Connect with us

Chính trị

George Washington: con đường đến với ghế tổng thống?

Published

on

George Washington là vị Tổng thống đầu tiên của Mỹ. Trong cuộc đời chính trị, ông đã xây dựng nên một chính phủ quyền lực, giàu mạnh mà không vướng vào các cuộc chiến tranh.

Người Mỹ coi ông là vị cha già dân tộc có tầm nhìn xa trông rộng và trí tuệ nhạy bén, am hiểu sâu sắc nhiều lĩnh vực.

George Washington chào đời ngày 22/12/1732 tại trang trại Pope’s Creek thuộc bang Virginia. Tuổi thơ của cậu bé George là những tháng năm bi thương. Trong số 9 anh chị em bao gồm cả những người con của mẹ cả có ba người mất sớm. Năm George được 11 tuổi, cha cậu cũng qua đời. Người anh khác mẹ Lawrence thay cha gánh vác gia đình và trở thành chỗ dựa tinh thần cũng như tấm gương mà cậu bé đáng thương luôn học tập, noi theo.

Trang trại của gia đình Washington

Trước khi mất, ông Washington cha là một địa chủ giàu có sở hữu những cánh đồng thuốc lá mênh mông với nhiều nô lệ. Ông rất yêu thương các con và luôn tạo điều kiện để chúng được vượt Đại Tây Dương sang Anh du học ở ngôi trường Appleby School mà chính ông cũng từng theo học.

George sớm được cha và anh đưa tới các đồn điền thuốc lá học cách quản lý ruộng đất, kinh doanh và lãnh đạo nô lệ. Sau này, anh Lawrence cũng rất mực chăm lo cho cậu bé George thông minh và ham học hỏi.

Ngày đó, để được học tại một ngôi trường địa phương của thầy Rev. James Marye, cậu bé George phải băng qua dòng sông Rappahannock sang Fredericksburg. Lòng đam mê với học vấn và những nỗ lực đến trường của cậu khiến nhiều người ngưỡng mộ, song cho đến sau này, George Washington luôn tiếc vì mình không được hưởng một nền giáo dục hoàn chỉnh.

Phần lớn kinh nghiệm và năng lực lãnh đạo của ông là kết quả từ những tháng năm giúp anh trai Lawrence quản lý đồn điền rộng lớn và quãng thời gian phục vụ trong quân ngũ tại vùng biên giới. Chính vốn sống hết sức thực tiễn ấy đã giúp ông trở thành một nhân vật được những người có địa vị học thức cao luôn ngưỡng mộ, thậm chí cả phần còn lại của thế giới nhiều năm sau này cũng phải ngả mũ trước tài năng của ông.

George Washington chọn cuốn “The Rules of Civility” làm cuốn sách hướng dẫn cho mình trong việc học các chuẩn mực đạo đức và hành vi ứng xử lịch thiệp được xã hội công nhận. Ông đã áp dụng những lời dạy trong cuốn sách này vào việc ứng xử với những nhân vật quyền lực và có tầm ảnh hưởng trong khu vực. Nhờ nghiêm túc tuân theo những chỉ dẫn trong sách, ông đã trở thành một nhà lãnh đạo có đạo đức, không nói dối và luôn nhận được sự tôn trọng, tin tưởng từ cấp dưới.

Người anh trai Lawrence cũng dạy bảo George rất nhiều thứ mà một người đàn ông trong giới quý tộc nên biết. Từ chơi bài, khiêu vũ, đua ngựa tới săn cáo… George Washington đều nắm bắt rất nhanh. Ông sớm tỏ ra là một tay đua ngựa rất cừ và được bạn bè mến mộ. Nhờ gia đình quyền lực của vợ Lawrence ở Fairfax giúp đỡ nên mới 17 tuổi và không được đào tạo bài bản tại một trường lớp chính quy nào, George vẫn được bổ nhiệm làm thanh tra cho quận Culpeper.

Công việc với mức lương khá hậu hĩnh này giúp ông mua được cả đất đai trong thung lũng Shenandoah. Nhờ tầm ảnh hưởng trong Công ty địa chính Ohio và chức Tư lệnh địa phương quân Virginia của anh Lawrence nên George được Phó Thống đốc mới của Virginia là Robert Dinwiddie để mắt và dành nhiều sự quan tâm.

Năm 1751, trong một chuyến đi của hai anh em tới Barbados để chữa bệnh lao phổi cho Lawrence, Washington mắc phải bệnh đậu mùa khiến cho khuôn mặt của ông có khá nhiều vết sẹo. Song rủi ro này lại giúp cho ông miễn nhiễm với bệnh đậu mùa khi nó trở thành đại dịch lấy đi tính mạng của không ít người dân Mỹ.

