Connect with us

Chính trị

Con đường của Mahatma Gandhi

Published

on

Tại trường trung học Ra-i-Kốt (Rajkot), một thành phố bận rộn ở miền tây Ấn Độ, Ma-hát-ma Găng-đi (Mahatma Gandhi) bắt đầu con đường học vấn với thành tích trung bình, thậm chí là yếu. “M.Găng-đi đứng thứ 32 trong tổng số 34 học sinh của lớp, đặc biệt kém môn địa lý”, theo lời kể của các giáo viên năm xưa. Cậu bé mảnh khảnh với đôi tai lớn chỉ cho thấy những dấu hiệu về một tương lai “vô danh”.

“Thương hiệu” Gandhi

Nhưng, cái tên ấy giờ đã trở thành bất tử. Mohandas Gandhi, thường gọi là Mahatma, hay “Tâm hồn vĩ đại” như lời người Ấn Độ, đã trở thành người truyền cảm hứng cho hàng triệu người, dẫn đầu cuộc giải phóng nhân dân Ấn Độ khỏi sự cai trị của thực dân Anh. Một “vị thánh” nổi tiếng đến mức cứ nhắc đến Ấn Độ là người ta nghĩ ngay đến Gandhi.

Thời thanh xuân

Những phong bì ở đất nước này chỉ in hình của ông, và khuôn mặt ấy cũng xuất hiện trên mỗi tờ tiền giấy của Ấn Độ. Ở Niu Đê-li (New Dehli), bạn có thể bắt gặp những cửa hàng bán đồng hồ Gandhi, chặn giấy Gandhi, lịch để bàn Gandhi, thậm chí là áo sơ-mi thể thao hiệu Gandhi. Tên ông giờ thậm chí đã được sử dụng như một…thương hiệu.

Ngày 18-7 này đánh dấu một trăm năm bắt đầu hành trình kéo dài sáu tháng của Gandhi từ Ấn Độ đến Nam Phi, nơi trong vô thức ông trở thành một nhà hoạt động vĩ đại. Gandhi sau đó khởi hành từ Kếp-tao (Cape Town, thủ đô Nam Phi) đến Luân Đôn (London, Anh), nơi ông dự định chỉ ở lại một thời gian ngắn trước khi trở về Ấn Độ.

Vì chiến tranh Thế giới thứ nhất bùng nổ vào tháng 8-1914, ông đã phải lưu lại Anh, tuyển tình nguyện viên tham gia hoạt động cứu thương. Cuối cùng, Gandhi rời Luân Đôn vào tháng 12, và hạ cánh xuống Bom-bay (Bombay) vào đầu tháng 1-1915. Từ đây, mùa xuân của người Ấn Độ bắt đầu.

Hành trình của Gandhi bắt đầu từ bến cảng Po-rơ-ban-đa (Porbandar), đi qua Rajkot, Bha-vna-ga (Bhavnagar, nơi Gandhi đi học), và A-hơ-mét-đa-bát (Ahmedabad), nơi ông đã thành lập nhữngAshram (đạo tràng) và sinh sống trong nhiều năm, rồi kết thúc ở thủ đô New Dehli, nơi ông bị ám sát vào năm 1948.

Hơn một nửa thế kỷ sau, con đường ấy vẫn còn dở dang. “Tư tưởng của Gandhi được dạy trong trường học, nhưng chúng ta chỉ nghe ông, chứ chưa làm theo ông!” -Giáo sư N.Ma-gium-đa (Nirmalya Majumdar) nói trên tờ Điện tín (Telegraph) – “Nhưng tinh thần bất bạo động của ông vẫn có giá trị cho đến tận hôm nay. Và tôi cho rằng, nếu không hiểu về Gandhi, sẽ không có tương lai cho Ấn Độ”.

Giáo sư Majumdar và gia đình ông đã từng hành hương “xuyên Ấn”, từ Can-cút-ta (Calcutta) đến quê nhà của Gandhi, đi qua căn nhà nơi Gandhi được sinh ra năm 1896. Ngôi nhà nằm trên một con đường dài và hẹp ở thành phố cảng Porbandar – một cửa ngõ thông thương quan trọng, với hàng nghìn thuyền buồm qua lại mỗi ngày và mùi cá khô vương vất khắp nơi.

