Connect with us

Published

on

Beethoven tên đầy đủ là Ludwing van Beethoven. Ông sinh ra tại Bonn, Đức. Beethoven bộc lộ tài năng âm nhạc của mình từ khi còn nhỏ và đã được giảng dạy bởi cha ông johann van Beethoven và của Christian Gottlob Neefe. Trong 22 năm đầu tiên của mình tại Bonn, Beethoven dự định nghiên cứu với Wolfgang Amadeus Mozart và kết bạn với Joseph Haydn. 

Beethoven chuyển đến Vienna vào năm 1792 và bắt đầu học với Haydn, nhanh chóng đạt được một danh tiếng như là một nghệ sĩ piano bậc thầy. Ông sống ở Vienna cho đến khi ông qua đời. Trong khoảng 1800 thính giác của ông bắt đầu xấu đi, và bởi những thập kỷ cuối cùng của cuộc đời ông đã gần như hoàn toàn bị điếc. Nhưng ông vẫn tiếp tục sáng tác; nhiều tác phẩm được ngưỡng mộ nhất của ông đến từ giai đoạn này.

Beethoven là cháu nội của Lodewijk van Beethoven (1712-1773), một nhạc sĩ từ Mechelen, khi hai mươi tuổi thì chuyển đến Bonn. Lodewijk có một con trai, Johann (1740-1792), người có một giọng nam cao, có vai trò quan trọng trong việc thành lập và đưa âm nhạc vào những bài học về đàn piano và violon để bổ sung thu nhập của mình.  Johann cưới Maria Magdalena Keverich vào năm 1767; cô là con gái của Johann Heinrich Keverich

Beethoven đã được sinh ra từ cuộc hôn nhân này ở Bonn. Không có hồ sơ xác thực của những ngày tháng năm sinh của mình; Gia đình của Beethoven và giáo viên của ông Johann Albrechtsberger  tổ chức sinh nhật của ông vào ngày 16 tháng 12, hầu hết các học giả chấp nhận 16 Tháng 12 năm 1770 là ngày sinh của Beethoven. Trong số bảy người con của Johann van Beethoven, chỉ Ludwig và hai người em trai sống sót giai đoạn phôi thai.  Caspar Anton Carlđã được sinh ra vào ngày 08 tháng tư 1774, và Nikolaus Johann, người trẻ nhất, sinh ngày 02 tháng 10 năm 1776.

Một thời gian sau năm 1779, Beethoven đã bắt đầu nghiên cứu những vấn đề quan trọng của mình với cô giáo taị Bonn, Christian Gottlob Neefe , người được bổ nhiệm dạy organ của Tòa án trong năm đó. Neefe dạy Beethoven sáng tác, và tháng 3 năm 1783 đã giúp ông viết bài đầu tiên và sáng tác của ông được xuất bản : một tập hợp các biến thể bàn phím, Beethoven sớm bắt đầu làm việc với vai trò trợ lý Neefe organ, lúc đầu nhân viên chưa có lương (1781), và sau đó là một nhân viên có lương (năm 1784) của nhà thờ triều đình được tiến hành bởi các Kapellmeister Andrea Luchesi . Ông đã viết được ba bài sonata piano đầu tiên , có tên là ” Kurfurst ” cho sự cống hiến của các cử tri Maximilian Friedrich (1708-1784), được xuất bản trong 1783. Maximilian Frederick nhận thấy tài năng của Beethoven sớm, và đã  trợ cấp và khuyến khích nghiên cứu âm nhạc của chàng trai trẻ .

Trong tháng 3 năm 1787, Beethoven đã đến Vienna lần đầu tiên, với hy vọng được học tập với Mozart. Sau khi chỉ hai tháng Beethoven biết rằng mẹ mình đã bị bệnh nặng, và trở về nhà. Mẹ ông qua đời ngay sau đó, và cha của ông đã lâm vào tình cảnh nghiện rượu . Kết quả là, Beethoven trở thành trách nhiệm chăm sóc của hai anh em trai của mình, và ông đã dành năm năm tiếp theo tại Bonn.