Sau một thời gian tĩnh dưỡng tại Barbados, sức khỏe của Lawrence tiếp tuc xấu đi. Ông quyết định để em trai đưa về Mount Vernon và mất ở đó năm 1752. Vị trí lãnh đạo địa phương quân Virginia của Lawrence được chia thành bốn chức vụ sau khi ông mất. Washington được Thống đốc Dinwiddie bổ nhiệm làm một trong bốn vị trí mới đó vào tháng 2 năm 1753 với cấp bậc thiếu tá trong địa phương quân Virginia.

Washington khi còn phục vụ trong quân đội

Tuy Washington chưa bao giờ được vào biên chế lục quân Anh mà ông mong ước, nhưng trong những năm tháng chiến tranh đó, người thanh niên này đã tích lũy được những kỹ năng về lãnh đạo, chính trị và quân sự quý giá. Ông luôn tiếp cận quan sát các chiến thuật quân sự của người Anh, nắm bắt và hiểu rõ các điểm yếu và điểm mạnh của người Anh. Điều này đã được chứng minh là vô giá trong suốt cuộc Cách mạng Mỹ sau.

Ông chứng tỏ là một người can đảm và kiên cường trong những tình huống cực kỳ khó khăn nhất. Washington cũng đã phát triển ra một phong cách chỉ huy: đem hết sức lực, khả năng chịu đựng và sự dũng cảm của mình vào trận chiến. Đối với các chiến sĩ của mình, ông xuất hiện như một vị chỉ huy tự nhiên và họ tuyệt đối tuân lệnh ông mà không thắc mắc điều gì.

Washington học cách tổ chức, huấn luyện và kỷ luật các đơn vị trung đoàn và đại đội của mình. Qua đọc sách, quan sát và các cuộc trò chuyện với những sĩ quan nghiệp vụ, ông học được những căn bản về chiến thuật chiến trường cũng như hiểu rõ các vấn đề tổ chức và tiếp vận.

Năm 1789, ông được bầu làm Tổng thống đầu tiên của Mỹ và đắc cử lần 2 vào năm 1792. Washington chứng tỏ là một người có tài lãnh đạo chính phủ. Là một đại diện xuất chúng, nhà phán đoán lỗi lạc và cá tính, Washington nói chuyện thường xuyên với các lãnh đạo các bộ và lắng nghe lời khuyến cáo của họ trước khi tạo quyết định tối hậu. Khi xử lý công việc chính phủ hàng ngày, ông rất có hệ thống, trật tự, nhiệt tâm, luôn xin ý kiến của người khác nhưng cũng vô cùng quả quyết.

Hình ảnh George Washington tái đắc cử Tổng thống Mỹ

Trong cuộc đời chính trị của mình, Washington đã có những cống hiến to lớn cho nước Mỹ. Ông đã lãnh đạo người Mỹ chiến thắng Vương quốc Anh trong cuộc Chiến tranh Cách mạng Mỹ với tư cách là Tổng tư lệnh Lục quân Lục địa năm 1775–1783, và giám sát quá trình thảo Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1787.

Với cương vị Tổng thống, ông đã hình thành và phát triển các chuẩn mực và lễ nghi cho chính phủ còn được duy trì cho đến ngày nay, ví dụ như dùng một hệ thống nội các và đọc diễn văn nhậm chức. Ông đã xây dựng một chính phủ quốc gia mạnh mẽ và giàu tài chính, tránh được chiến tranh, dập tắt được nổi loạn và chiếm được sự đồng thuận của tất cả người Mỹ.

Sự ra đi của ông vào ngày 14/12/1799 trở thành nỗi tiếc thương cho toàn thể nhân dân thế giới. Napoleon ra lệnh cho nước Pháp để tang ông 10 ngày, nhân dân Mỹ mặc quần áo tang trong nhiều tháng để tưởng nhớ người cha già vĩ đại của dân tộc.