Nhà Gandhi nằm ngay cạnh quảng trường chính, nhìn ra bức tượng của chính ông sải bước đầy hy vọng ở trung tâm. Ở mỗi thành phố trên đất nước Ấn Độ, chúng ta đều có thể dễ dàng bắt gặp một bức tượng như thế.

… và khi đã trở thành “Tâm hồn vĩ đại”.

Con đường hòa bình

Có khoảng 2.500 du khách thăm nhà của Gandhi mỗi ngày, trong bầu không khí trang nghiêm, với hoa huệ tây rải trên sàn nhà. Căn nhà rất ít đồ đạc, minh chứng rằng chủ nhân của nó đã sống một cuộc đời rất giản dị.

Trên tầng hai bày rất nhiều bức ảnh về cuộc đời Gandhi, bao gồm cả khoảnh khắc ông gặp Huân tước Ma-un-bát-tên (Mounbatten) và nghệ sĩ kiệt xuất Sác-li Sa-plin (Charlie Chaplin). Xuôi xuống bờ biển là Trung tâm tưởng niệm Gandhi, mở cửa cách đây bốn năm, nhằm khám phá cuộc sống và ảnh hưởng của ông.

Có rất nhiều câu chuyện được kể lại. Một lần, mọi người hỏi Gandhi: “Tại sao ông lại đi khoang hạng ba trên tàu (có rất nhiều người muốn chia sẻ khoang hạng nhất với ông)?”. Gandhi bảo: “Vì không có khoang hạng tư”.

Người quản lý của bảo tàng, ông P.Đan-ga (Prabhat Dangar) năm nay 82 tuổi, nhớ lại hình ảnh Gandhi trong một cuộc mít-tinh vào năm 1939, tám năm trước khi Ấn Độ giành được độc lập: “Ông ấy đã có một bài diễn thuyết rực lửa, trước khi kỵ binh giải tán đám đông. Đó là một mớ lộn xộn, nhưng ngay cả khi người Anh bắt Gandhi, họ vẫn đối xử với ông một cách tôn trọng”.

Sau hơn nửa thế kỷ, hình ảnh của Gandhi vẫn tạo nên những ảnh hưởng sâu sắc. Trong cuốn sổ ghi cảm tưởng của bảo tàng, người gần nhất viết lên nó, tự xưng là “một người đã nghỉ hưu”, chỉ biên đúng một dòng: “Tôi quá nhỏ bé để có thể nhận xét về ông ấy”.

Một hướng dẫn viên du lịch tại tòa nhà Birla, nơi Gandhi bị bắn, nói với phóng viên của Telegraph: “Tư tưởng và lý tưởng của ông vẫn còn ảnh hưởng đến thời đại của chúng ta, nhưng nhiều người chỉ nhớ đến ông vào ngày sinh của ông và các chiến dịch vận động tranh cử. Gandhi sống trong thời đại của xe bò, còn bây giờ, ngay cả những người du mục trên sa mạc cũng đã có điện thoại di động”.

Tại Kô-sráp A-sram (Kochrab Ashram), một đạo tràng được Gandhi thành lập ở Ahmedabad, người quản lý B.Ban-đua (Bhin Baldur) xác nhận một không khí thiêng liêng: “Chúng tôi vẫn cảm thấy rằng Gandhi chỉ vừa ra ngoài làm một số việc vặt, và sẽ sớm trở lại”.

