một cách tình cờ, do túng thiếu nên ông lao đầu vào cờ bạc, và như trong một cuốn sách ông viết về cơ hội trong các cuộc chơi “Liber de ludo aleae” được viết vào năm 1560 và xuất bản năm 1663, sau khi ông chết, cuốn sách bao gồm các lý giải về các xác suất có hệ thống, dẫn đến sự ra đời của số liệu thống kê, tiếp thị, ngành bảo hiểm và dự báo thời tiết. Ngày nay, Cardono được biết nhiều nhất về những thành tựu của ông trong đại số học. Ông đã xuất bản lời giải phương trình bậc ba và bậc bốn trong cuốn sách các quy tắc của đại số học.

Leonhard Euler (1707- 1783)

Được coi là nhà toán học có nhiều đóng góp nhất mọi thời đại, ông đã xuất bản gần 900 cuốn sách. Khi ông bị mù vào cuối những năm 50, khả năng của ông ở nhiều lĩnh vực lại càng tăng lên. Ông đã đưa ra một biểu thức nổi tiếng trong toán học, là sợi dây liên hệ giữa hàm số mũ phức và hàm số lượng giác, hay còn gọi là đồng nhất thức Eule: eiπ + 1 = 0. Ông cũng là người đưa ra nhiều kí hiệu toán học mà ngày nay chúng ta vẫn đang sử dụng như: số “pi” để biểu diễn tỉ lệ giữa chu vi đường tròn và đường kính của nó, sin, cos, tg, cotg, Δx (số gia), Σ (tổng), f(x) (hàm f của x) …

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 4

Euler cũng có nhiều đóng góp cho cơ học, vật lý. Ông đặc biệt nghiên cứu các định luật chuyển động của Issac Newton. Ngoài vật lý, Euler cũng nghiên cứu về thiên văn học, lý thuyết đường đạn, bản đồ, xây dựng, lý thuyết âm nhạc, thần học và triết học. Với những đóng góp cho khoa học, Euler được phong làm viện sỹ của 8 viện hàn lâm trên thế giới, trong đó có Anh, Pháp, Nga, Đức,…Ông cũng được coi là nhà toán học quan trọng nhất của thế kỷ XVIII.

Carl Friedrich Gauss (1777-1855)

Carl Friedrich Gauss là một nhà toán học và nhà khoa học người Đức tài năng, người đã có nhiều đóng góp lớn cho các lĩnh vực khoa học, như lý thuyết số, giải tích, hình học vi phân, khoa trắc địa, từ học, tĩnh điện học, thiên văn học và quang học.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 5

Được mệnh danh là “hoàng tử của các nhà toán học”, với ảnh hưởng sâu sắc cho sự phát triển của toán học và khoa học, Gauss được xếp ngang hàng cùng Leonhard Euler, Isaac Newton và Archimedes như là những nhà toán học vĩ đại nhất của lịch sử. Gauss có nhiều đóng góp rất quan trọng cho toán học đại số và lý thuyết số. Ngoài ra ông còn đưa ra hằng số Gauss, nghiên cứu về hiện tượng từ tính, và tên của ông đã được đặt cho đơn vị từ trường.

Georg Cantor (1845-1918)

Trong tất cả các nhà toán học vĩ đại, Cantor là khuôn mẫu chính cho nhận định một thiên tài về toán học và bệnh tâm thần không thể tách rời nhau. Là một nhà toán học lừng danh, là cha đẻ của lý thuyết tập hợp – nền tảng của môn học này. Ông đã bắt đầu một cuộc cách mạng toán học, làm chấn động các cơ sở của môn học này với một câu hỏi đơn giản: “Vô hạn lớn đến chừng nào?”.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 6

Trước Cantor, vấn đề vô cực chưa được hiểu một cách đầy đủ và có hệ thống. Nó là nguồn gốc của nhiều nghịch lý và sự nhầm lẫn. Các nhà thần học thường dùng ý niệm vô cực trong những phép ẩn dụ. Cantor là người đầu tiên đã đưa ra được giải thích hợp lý, chính xác và có hệ thống về khái niệm này. Tuy nhiên, những gì Cantor đã làm khiến cho những nhà toán học khác sợ hãi và chỉ trích ông. Họ coi Toán học là một nền tảng vững chắc trong khi những gì Cantor đưa ra là quá mơ hồ, ngược cảm nhận, đầy rẫy những nghịch lí,. . .