Ông ra đi để lại tiếng thơm đời đời với những lời ca tụng:

“Người đầu tiên trong chiến tranh, người đầu tiên trong hòa bình, và người đầu tiên nằm trong lòng dân tộc, ông là người có một không hai về đức tính khiêm nhường và trải qua những đoạn đời riêng tư. Lễ nghĩa, công bình, nhân đạo, ôn hòa, và thành thật; trước sau như một, trang nghiêm, và uy nghi; mẫu người của ông như đang soi sáng cho tất cả những người quanh ông cũng như những hiệu ứng của mẫu hình này vẫn đang trường tồn…

Xuyên suốt chúng, cái xấu rúng động trước sự hiện diện của ông và cái đẹp luôn cảm thấy có bàn tay giúp đỡ của ông. Đức tính cá nhân thanh khiết của ông đã thắp sáng đức độ phục vụ công chúng của ông… Ông là một người đàn ông như thế, người đàn ông mà quốc gia chúng ta đang thương tiếc”.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Tiếp tục đọc
Click to comment

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính trị

Cuộc đời kỳ lạ của Tổng thống Mỹ Donald Trump qua ảnh

Published

on

By

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bước sang tuổi 74 vào ngày 14/6/2020 (theo giờ Mỹ). Cùng nhìn lại cuộc đời của Tổng thống đương nhiệm nhiều tuổi nhất nước Mỹ qua những bức ảnh.

Donald John Trump được sinh ra tại quận Queens, Thành phố New York vào ngày 14/6/1946, trong một gia đình có 5 người con. Khi còn là một thiếu niên, ông là học viên của Học viện Quân sự New York. Thời đó, ông Trump nổi bật với thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc và còn là ngôi sao thể thao của trường, gia nhập các đội tuyển như bóng đá, bóng chày và bóng bầu dục… (Nguồn: Washington Post)
Năm 1968, ông tốt nghiệp trường Kinh doanh Wharton trực thuộc Đại học Pennsylvania với bằng cử nhân kinh tế. Sau đó, ông bắt đầu sự nghiệp tại công ty phát triển bất động sản của cha mình – Elizabeth Trump & Son. (Nguồn: Business Insider)
Là người yêu thích nghệ thuật đàm phán, ông Trump đã đàm phán thành công với Thành phố New York về việc giảm thuế 40 ​​năm cho Khách sạn Grand Hyatt – khách sạn được ông mua và sửa chữa lại để kinh doanh. (Nguồn: AP)
Ông Trump từng “dấn thân” kinh doanh bóng đá. Hình ảnh ông bắt tay với cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp Herschel Walker tại New York, sau khi thỏa thuận hợp đồng tài trợ 4 năm với đội tuyển bóng đá quốc gia Mỹ ngày 8/3/1984. (Nguồn: AP)
Bên cạnh việc được biết đến là “trùm” bất động sản, ông Trump còn sở hữu nhiều trực thăng và máy bay riêng. Hình ảnh ông tại sân bay trực thăng West 30th Street ngày 22/3/1988. (Nguồn: AP)
Người vợ đầu tiên của ông Trump, Ivana, người Mỹ gốc Czech, là một thành viên của giới tinh hoa xã hội. Hình ảnh được chụp vào tháng 5/1988. (Nguồn: Reuters)
Vốn yêu thích môn quần vợt, ông từng mặc bộ đồ truyền thống, chơi quần vợt cùng huyền thoại Serena Williams. Hình ảnh ông Trump nói chuyện với bà Ivana trong trận chung kết Giải quần vợt Mỹ Mở rộng. (Nguồn: Reuters)
Ông Trump có ba đứa con với bà Ivana, đó là Donald Jr., Ivanka và Eric. (Nguồn: Getty Images)
Sau khi ly dị bà Ivana vào năm 1992, ông Trump kết hôn với nữ diễn viên, ngôi sao truyền hình người Mỹ – Marla Maples năm 1993. Hai người chào đón cô con gái Tiffany ngày 14/10/1993. (Nguồn: AP)
Năm 2000, ông Trump từng phát động một chiến dịch thăm dò và giành chiến thắng ở hai cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cải cách. (Nguồn: Reuters)
Trước khi trở thành Tổng thống, tên của ông Trump gắn với các cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe), Hoa hậu Mỹ (Miss USA) và Hoa hậu Thiếu niên Mỹ (Miss Teen USA). Cả ba cuộc thi này đều ở dưới trướng công ty Miss Universe Organization mà ông Trump từng mua lại. (Nguồn: AP)
Chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” ra mắt vào năm 2004 do ông Trump làm Giám đốc sản xuất cũng khiến tên tuổi của ông được biết đến nhiều hơn trên thế giới. (Nguồn: CBS)
Năm 2005, ông kết hôn với nhà thiết kế thời trang và người mẫu Melania Trump. Hai người có một con trai – Barron vào năm 2006. (Nguồn: Reuters)
Tháng 6/2015, ông Trump phát động chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình tại Tháp Trump. (Nguồn: Getty Images)
Tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017, ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.
(Nguồn: Getty Images)
Tổng thống Trump thường nhận được những lời chỉ trích và ý kiến trái chiều trong thời gian đương nhiệm, điển hình như hành động tung bịch khăn giấy vào đám đông khi đến thăm người dân vùng San Juan, Puerto Rico bị siêu bão Maria tàn phá. (Nguồn: AP)
Dù vậy, vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cũng có những khoảnh khắc vui vẻ, như việc ông chiêu đãi các nhà vô địch thể thao tại Nhà Trắng với đồ ăn nhanh – những món ăn mà ông vô cùng yêu thích. (Nguồn: AP)
Ngày 14/6/2020, Tổng thống Trupm bước sang tuổi 74. Hai người con gái là những người đầu tiên gửi lời chúc sinh nhật đến ông, cô con gái lớn đặc biệt còn chia sẻ một loạt khoảnh khắc “hiếm” khi cha đang vui vầy cùng các cháu. Dù là người đứng đầu Nhà Trắng, có quyền lực “thét ra lửa” nhưng Tổng thống Trump luôn dành tình yêu thương, sự dịu dàng đối với con, cháu. (Nguồn: Instagram)