Nhiều năm sau, cho dù vẫn đang nghiêng ngả vì xung đột và chiến tranh, thật may là thế giới vẫn không ngừng nhắc đến ông với tinh thần đấu tranh bất bạo động, dựa trên tính nhân bản, lòng khoan dung và tinh thần vị tha. N.Man-đê-la (Nelson Mandela) sau này cũng đã đi trên một “con đường” tương tự Gandhi, để giải phóng Nam Phi khỏi chế độ phân biệt chủng tộc (apartheid). Những chiến thắng vĩ đại không dựa trên sức mạnh của bạo lực, mà đến từ ý chí bất khuất. Những chiến thắng đến từ sự kiên định, và cách nó làm sụp đổ những pháo đài phi nhân tính đã chứng minh rằng loài người có thể đấu tranh mà không cần đổ máu, dù đó là con đường chông gai và khó khăn hơn rất nhiều so với biện pháp vũ lực.

Chừng nào thế giới vẫn còn những con người như Gandhi hay Man-đê-la, chừng ấy hòa bình vẫn có hy vọng tồn tại, dù bản chất của con người là vị kỷ. Và, khi cái tên Gandhi đã trở thành bất tử, thì không ai có thể ám sát tinh thần hòa bình ấy.

Gandhi từng nói: “Chúng ta có thể không bao giờ đủ mạnh mẽ để hoàn toàn bất bạo lực trong tư tưởng, ngôn từ và hành động. Nhưng chúng ta sẽ phải giữ bất bạo lực làm mục tiêu và nỗ lực mạnh mẽ để vươn tới nó”.

Nguồn: nhandan.com.vn

Tiếp tục đọc
Click to comment

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính trị

George Washington: con đường đến với ghế tổng thống?

Published

on

By

George Washington là vị Tổng thống đầu tiên của Mỹ. Trong cuộc đời chính trị, ông đã xây dựng nên một chính phủ quyền lực, giàu mạnh mà không vướng vào các cuộc chiến tranh.

Người Mỹ coi ông là vị cha già dân tộc có tầm nhìn xa trông rộng và trí tuệ nhạy bén, am hiểu sâu sắc nhiều lĩnh vực.

George Washington chào đời ngày 22/12/1732 tại trang trại Pope’s Creek thuộc bang Virginia. Tuổi thơ của cậu bé George là những tháng năm bi thương. Trong số 9 anh chị em bao gồm cả những người con của mẹ cả có ba người mất sớm. Năm George được 11 tuổi, cha cậu cũng qua đời. Người anh khác mẹ Lawrence thay cha gánh vác gia đình và trở thành chỗ dựa tinh thần cũng như tấm gương mà cậu bé đáng thương luôn học tập, noi theo.

Trang trại của gia đình Washington

Trước khi mất, ông Washington cha là một địa chủ giàu có sở hữu những cánh đồng thuốc lá mênh mông với nhiều nô lệ. Ông rất yêu thương các con và luôn tạo điều kiện để chúng được vượt Đại Tây Dương sang Anh du học ở ngôi trường Appleby School mà chính ông cũng từng theo học.

George sớm được cha và anh đưa tới các đồn điền thuốc lá học cách quản lý ruộng đất, kinh doanh và lãnh đạo nô lệ. Sau này, anh Lawrence cũng rất mực chăm lo cho cậu bé George thông minh và ham học hỏi.

Ngày đó, để được học tại một ngôi trường địa phương của thầy Rev. James Marye, cậu bé George phải băng qua dòng sông Rappahannock sang Fredericksburg. Lòng đam mê với học vấn và những nỗ lực đến trường của cậu khiến nhiều người ngưỡng mộ, song cho đến sau này, George Washington luôn tiếc vì mình không được hưởng một nền giáo dục hoàn chỉnh.

Phần lớn kinh nghiệm và năng lực lãnh đạo của ông là kết quả từ những tháng năm giúp anh trai Lawrence quản lý đồn điền rộng lớn và quãng thời gian phục vụ trong quân ngũ tại vùng biên giới. Chính vốn sống hết sức thực tiễn ấy đã giúp ông trở thành một nhân vật được những người có địa vị học thức cao luôn ngưỡng mộ, thậm chí cả phần còn lại của thế giới nhiều năm sau này cũng phải ngả mũ trước tài năng của ông.