Những điều đó đe dọa đến sự chắc chắn của toán học. Năm 1894, Cantor làm việc liên tục với “Giả thuyết Continuum” trong hơn 2 năm ròng. Khoảng thời gian này là lúc cuộc đời ông xuống dốc. Tháng 5 năm đó, ông suy sụp tinh thần nặng nề rồi đi đến trầm cảm. Cuối cùng, ông bị đưa đến Nervenklinik, một nhà thương điên ở Halle.

Paul Erdős (1913-1996)

Erdős là nhà toán học người Hungary, ông theo đuổi vấn đề trong toán học tổ hợp, lý thuyết đồ thị, lý thuyết số, giải tích toán học, lý thuyết xấp xỉ, lý thuyết tập hợp và lý thuyết xác suất. Ông được coi là một trong những nhà toán học xuất sắc nhất thế kỷ 20, ngoài toán học ông cũng nối tiếng vì tính cách lập dị.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 7

Không nhà cửa, không vợ con, ông luôn cư trú trong các viện toán rồi đến nhà đồng nghiệp sống nhờ, hoặc ở tại các khách sạn trong các hội nghị. Mọi tài sản của ông đều nằm gọn trong một chiếc va li. Bên cạnh đó Paul hiếm khi xuất bản một mình, ông rất thích hợp tác và đã viết khoảng 1.500 bài viết với 511 cộng tác viên khác.

Paul trở thành nhà toán học thứ hai sau Euler về hiệu suất làm việc. Ngày 20/9/1996, Paul Erdos đang dự hội nghị toán học ở Warsaw (Ba Lan) thì qua đời vì đau tim, để lại nhiều thành tựu lớn lao cho ngành toán học thế giới.

Theo Dân Việt/The Guardian

Tiếp tục đọc

Công nghệ

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ”

Published

on

By

Họ là những người cực kỳ thông minh với những phát minh làm thay đổi cả thế giới. Nhưng đôi khi tính cách hoặc những ý tưởng của họ bị coi là điên rồ.

Thomas Edison

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 1

Thomas Edison là nhà khoa học đã phát minh ra rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta. Trong suốt cuộc đời mình, Edison đã có vô số phát minh  mang tính ứng dụng cho đến tận ngày nay.  Tuy nhiên, khi còn nhỏ ông đã luôn đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa “tại sao? thế nào?”, mà không chịu trả lời các câu hỏi của thầy giáo nên bị bạn bè nhạo báng là “điên khùng, đần độn”.

Sidney Gottlieb

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 2

Là một bác sĩ tâm thần của quân đội Mỹ với bằng tiến sĩ, Gottlieb nổi tiếng là một “nhà bác học điên rồ” trong nội bộ cơ quan. Ông đặc biệt say mê nghiên cứu các chất hóa học gây chết người đồng thời phát minh ra những phương pháp ứng dụng chúng. Sidney cũng là người đưa ra ý tưởng nhồi cây tía tô vào giầy của Fidelis (Chủ tịch nước Cu Ba) để làm rụng bộ râu của ông.

Alexander Bogdanov

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 3

Alexander Bogdanov là nhà khoa học, bác sĩ nổi tiếng người Nga. Ông còn là người tiên phong của môn điều khiển học và khoa học tổ chức. Bị ám ảnh với những nghiên cứu tìm cách chữa bệnh hói đầu và cải thiện thị lực thông qua việc truyền máu, ông đã qua đời trong một lần truyền nhầm máu của một người bị sốt rét vào tĩnh mạch của mình.

Franz Reichelt

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 4

Franz Reichelt sinh ra tại Áo và là người tiên phong trong việc phát minh áo dù cho phi công lái máy bay. Mặc dù các cuộc thử nghiệm trước đó với hình người nộm đều thành công, nhưng Reichelt lại thất bại khi thực hiện cú nhảy dù từ tháp Eiffel và qua đời.

Buckiday Fuller

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 5

Buckiday Fuller là kiến trúc sư, nhà thiết kế, và nhà sáng chế nổi tiếng người Mỹ. Trong suốt cuộc đời của mình, Fuller luôn bị ám ảnh lo lắng không biết nhân loại có thể tồn tại lâu dài và bền vững trên Trái Đất không? Ông từng bị coi là dở hơi vì chỉ ngủ 2 tiếng mỗi đêm và đeo 3 chiếc đồng hồ để có thể theo dõi thời gian ở các múi giờ khác nhau.