Nguồn: baoquocte.vn/Business Insider

Tiếp tục đọc

Chính trị

10 danh tướng xuất sắc nhất lịch sử thế giới: Việt Nam vinh dự đóng góp 2 thiên tài

Published

on

By

Lịch sử nhân loại từ cổ đến kim có nhiều vị tướng tài giỏi xuất chúng. Với thiên tài quân sự của mình, họ có thể làm thay đổi cả trật tự thế giới và làm rạng danh dân tộc của mình.

Chiến tranh tàn khốc đi qua để lại bao kí ức về một thời mưa bom lửa đạn cho những con người còn sót lại sau chiến tranh. Đối với nhiều người, đó là những kí ức không thể nào quên, không chỉ bởi vì sự khốc liệt của nó, mà đó còn là thời điểm “dụng võ” của những vị tướng vĩ đại làm nên lịch sử cho nhân  loại.

Dưới đây là Top 10 vị tướng vĩ đại nhất mọi thời đại – những người làm nên lịch  sử:

1. Alexander Đại đế (356 TCN – 323 TCN) – Anh hùng từ  khi  sinh ra

top 10 danh tướng thế giới

Sinh ra vào ngày thứ Sáu trong tháng Sáu, ngay từ đó ngài được cho là “con của thần rắn” và tiên đoán “bách trận bách thắng”. Alexander Đại đế thường xuyên dẫn quân đi chinh phạt, nổi bật nhất là chiến dịch chinh phục đế quốc Ba Tư – chiến dịch đầu tiên trong đời của vị hoàng đế 20 tuổi. 

Ngoài ra, không thể kể đến trận Gaugamela diễn ra năm 331 TCN khi ông giao tranh với hoàng đế Darius III nhà Achaemenes – cai trị Ba Tư lúc bấy giờ. Với tài quan sát rất tinh tường, Alexander nhận ra những sai lầm của quân Ba Tư và chỉ huy  chiến thuật  kịp thời dẫn đến thắng lợi.

2. Thành Cát Tư Hãn (1162 – 1227) – Dã tâm xâm lược và tài năng lớn bậc nhất

top 10 danh tướng thế giới

Nghệ thuật quân sự của ông không chỉ kể đến tổ chức quân đội mà  còn cả  nghệ thuật  chiến tranh tâm  lý. Ông tổ chức quân đội mình thành các nhóm và hoạt động theo đúng chiến thuật xây dựng, không kẻ địch  nào có thể chống lại đội quân của ông. Triết lý quân sự mà cả đời Thành Cát Tư Hãn tuân theo đó là làm sao chiến thắng kẻ thù nhanh nhất, ít thiệt hại nhất nhờ tâm lý chiến và sức mạnh, sự linh hoạt của các kỵ binh.

3. Napoleon (1769 – 1821) – Tài năng quân sự và khả năng lãnh đạo thiên tài

top 10 danh tướng thế giới

Napoleon được coi là thần chiến tranh, bởi ông đã tạo ra những chiến thắng chớp nhoáng cùng cách dụng binh khó lường. Trận chiến Ba Hoàng đế – Austerlitz vào năm 1805 là một ví dụ điển hình. Trận  chiến mà  ông đích thân xung trận để nhận định tình hình, biến địa  hình thành lợi thế. Cùng với các thống chế tài năng của  mình,  Napoleon đã chỉ huy thành công 73.000 quân Pháp, chiến thắng hơn 80.000 quân liên minh Áo – Nga.