George Washington chọn cuốn “The Rules of Civility” làm cuốn sách hướng dẫn cho mình trong việc học các chuẩn mực đạo đức và hành vi ứng xử lịch thiệp được xã hội công nhận. Ông đã áp dụng những lời dạy trong cuốn sách này vào việc ứng xử với những nhân vật quyền lực và có tầm ảnh hưởng trong khu vực. Nhờ nghiêm túc tuân theo những chỉ dẫn trong sách, ông đã trở thành một nhà lãnh đạo có đạo đức, không nói dối và luôn nhận được sự tôn trọng, tin tưởng từ cấp dưới.

Người anh trai Lawrence cũng dạy bảo George rất nhiều thứ mà một người đàn ông trong giới quý tộc nên biết. Từ chơi bài, khiêu vũ, đua ngựa tới săn cáo… George Washington đều nắm bắt rất nhanh. Ông sớm tỏ ra là một tay đua ngựa rất cừ và được bạn bè mến mộ. Nhờ gia đình quyền lực của vợ Lawrence ở Fairfax giúp đỡ nên mới 17 tuổi và không được đào tạo bài bản tại một trường lớp chính quy nào, George vẫn được bổ nhiệm làm thanh tra cho quận Culpeper.

Công việc với mức lương khá hậu hĩnh này giúp ông mua được cả đất đai trong thung lũng Shenandoah. Nhờ tầm ảnh hưởng trong Công ty địa chính Ohio và chức Tư lệnh địa phương quân Virginia của anh Lawrence nên George được Phó Thống đốc mới của Virginia là Robert Dinwiddie để mắt và dành nhiều sự quan tâm.

Năm 1751, trong một chuyến đi của hai anh em tới Barbados để chữa bệnh lao phổi cho Lawrence, Washington mắc phải bệnh đậu mùa khiến cho khuôn mặt của ông có khá nhiều vết sẹo. Song rủi ro này lại giúp cho ông miễn nhiễm với bệnh đậu mùa khi nó trở thành đại dịch lấy đi tính mạng của không ít người dân Mỹ.

Sau một thời gian tĩnh dưỡng tại Barbados, sức khỏe của Lawrence tiếp tuc xấu đi. Ông quyết định để em trai đưa về Mount Vernon và mất ở đó năm 1752. Vị trí lãnh đạo địa phương quân Virginia của Lawrence được chia thành bốn chức vụ sau khi ông mất. Washington được Thống đốc Dinwiddie bổ nhiệm làm một trong bốn vị trí mới đó vào tháng 2 năm 1753 với cấp bậc thiếu tá trong địa phương quân Virginia.

Washington khi còn phục vụ trong quân đội

Tuy Washington chưa bao giờ được vào biên chế lục quân Anh mà ông mong ước, nhưng trong những năm tháng chiến tranh đó, người thanh niên này đã tích lũy được những kỹ năng về lãnh đạo, chính trị và quân sự quý giá. Ông luôn tiếp cận quan sát các chiến thuật quân sự của người Anh, nắm bắt và hiểu rõ các điểm yếu và điểm mạnh của người Anh. Điều này đã được chứng minh là vô giá trong suốt cuộc Cách mạng Mỹ sau.

Ông chứng tỏ là một người can đảm và kiên cường trong những tình huống cực kỳ khó khăn nhất. Washington cũng đã phát triển ra một phong cách chỉ huy: đem hết sức lực, khả năng chịu đựng và sự dũng cảm của mình vào trận chiến. Đối với các chiến sĩ của mình, ông xuất hiện như một vị chỉ huy tự nhiên và họ tuyệt đối tuân lệnh ông mà không thắc mắc điều gì.

Washington học cách tổ chức, huấn luyện và kỷ luật các đơn vị trung đoàn và đại đội của mình. Qua đọc sách, quan sát và các cuộc trò chuyện với những sĩ quan nghiệp vụ, ông học được những căn bản về chiến thuật chiến trường cũng như hiểu rõ các vấn đề tổ chức và tiếp vận.