Beethoven đã được giới thiệu với một số người bạn và họ trở thành những người quan trọng trong cuộc sống của ông trong những năm này. Franz Wegeler, một sinh viên y khoa trẻ, giới thiệu ông với gia đình von Breuning . Beethoven thường đến thăm các hộ gia đình von Breuning, nơi ông dạy piano cho một số trẻ em. Tại đây ông gặp phải văn học Đức và cổ điển. Môi trường gia đình von Breuning đã bớt căng thẳng hơn , ông ngày càng chiếm ưu thế hơn . Beethoven cũng được sự chú ý của Bá tước Ferdinand von Waldstein , người đã trở thành một người bạn thân và ủng hộ về tài chính cho ông.

Từ 1790-1792, Beethoven sáng tác một số lượng đáng kể đã chứng minh mình càng trưởng thành. Beethoven có lẽ được giới thiệu với Joseph Haydn vào cuối năm 1790, khi sau này được đi du lịch đến London và dừng lại ở Bonn khoảng thời gian Giáng sinh. Một năm rưỡi sau đó, họ đã gặp nhau tại Bonn trên chuyến trở về của Haydn, từ London đến Vienna vào tháng Bảy năm 1792, và có khả năng là các thỏa thuận đã được thực hiện tại thời điểm đó cho Beethoven để học tập với các người thầy cũ.  Với sự giúp đỡ của những người thân của Beethoven trở lại Bonn  Vienna vào tháng 11 năm 1792, giữa lúc tin đồn về chiến tranh tràn ra khỏi nước Pháp ; ông đã học được một bài học thời gian ngắn sau khi ông cho rằng cha mình đã chết. Mozart đã cũng mới qua đời.

Beethoven đã  khẳng định mình như là một nhà soạn nhạc, mà là người  cống hiến để nghiên cứu và thực hiện. Làm việc dưới sự chỉ đạo của Haydn. Ông cũng nghiên cứu violon dưới  Ignaz Schuppanzigh. Đầu năm thời gian này, ông cũng đã bắt đầu nhận được hướng dẫn thường xuyên từ Antonio Salieri, chủ yếu trong thành phần theo phong cách Ý  mối quan hệ này tồn tại cho đến khi ít nhất là năm 1802, và có thể là năm 1809. Với sự ra đi của Haydn vào năm 1794

Nhạc trưởng thành

Beethoven sáng tác sáu tứ tấu đàn giây đầu tiên giữa năm 1798 và 1800 (ủy nhiệm, và dành riêng cho Hoàng tử Lobkowitz). Họ đã được xuất bản năm 1801. Ra mắt đầu tiên và thứ hai bản giao hưởng vào năm 1800 và 1803, Beethoven trở nên là một trong những người quan trọng nhất của một thế hệ nhạc sĩ trẻ sau Haydn và Mozart.

Cho buổi ra mắt của Symphony đầu tiên của mình, Beethoven đã thuê Burgtheater  vào ngày 2 tháng 4 năm 1800, và tổ chức một chương trình rộng lớn của âm nhạc, bao gồm các tác phẩm của Haydn và Mozart, cũng như Septet mình, dàn nhạc giao hưởng đầu tiên, và một trong những bản concerto cho piano của mình.

Trong tháng 5 năm 1799, Beethoven dạy piano cho con gái của Hungary Countess Anna Brunsvik.

Beethoven đã có vài học sinh khác. Từ 1801-1805, ông dạy Ferdinand Ries, người sau đó đã trở thành một nhà soạn nhạc và sau này đã viếtBeethoven nhớ, một cuốn sách về cuộc gặp gỡ của họ. Các trẻ Carl Czerny học với Beethoven từ 1801 tới 1803. Czerny đã trở thành một giáo viên âm nhạc nổi tiếng mình, hướng dẫn Franz Liszt  , và đưa vào ngày 11 tháng 2 năm 1812 Vienna ra mắt của Beethoven thứ năm concerto piano.