4. Hanibal Barca (247-183)

top 10 danh tướng thế giới

Vị tướng huyền thoại này với lực lượng ít và yếu hơn hẳn đế chế Rome nhưng với tài chiến lược và  xem  xét tình hình, ông chỉ huy tiến hành những cuộc hành quân vô tiền khoáng hậu từ Cathegne (Tây Ban Nha ngày nay) đánh thẳng vào Rome gây bất ngờ làm nên chiến thắng vĩ đại.

5. Julius Cesar (100 – 44) – Người chinh  phục Châu Âu

top 10 danh tướng thế giới

Tổng tài của đế chế La Mã, người chinh phục gần như toàn bộ Châu Âu thời bấy giờ, chiếm sang cả Ai Cập và Babylon. Đó là 3 danh tướng tiêu biểu cho thời Cổ.

Những cuộc chinh chiến thành công tại xứ Gallia của Caesar mở cho La Mã con đường tiếp cận Đại Tây Dương. Julius Caesar được ghi nhận là vị tướng La Mã đầu tiên xây dựng thành công cầu sông Rhein năm 55 TCN, và trở thành tướng La Mã đầu tiên vượt qua eo biển Manche và tiến hành cuộc xâm lăng vào xứ Britannia.

6. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1228 – 1300) – Danh tướng hiếm hoi đánh bại Thành Cát Tư Hãn

top 10 danh tướng thế giới

Mọi người thường gọi ngài là Trần Hưng Đạo, một vị danh tướng anh hùng dân tộc Việt Nam đã đánh bại đạo quân thiện chiến vô địch của con cháu Thành Cát Tư Hãn. Sau chiến thắng 1288, đế chế Mông Cổ bắt đầu suy yếu và tan rã trên phạm vi toàn thế giới. Hoàng gia Anh đã tặng đức Thánh Trần danh hiệu Người đánh bại đế chế Mông Cổ.

7. Oliver Cromwell (1599 – 1658)

top 10 danh tướng thế giới

Đội quân sườn sắt của ông đã đánh bại quân đội của hoàng gia Stewart trong cuộc cách mạng tư sản Anh thế kỉ XVII, chém đầu vua Anh Charles I (1649), sau trở thành Bảo Hộ Công, tổng tài của Anh quốc. Đội quân lừng danh trong lịch sử nước Anh cho đến tận  bây  giờ.

8. Mikhaiin Kutudop (1745 -1813) – Bậc thầy của nghệ thuật hành quân vượt núi

top 10 danh tướng thế giới

Mikhaiin Cutudop là danh tướng người Nga, đã đánh bại Napoleon để chặn đứng cuộc xâm lăng của Napoleon vào Nga (1812). Cùng với Suvurop, ông được lịch sử vinh danh là bậc thầy của nghệ thuật hành quân vượt núi.

9. Geogry Zukop (1896 – 1974) – Vị tướng đại tài của Liên Xô

top 10 danh tướng thế giới

Nổi danh là tướng lĩnh vĩ đại trong Thế chiến Thứ hai, số lượng trận thắng, quy mô lớn và tài năng chỉ đạo chiến dịch, chiến lược của ông là có một không hai. Ông góp phần cực lớn trong việc Liên Xô giành chiến thắng trước phát xít Đức. Những chiến tích sáng chói của ông trở thành tài sản vô giá trong kho tàng di sản văn hoá nhân loại.

10. Võ Nguyên Giáp (1911 – 2013) – Bậc thầy số 1 về chiến tranh du kích

top 10 danh tướng thế giới

Với tài thao lược của mình và cách dụng binh có nhiều điểm tương đồng với hoàng đế Pháp  –  Napoleon , ông đã chỉ huy thành công chiến dịch Điên Biên Phủ “ nên vành hoa đỏ, nên thiên sử  vàng”, tiêu diệt “pháo đài bất khả xâm phạm” của Pháp, tổ chức chiến dịch Hồ Chí Minh huyền thoại, chính thức giành lại độc lập cho dân tộc ta.

Ông chỉ huy những chiến dịch tưởng chừng không thể thắng, đưa ra những quyết định  nhanh chóng, kịp thời và  bất ngờ. Đặc biệt, Tướng Giáp rất giỏi khi tổ chức, bố trí những trận đánh du kích lấy ít địch nhiều.

Thông tin đối chiếu kiểm chứng, xem bài báo trên tạp chí Petro Times của Nghệ sĩ ưu tú Minh Hiến: Sự thật việc Võ Nguyên Giáp, Trần Hưng Đạo được bầu chọn là danh tướng kiệt xuất thế giới 

Nguồn: techz.vn

Tiếp tục đọc

Chính trị

10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại

Published

on

By

Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học kỹ thuật. Trong bài này, chúng ta sẽ đề cập tới những thiên tài được coi là lỗi lạc và tài ba nhất trong lĩnh vực quân sự.