Năm 1789, ông được bầu làm Tổng thống đầu tiên của Mỹ và đắc cử lần 2 vào năm 1792. Washington chứng tỏ là một người có tài lãnh đạo chính phủ. Là một đại diện xuất chúng, nhà phán đoán lỗi lạc và cá tính, Washington nói chuyện thường xuyên với các lãnh đạo các bộ và lắng nghe lời khuyến cáo của họ trước khi tạo quyết định tối hậu. Khi xử lý công việc chính phủ hàng ngày, ông rất có hệ thống, trật tự, nhiệt tâm, luôn xin ý kiến của người khác nhưng cũng vô cùng quả quyết.

Hình ảnh George Washington tái đắc cử Tổng thống Mỹ

Trong cuộc đời chính trị của mình, Washington đã có những cống hiến to lớn cho nước Mỹ. Ông đã lãnh đạo người Mỹ chiến thắng Vương quốc Anh trong cuộc Chiến tranh Cách mạng Mỹ với tư cách là Tổng tư lệnh Lục quân Lục địa năm 1775–1783, và giám sát quá trình thảo Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1787.

Với cương vị Tổng thống, ông đã hình thành và phát triển các chuẩn mực và lễ nghi cho chính phủ còn được duy trì cho đến ngày nay, ví dụ như dùng một hệ thống nội các và đọc diễn văn nhậm chức. Ông đã xây dựng một chính phủ quốc gia mạnh mẽ và giàu tài chính, tránh được chiến tranh, dập tắt được nổi loạn và chiếm được sự đồng thuận của tất cả người Mỹ.

Sự ra đi của ông vào ngày 14/12/1799 trở thành nỗi tiếc thương cho toàn thể nhân dân thế giới. Napoleon ra lệnh cho nước Pháp để tang ông 10 ngày, nhân dân Mỹ mặc quần áo tang trong nhiều tháng để tưởng nhớ người cha già vĩ đại của dân tộc.

Ông ra đi để lại tiếng thơm đời đời với những lời ca tụng:

“Người đầu tiên trong chiến tranh, người đầu tiên trong hòa bình, và người đầu tiên nằm trong lòng dân tộc, ông là người có một không hai về đức tính khiêm nhường và trải qua những đoạn đời riêng tư. Lễ nghĩa, công bình, nhân đạo, ôn hòa, và thành thật; trước sau như một, trang nghiêm, và uy nghi; mẫu người của ông như đang soi sáng cho tất cả những người quanh ông cũng như những hiệu ứng của mẫu hình này vẫn đang trường tồn…

Xuyên suốt chúng, cái xấu rúng động trước sự hiện diện của ông và cái đẹp luôn cảm thấy có bàn tay giúp đỡ của ông. Đức tính cá nhân thanh khiết của ông đã thắp sáng đức độ phục vụ công chúng của ông… Ông là một người đàn ông như thế, người đàn ông mà quốc gia chúng ta đang thương tiếc”.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Tiếp tục đọc

Chính trị

Cuộc đời kỳ lạ của Tổng thống Mỹ Donald Trump qua ảnh

Published

on

By

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bước sang tuổi 74 vào ngày 14/6/2020 (theo giờ Mỹ). Cùng nhìn lại cuộc đời của Tổng thống đương nhiệm nhiều tuổi nhất nước Mỹ qua những bức ảnh.