Robert Oppenheimer

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 6

Robert Oppenheimer là một nhà vật lý tài ba người Mỹ. Ông thông thạo 8 ngôn ngữ và am hiểu rất nhiều lĩnh vực. Chính điều vậy Oppenheimer đôi khi gặp khó khăn khi giao tiếp với người khác. Ví dụ có một lần Oppenheimer nhờ người trợ lý tên Leo Nedelsky chuẩn bị bài giảng cho ông. Ông đã đưa cho Leo Nedelsky một cuốn sách và lưu ý rằng nội dung có sẵn trong sách đó rồi. Nhưng cuốn sách đó hoàn toàn viết bằng tiếng Hà Lan nên người trợ lý không giỏi ngoại ngữ buộc phải mang trả lại Oppenheimer. Phản ứng của ông là: “Tiếng Hà Lan dễ thế kia mà”.

Werner Heisenberg

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 7

Nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng người Đức, Werner Heisenberg là một trong những người sáng lập ra thuyết cơ học lượng tử và đã giành giải thưởng Nobel vật lý năm 1932. Nhưng ông cũng nổi tiếng về tính đãng trí, khi được hỏi trong cuộc thi bảo vệ luận án tiến sĩ về cách thức hoạt động của pin, ông trả lời “không biết” và bị đánh trượt.

Samuel Morse

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 8

Mặc dù là người phát minh ra phương thức điện tín bằng mã Morse, Samuel rất kỳ quái. Ông khăng khăng cho rằng người da đen, người Do Thái và toàn bộ đất nước Áo đã ra tay để tiêu diệt nước Mỹ. Trớ trêu thay, phát minh của ông đã tạo điều kiện cho sự kết nối toàn cầu và do đó những người nhập cư cũng ồ ạt tràn vào nước Mỹ.

Richard Feynman

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 9

Richard Feynman là một trong những nhà vật lý nổi tiếng nhất thế kỷ 20. Ông giành giải thưởng Nobel về vật lý năm 1965 và được đánh giá là 1 trong 10 nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, ông cũng là người thích “nghịch dại”, ông thường dành thời gian rỗi của mình để mầy mò mở các khóa an ninh, cuối cùng ông đã mở gần hết các tủ chứa tài liệu mật.

Yoshiro Nakamatsu

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 10

Tiến sĩ người Nhật Yoshiro Nakamatsu, người đã sở hữu tới 3.300 phát minh sáng chế trong suốt cuộc đời mình. Đặc biệt, việc phát minh ra đĩa mềm năm 1952 đã làm thay đổi toàn bộ phương thức lưu trữ thông tin của con người. Nhưng Yoshiro cũng là một người lập dị khi ông quyết  ăn CD, DVD và các thiết bị đồng hồ kỹ thuật số mỗi thứ một ít để hiện thực hóa dự đoán sống đến 144 tuổi của mình.

Oliver Heaviside

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 11

Oliver Heaviside là một nhà khoa học, nhà vật lý, nhà toán học và kỹ sư điện người Anh. Ông là người đã phát triển các kỹ thuật toán học phức tạp để phân tích mạch điện và giải phương trình vi phân. Là một thiên tài lỗi lạc nhưng ông cũng là người rất lập dị, Heaviside luôn sơn móng tay màu hồng chói, thiết kế nhà ở của mình bằng các khối đá granite khổng lồ, và ông chỉ uống sữa để tồn tại trong vài ngày.

Tycho Brahe

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 12

Tycho Brahe là nhà chiêm tinh học, nhà thiên văn học nổi tiếng người Đan Mạch. Ông có cuộc sống rất lập dị ví dụ Tycho Brahe rất thích các bữa tiệc, ông hay mời bạn bè đến lâu đài vui chơi những trò giải trí phiêu lưu, hoang dã trên hòn đảo của riêng mình. Một lần trong một buổi tiệc ở Prague, Brahe nhất quyết không rời khỏi bàn dù rất mót tiểu, vì rời khỏi bàn đồng nghĩa với kém cỏi và thua cuộc trong một trò chơi. Sau đó, ông bị chết do nhiễm trùng thận.

Nikolai Tesla

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 13

Nikola Tesla là một nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư điện và kỹ sư cơ khí người Mỹ gốc Serbia. NiNikola Tesla là người tiên phong trong một số tiến bộ khoa học kỹ thuật thế kỷ 20 như đài phát thanh, động cơ, đặc biệt là công nghệ điện xoay chiều. Nhưng Tesla cũng rất kỳ quặc, ông luôn coi số 3 là một con số linh thiêng, ông đi bộ xung quanh một tòa nhà 3 lần trước khi bước vào, rửa tay 3 lần liên tiếp vì sợ vi khuẩn. Trước khi ăn, ông dùng tới 18 khăn sạch để lau bóng dụng cụ ăn, không bao giờ sử dụng một chiếc khăn 2 lần và luôn đeo găng tay khi dùng bữa.

Nguồn: 24h.com.vn

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng

Share via
Copy link
Powered by Social Snap