1. Skanderbeg

Skanderbeg được sinh ra trong vương quốc nhỏ bé Albania do cha của ông, một vị vua địa phương cai quản, thủa nhỏ ông được đặt tên là George Kastrioti. Sau đó ông bị bắt cóc và bị coi như là một con tin của Sultan Ottoman hùng mạnh nhằm kiểm soát ham muốn nổi dậy của cha mình. Lớn lên dưới sự giám hộ của Ottoman, ông trở thành một trong những vị tướng vĩ đại nhất và được đặt danh hiệu Skanderbeg, có nghĩa là Lord Alexander, đánh đồng cùng với người anh hùng Alexander Đại Đế.

10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại - 1

Sau khi trưởng thành, Skanderbeg trốn chạy khỏi Ottoman trở về quê hương của mình và bắt đầu cuộc nổi dậy mà cha mình không bao giờ làm được. Vì điều này, ông đã khiến toàn bộ Đế quốc Ottoman phẫn nộ và điều quân đội xâm lược trong suốt 25 năm để đè bẹp Skanderbeg, nhưng họ đã không thành công.

Với lực lượng khá nhỏ bé, chỉ trên dưới 20.000 quân để chống lại đội quân lớn hơn gấp 10 lần của Ottoman, Skanderbeg đã sử dụng một chiến thuật cực kỳ thông mình đó là lối đánh du kích. Với kiến ​​thức cực kỳ hiểu biết về kẻ thù và các cuộc tấn công trực tiếp của Ottman, Skanderbeg đã không ít lần khiến Ottoman bị thua một vố đau, và phải đi đến bàn đàm phán tạm thời có lợi cho ông, bảo vệ Tây Âu khỏi các thành lũy Ottoma. Sau này, Đức Giáo hoàng đã ban cho Skanderbeg danh hiệu Champion of Christ.

2. Attila

Tên của ông luôn đi kèm với sự sợ hãi và tàn bạo. Sinh ra trong gia đình hoàng gia của Đại đế Hunnic đang mở rộng một cách chóng mặt vào thời kỳ đó, Attila trở thành vua sau cái chết của cha mình. Không hài lòng với việc vùng cai trị quá nhỏ bé, Attila đã tổ chức một cuộc xâm lăng.

10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại - 2

Kéo dài chiến dịch của ông từ Persia đến nước Đức ngày nay, Attila tiếp đà quyết định chinh phục nền văn minh phương Tây, thời gian đó ông được đặt danh hiệu là “The Scourge of Europe”. Mặc dù không thành công trong việc chinh phục Constantinople và Rome, nhưng ông đã chiếm một phần lớn của Đông và Trung Âu, trở thành một cái tên đe dọa những kẻ chống lại ông. Khi đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lăng rộng lớn tiến vào Đế Quốc La Mã, Attila đột ngột chết một cách bí ẩn (đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân) và đế quốc của ông bắt đầu bị lụn bại đồng thời bị chia cắt thành từng mảnh sau đó không lâu.

3. Thành Cát Tư Hãn

Đây là một nhân vật lịch sử làm cho Attila trở nên lu mờ hơn khi so sánh về mặt tàn bạo và khủng bố. Được biết đến như là người sáng lập Đế quốc Mông Cổ, Thành Cát Tư Hãn đã tạo ra Đế chế trên đất liền lớn nhất trong lịch sử. Những cuộc xâm lược của Mông Cổ thường kèm theo giết chết hàng loạt các thường dân nếu quân đội của họ chống lại Thành Cát Tư Hãn.

Mặc dù khét tiếng tàn bạo, nhưng Thành Cát Tư Hãn và quân đội Mông Cổ của ông ta lại thực thi sự khoan dung đối với tôn giáo và bắt đầu một hệ thống nhân đạo tương đối công bằng trong đế chế của mình. Không giống như các vị hoàng đế khác, khi Thành Cát Tư Hãn chết, đế chế của ông đã phát triển xa hơn, kéo dài từ Hàn Quốc ngày nay ở Thái Bình Dương đến các cửa ngõ của châu Âu ở Hungary, bao gồm không chỉ một lượng đất rộng lớn mà còn nhiều loại văn hoá, ngôn ngữ và tôn giáo khác nhau.

4. Salahuddin

Thế giới tôn giáo cũng là một xã hội phức tạp và không thiếu sự tranh đấu. Cuộc Thập Tự chinh không phải là ngoại lệ. Sau khi mất “Đất Thánh” về tay quân đội Hồi giáo, phe Kitô giáo bắt đầu một cơn lốc khát máu có tên gọi là “cuộc thập tự chinh” để giành lại nó.