Donald John Trump được sinh ra tại quận Queens, Thành phố New York vào ngày 14/6/1946, trong một gia đình có 5 người con. Khi còn là một thiếu niên, ông là học viên của Học viện Quân sự New York. Thời đó, ông Trump nổi bật với thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc và còn là ngôi sao thể thao của trường, gia nhập các đội tuyển như bóng đá, bóng chày và bóng bầu dục… (Nguồn: Washington Post)
Năm 1968, ông tốt nghiệp trường Kinh doanh Wharton trực thuộc Đại học Pennsylvania với bằng cử nhân kinh tế. Sau đó, ông bắt đầu sự nghiệp tại công ty phát triển bất động sản của cha mình – Elizabeth Trump & Son. (Nguồn: Business Insider)
Là người yêu thích nghệ thuật đàm phán, ông Trump đã đàm phán thành công với Thành phố New York về việc giảm thuế 40 ​​năm cho Khách sạn Grand Hyatt – khách sạn được ông mua và sửa chữa lại để kinh doanh. (Nguồn: AP)
Ông Trump từng “dấn thân” kinh doanh bóng đá. Hình ảnh ông bắt tay với cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp Herschel Walker tại New York, sau khi thỏa thuận hợp đồng tài trợ 4 năm với đội tuyển bóng đá quốc gia Mỹ ngày 8/3/1984. (Nguồn: AP)
Bên cạnh việc được biết đến là “trùm” bất động sản, ông Trump còn sở hữu nhiều trực thăng và máy bay riêng. Hình ảnh ông tại sân bay trực thăng West 30th Street ngày 22/3/1988. (Nguồn: AP)
Người vợ đầu tiên của ông Trump, Ivana, người Mỹ gốc Czech, là một thành viên của giới tinh hoa xã hội. Hình ảnh được chụp vào tháng 5/1988. (Nguồn: Reuters)
Vốn yêu thích môn quần vợt, ông từng mặc bộ đồ truyền thống, chơi quần vợt cùng huyền thoại Serena Williams. Hình ảnh ông Trump nói chuyện với bà Ivana trong trận chung kết Giải quần vợt Mỹ Mở rộng. (Nguồn: Reuters)
Ông Trump có ba đứa con với bà Ivana, đó là Donald Jr., Ivanka và Eric. (Nguồn: Getty Images)
Sau khi ly dị bà Ivana vào năm 1992, ông Trump kết hôn với nữ diễn viên, ngôi sao truyền hình người Mỹ – Marla Maples năm 1993. Hai người chào đón cô con gái Tiffany ngày 14/10/1993. (Nguồn: AP)
Năm 2000, ông Trump từng phát động một chiến dịch thăm dò và giành chiến thắng ở hai cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cải cách. (Nguồn: Reuters)
Trước khi trở thành Tổng thống, tên của ông Trump gắn với các cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe), Hoa hậu Mỹ (Miss USA) và Hoa hậu Thiếu niên Mỹ (Miss Teen USA). Cả ba cuộc thi này đều ở dưới trướng công ty Miss Universe Organization mà ông Trump từng mua lại. (Nguồn: AP)
Chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” ra mắt vào năm 2004 do ông Trump làm Giám đốc sản xuất cũng khiến tên tuổi của ông được biết đến nhiều hơn trên thế giới. (Nguồn: CBS)
Năm 2005, ông kết hôn với nhà thiết kế thời trang và người mẫu Melania Trump. Hai người có một con trai – Barron vào năm 2006. (Nguồn: Reuters)
Tháng 6/2015, ông Trump phát động chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình tại Tháp Trump. (Nguồn: Getty Images)
Tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017, ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.
(Nguồn: Getty Images)
Tổng thống Trump thường nhận được những lời chỉ trích và ý kiến trái chiều trong thời gian đương nhiệm, điển hình như hành động tung bịch khăn giấy vào đám đông khi đến thăm người dân vùng San Juan, Puerto Rico bị siêu bão Maria tàn phá. (Nguồn: AP)
Dù vậy, vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cũng có những khoảnh khắc vui vẻ, như việc ông chiêu đãi các nhà vô địch thể thao tại Nhà Trắng với đồ ăn nhanh – những món ăn mà ông vô cùng yêu thích. (Nguồn: AP)
Ngày 14/6/2020, Tổng thống Trupm bước sang tuổi 74. Hai người con gái là những người đầu tiên gửi lời chúc sinh nhật đến ông, cô con gái lớn đặc biệt còn chia sẻ một loạt khoảnh khắc “hiếm” khi cha đang vui vầy cùng các cháu. Dù là người đứng đầu Nhà Trắng, có quyền lực “thét ra lửa” nhưng Tổng thống Trump luôn dành tình yêu thương, sự dịu dàng đối với con, cháu. (Nguồn: Instagram)

Nguồn: baoquocte.vn/Business Insider

Tiếp tục đọc

Chính trị

10 danh tướng xuất sắc nhất lịch sử thế giới: Việt Nam vinh dự đóng góp 2 thiên tài

Published

on

By

Lịch sử nhân loại từ cổ đến kim có nhiều vị tướng tài giỏi xuất chúng. Với thiên tài quân sự của mình, họ có thể làm thay đổi cả trật tự thế giới và làm rạng danh dân tộc của mình.