10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại - 4

Vào năm 1096, dưới sự chỉ đạo của Đức Giáo Hoàng, họ bắt đầu một chiến dịch nhằm giải phóng Jerusalem. Tuy nhiên, khi đã giành được Jerusalem, các tướng lĩnh của đạo Kito phát hiện ra rằng giữ nó còn khó hơn giành được nó. Họ sớm nhận ra sự thật khó chịu rằng “Vương quốc Thiên đường” nhỏ của họ thực sự bị bao quanh bởi đám quân đội Hồi giáo luôn sẵn sàng bằng mọi giá để lấy lại Jerusalem. Đội quân hùng mạnh này nằm dưới sự lãnh đạo của một vị chỉ huy quân sự khôn ngoan và thực tế Salahuddin.

Sau khi bị giành mất Jerusalem, Salahuddin đã không lặp lại những sai lầm trong quá khứ, ông chọn cách tiếp cận kẻ địch một cách có chiến lược nhất, nhằm bảo toàn an ninh cho đội quân của mình đồng thời dụ kẻ định rơi vào bẫy, buộc phải giao chiến với quân đội của ông trong sa mạc, nơi là điểm yếu của kẻ địch và là điểm mạnh của quân đội Salahuddin. Trong trận Hattin, Salahuddin đã nghiền nát quân đội Kitô giáo và lấy lại Jerusalem.

5. Erwin Rommel

Erwin Rommel được coi là cha đẻ của chiến tranh xe tăng hiện đại. Sinh ra trong một gia đình quý tộc người Đức, Rommel lần đầu tiên tham gia quân ngũ trong các chiến dịch của Đức ở Romania và Bắc Italy. Trong suốt thời kỳ liên quân, ông là một huấn luyện viên quân sự về chiến tranh xe tăng ở Berlin. Khi Đại chiến thế giới lần II nổ ra, Rommel lại được gọi trở lại quân ngũ một lần nữa. Mặc dù ghê tởm hệ tư tưởng của Đức Quốc xã như hầu hết các sĩ quan Đức thời kỳ đó, nhưng ông vẫn thất vọng khi quân đội Đức bị thua liên tiếp.

10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại - 5

Rommel trở nên nổi tiếng trong cuộc chiến, khi quân đội của ông được đặt biệt danh là “Sư đoàn ma” khi tiến sâu vào lãnh thổ của địch, mất liên lạc vô tuyến với lệnh trung tâm nhưng vẫn dành được không ít chiến công. Không lâu sau đó, Rommel đã củng cố vị thế huyền thoại của mình ở Bắc Phi, đoạt danh hiệu cá nhân “The Desert Fox” nhờ các chiến thuật lãnh đạo khôn ngoan đánh lừa đối thủ của ông. Thật bi kịch, cuộc đời ông bị chấm dứt khi có bằng chứng được phát hiện ra rằng ông đã tham gia vào một số âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Quốc xã Adolf Hitler.

6. Georgy Zhukov

Vị tướng hiển hách này đã chiến thắng hầu hết trong các trận chiến trên đất liền ở châu Âu trong Thế chiến II. Mặc dù nỗ lực của Xô viết nhằm phá hủy cuộc xâm lăng của Đức quốc xã và cuối cùng chiếm được Berlin là công của cả một tập thể hết mình vì tổ quốc, nhưng Zhukov được coi là một cá nhân kiệt xuất nhất trong cuộc chiến tranh chống Đức quốc xã.

10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại - 6

Vào thời điểm Hitler phá vỡ thỏa hiệp với Stalin vào ngày 22 / 6 /1941, Zhukov đã là một sĩ quan cao cấp. Nhiệm vụ của ông được Stalin giao cho là bảo vệ Moscow và đẩy lùi quân Đức, Zhukov đã hoàn thành vẻ vang.  Việc thiết lập cơ chế bảo vệ phức tạp và bao quanh thủ đô của Hồng quân dưới sự chỉ huy của ông khiến các cuộc tiến công của Đức lâm vào bế tắc và tổn thất nặng. Phát xít Đức thất bại lớn ngay trong cuộc chạm trán đầu tiên. Zhukov tiếp tục giành chiến thắng liên tiếp trong cuộc chiến ở Stalingrad và bao vây kẻ thù ở Kursk. Với lần lượt từng bước mạnh mẽ như thủy triều, quân đội Zhukov  hành quân về phía tây cho đến khi họ tấn công vào thẳng Berlin thủ đô của phát xít Đức vào mùa xuân năm 1945.