Chiến tranh tàn khốc đi qua để lại bao kí ức về một thời mưa bom lửa đạn cho những con người còn sót lại sau chiến tranh. Đối với nhiều người, đó là những kí ức không thể nào quên, không chỉ bởi vì sự khốc liệt của nó, mà đó còn là thời điểm “dụng võ” của những vị tướng vĩ đại làm nên lịch sử cho nhân  loại.

Dưới đây là Top 10 vị tướng vĩ đại nhất mọi thời đại – những người làm nên lịch  sử:

1. Alexander Đại đế (356 TCN – 323 TCN) – Anh hùng từ  khi  sinh ra

top 10 danh tướng thế giới

Sinh ra vào ngày thứ Sáu trong tháng Sáu, ngay từ đó ngài được cho là “con của thần rắn” và tiên đoán “bách trận bách thắng”. Alexander Đại đế thường xuyên dẫn quân đi chinh phạt, nổi bật nhất là chiến dịch chinh phục đế quốc Ba Tư – chiến dịch đầu tiên trong đời của vị hoàng đế 20 tuổi. 

Ngoài ra, không thể kể đến trận Gaugamela diễn ra năm 331 TCN khi ông giao tranh với hoàng đế Darius III nhà Achaemenes – cai trị Ba Tư lúc bấy giờ. Với tài quan sát rất tinh tường, Alexander nhận ra những sai lầm của quân Ba Tư và chỉ huy  chiến thuật  kịp thời dẫn đến thắng lợi.

2. Thành Cát Tư Hãn (1162 – 1227) – Dã tâm xâm lược và tài năng lớn bậc nhất

top 10 danh tướng thế giới

Nghệ thuật quân sự của ông không chỉ kể đến tổ chức quân đội mà  còn cả  nghệ thuật  chiến tranh tâm  lý. Ông tổ chức quân đội mình thành các nhóm và hoạt động theo đúng chiến thuật xây dựng, không kẻ địch  nào có thể chống lại đội quân của ông. Triết lý quân sự mà cả đời Thành Cát Tư Hãn tuân theo đó là làm sao chiến thắng kẻ thù nhanh nhất, ít thiệt hại nhất nhờ tâm lý chiến và sức mạnh, sự linh hoạt của các kỵ binh.

3. Napoleon (1769 – 1821) – Tài năng quân sự và khả năng lãnh đạo thiên tài

top 10 danh tướng thế giới

Napoleon được coi là thần chiến tranh, bởi ông đã tạo ra những chiến thắng chớp nhoáng cùng cách dụng binh khó lường. Trận chiến Ba Hoàng đế – Austerlitz vào năm 1805 là một ví dụ điển hình. Trận  chiến mà  ông đích thân xung trận để nhận định tình hình, biến địa  hình thành lợi thế. Cùng với các thống chế tài năng của  mình,  Napoleon đã chỉ huy thành công 73.000 quân Pháp, chiến thắng hơn 80.000 quân liên minh Áo – Nga.

4. Hanibal Barca (247-183)

top 10 danh tướng thế giới

Vị tướng huyền thoại này với lực lượng ít và yếu hơn hẳn đế chế Rome nhưng với tài chiến lược và  xem  xét tình hình, ông chỉ huy tiến hành những cuộc hành quân vô tiền khoáng hậu từ Cathegne (Tây Ban Nha ngày nay) đánh thẳng vào Rome gây bất ngờ làm nên chiến thắng vĩ đại.