7. Tôn Tử

Cho đến ngày nay, tức là 2.500 năm sau, cuốn sách “Binh pháp Tôn Tử” viết về các chiến thuật quân sự vẫn còn nguyên giá trị và truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo quân sự. Cái tên Tôn Tử cho đến nay vẫn còn nổi tiếng bởi những tư duy đầy trí tuệ của ông trong lĩnh vực quân sự, từ những vấn đề triết học chiến tranh đến những chi tiết như vũ khí, hậu cần, khí hậu và ngụy trang. Tôn Tử mô phỏng nghệ thuật chiến tranh cổ xưa của Trung Quốc về sự kiên nhẫn trong chiến lược để tìm ra được con đường chiến thắng.

10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại - 7

Theo các chuyên gia, cuốn sách này có giá trị không chỉ với các nhà lãnh đạo quân sự mà còn có tác dụng với ngay cả với đám đông phi quân sự, chẳng hạn như các nhà ngoại giao, giám đốc điều hành và các huấn luyện viên thể thao.

8. Napoléon Bonaparte

Napoléon được sinh ra trong một gia đình quý tộc nhỏ trên đảo Corsica, khởi đầu từ Tuscany, ông được đào tạo chính quy về quân sự và tốt nghiệp với tư cách là một sĩ quan pháo binh, người đảo Corsica đầu tiên tốt nghiệp từ học viện quân sự ở Paris.

10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại - 8

Nổi tiếng trong những năm đầu của Cách mạng Pháp và sau đó là thời kỳ khủng bố, thông qua sự mâu thuẫn giữa các phe Cộng hòa và các chế độ quân chủ ở Pháp, Napoléon đã lãnh đạo quân đội dập tắt các cuộc nội chiến và giành quyền lực về cho bản thân. Sau khi khôi phục lại sức mạnh của nước Pháp, Napoléon đi xa hơn bất kỳ nhà cai trị nào trước ông, quyết định chinh phục lục địa châu Âu và thách thức Hải quân Anh hùng mạnh.

Giống như tất cả các nhà cai trị vĩ đại, Napoleon bị quyến rũ bởi tham vọng quyền lực lớn hơn nữa và mắc sai lầm trong cuộc xâm lược nước Nga định mệnh và đã bị đánh bại một cách toàn diện. Di sản của ông để lại, không chỉ trong các chiến thuật quân sự mà còn trong những cải cách pháp lý và hành chính mà ông ban hành được gọi là Bộ luật Napoleon.

9. Alexander Đại Đế

Alexander Đại Đế đã vượt qua Napoleon Bonaparte khi vinh quang đạt được mục tiêu trong các cuộc chinh phạt của mình với một khoảng thời gian ngắn hơn. Trở thành vua vào tuổi 20, sau khi cha ông, Philip bị ám sát, Alexander bắt đầu chinh phục thế giới. Ngay lập tức ông đã đạt được tham vọng lâu năm của cha mình là xâm chiếm thành công Ba Tư, lật đổ vua Darius.

10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại - 9

Không dừng lại tại đó, với tham vọng ngày một lớn, Alexander đã tiến hành những cuộc chinh phạt kéo dài tới Afghanistan và Trung Á ngày nay. Để tìm ra lối thoát trên biển ông đã tạo ra một tuyến đường biển từ Ấn Độ trở lại Macedon. Mặc dù cố hết sức xâm chiếm Ấn Độ nhưng tới đây Alexander không thành công và cuối cùng thuyết phục bởi những người lính của ông quay trở lại Babylon, nơi ông qua đời ở tuổi 32. Alexander đã chinh phục và được đặt tên trên 20 thành phố đồng thời mang nền văn minh Hy Lạp đến khắp thế giới trong nhiều thế kỷ sau đó.

10. Hannibal Barca

Là người được mệnh danh là “Cha đẻ của chiến lược”, là người đã lừa dối người La Mã, những kẻ bách chiến bách thắng thời đó rằng ông sẽ xâm chiếm biển, trong khi thực tế ông đã rút khỏi cuộc chiến một cách táo bạo nhất trong lịch sử quân sự. 50.000 quân thiện chiến và động vật bao gồm voi, sư tử…đã thành công vượt qua Pyrenees nguy hiểm để quay trở lại xâm chiếm Ý từ phía bắc.

10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại - 10

Mặc dù thất bại trong mục tiêu giành lấy thành Rome, nhưng ông được biết đến như là người đầu tiên trong lịch sử dạy cho người La Mã ý nghĩa của từ sự sợ hãi.

Nguồn: Dân Việt/The richest

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng

Share via
Copy link
Powered by Social Snap