5. Julius Cesar (100 – 44) – Người chinh  phục Châu Âu

top 10 danh tướng thế giới

Tổng tài của đế chế La Mã, người chinh phục gần như toàn bộ Châu Âu thời bấy giờ, chiếm sang cả Ai Cập và Babylon. Đó là 3 danh tướng tiêu biểu cho thời Cổ.

Những cuộc chinh chiến thành công tại xứ Gallia của Caesar mở cho La Mã con đường tiếp cận Đại Tây Dương. Julius Caesar được ghi nhận là vị tướng La Mã đầu tiên xây dựng thành công cầu sông Rhein năm 55 TCN, và trở thành tướng La Mã đầu tiên vượt qua eo biển Manche và tiến hành cuộc xâm lăng vào xứ Britannia.

6. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1228 – 1300) – Danh tướng hiếm hoi đánh bại Thành Cát Tư Hãn

top 10 danh tướng thế giới

Mọi người thường gọi ngài là Trần Hưng Đạo, một vị danh tướng anh hùng dân tộc Việt Nam đã đánh bại đạo quân thiện chiến vô địch của con cháu Thành Cát Tư Hãn. Sau chiến thắng 1288, đế chế Mông Cổ bắt đầu suy yếu và tan rã trên phạm vi toàn thế giới. Hoàng gia Anh đã tặng đức Thánh Trần danh hiệu Người đánh bại đế chế Mông Cổ.

7. Oliver Cromwell (1599 – 1658)

top 10 danh tướng thế giới

Đội quân sườn sắt của ông đã đánh bại quân đội của hoàng gia Stewart trong cuộc cách mạng tư sản Anh thế kỉ XVII, chém đầu vua Anh Charles I (1649), sau trở thành Bảo Hộ Công, tổng tài của Anh quốc. Đội quân lừng danh trong lịch sử nước Anh cho đến tận  bây  giờ.

8. Mikhaiin Kutudop (1745 -1813) – Bậc thầy của nghệ thuật hành quân vượt núi

top 10 danh tướng thế giới

Mikhaiin Cutudop là danh tướng người Nga, đã đánh bại Napoleon để chặn đứng cuộc xâm lăng của Napoleon vào Nga (1812). Cùng với Suvurop, ông được lịch sử vinh danh là bậc thầy của nghệ thuật hành quân vượt núi.

9. Geogry Zukop (1896 – 1974) – Vị tướng đại tài của Liên Xô

top 10 danh tướng thế giới

Nổi danh là tướng lĩnh vĩ đại trong Thế chiến Thứ hai, số lượng trận thắng, quy mô lớn và tài năng chỉ đạo chiến dịch, chiến lược của ông là có một không hai. Ông góp phần cực lớn trong việc Liên Xô giành chiến thắng trước phát xít Đức. Những chiến tích sáng chói của ông trở thành tài sản vô giá trong kho tàng di sản văn hoá nhân loại.

10. Võ Nguyên Giáp (1911 – 2013) – Bậc thầy số 1 về chiến tranh du kích

top 10 danh tướng thế giới

Với tài thao lược của mình và cách dụng binh có nhiều điểm tương đồng với hoàng đế Pháp  –  Napoleon , ông đã chỉ huy thành công chiến dịch Điên Biên Phủ “ nên vành hoa đỏ, nên thiên sử  vàng”, tiêu diệt “pháo đài bất khả xâm phạm” của Pháp, tổ chức chiến dịch Hồ Chí Minh huyền thoại, chính thức giành lại độc lập cho dân tộc ta.

Ông chỉ huy những chiến dịch tưởng chừng không thể thắng, đưa ra những quyết định  nhanh chóng, kịp thời và  bất ngờ. Đặc biệt, Tướng Giáp rất giỏi khi tổ chức, bố trí những trận đánh du kích lấy ít địch nhiều.

Thông tin đối chiếu kiểm chứng, xem bài báo trên tạp chí Petro Times của Nghệ sĩ ưu tú Minh Hiến: Sự thật việc Võ Nguyên Giáp, Trần Hưng Đạo được bầu chọn là danh tướng kiệt xuất thế giới 

Nguồn: techz.vn

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng

Share via
Copy link
Powered by Social Snap