Các bản piano bất hũ của ông

Tác phẩm của Beethoven giữa năm 1800 và năm 1802 đã giúp hai tác phẩm cho dàn nhạc quy mô lớn, mặc dù ông vẫn tiếp tục sản xuất các công trình quan trọng khác như piano sonata. Vào mùa xuân năm 1801 ông hoàn thành The Creatures of Prometheus , một vở ballet  . Công việc đã nhận được rất nhiều buổi biểu diễn trong năm 1801 và 1802, và Beethoven vội vã sắp xếp để xuất bản một cây đàn piano để tận dụng sự nổi tiếng của nó. Vào mùa xuân năm 1802, ông đã hoàn thành bản giao hưởng thứ hai dành cho các buổi biểu diễn tại một buổi hòa nhạc đó đã bị hủy bỏ.

Mất thính lực

Khoảng năm 1796, ở tuổi 26, Beethoven bắt đầu mất thính giác. Ông đã bị một dạng nặng của chứng ù tai, làm cho ông bắt đầu gặp khó khăn trong nghe nhạc ông cũng đã cố gắng để tránh các cuộc trò chuyện. Nguyên nhân của bệnh điếc của Beethoven là không rõ, nhưng nó đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau được cho là do sốt phát ban…, và thậm chí có thói quen dìm đầu vào nước lạnh để giữ tỉnh táo. Những lời giải thích từ khám nghiệm tử thi của Beethoven là ông đã có một “tai trong phình to”, nên nó đã phát triển các tổn thương theo thời gian.

Theo thời gian, việc mất thính giác của ông trở nên nặng hơn: tại buổi cuối ra mắt của mình Ninth Symphony vào năm 1824, ông đã quay lại và thấy tiếng vỗ tay của khán giả xôn xao. Mất thính giác của Beethoven đã không ngăn cản ông sáng tác âm nhạc. Sau một nỗ lực bất thành vào năm 1811 để thực hiện tác phẩm riêng của mình Concerto Piano , được công chiếu lần đầu.

Bạn bè của ông đã viết trong những cuốn sách để ông có thể biết họ đang nói gì, và sau đó anh trả lời bằng miệng hoặc bằng cuốn sách. Những cuốn sách có các cuộc thảo luận về âm nhạc và các vấn đề khác, ông cũng nhận thức  về mối quan hệ của mình với nghệ thuật. Trong tổng số 400 cuốn sách trò chuyện, có ý kiến cho rằng 264 đã bị phá hủy sau khi cái chết của Beethoven bởi  Anton Schindler.

Tác phẩm cuối

Beethoven đã bắt đầu một nghiên cứu mới các nhạc cũ, bao gồm các tác phẩm của JS Bach và Handel, mà sau đó được xuất bản trong sự nỗ lực và hoàn thành phiên bản hoàn chỉnh. Ông sáng tác overture, công việc đầu tiên ông đã cố gắng để kết hợp những ảnh hưởng này. Một phong cách mới nổi lên, bây giờ gọi là “giai đoạn cuối” của mình. Ông trở lại bàn phím để soạn bản sonata piano đầu tiên trong gần một thập kỷ qua: các tác phẩm của những năm cuối thời kỳ thường được tổ chức để bao gồm năm  sonata piano và những biến tấu Diabelli , hai bản sonata cuối cùng cho cello và piano, các tứ tấu đàn dây cuối, và hai công trình rất lớn:Missa Solemnis và Symphony thứ 9.

Đến đầu năm 1818 sức khỏe của Beethoven đã được cải thiện, và cháu trai của ông chuyển đến ở với anh ta trong tháng Giêng. Mặt khác, thính giác của ông đã xấu đi đến mức mà trò chuyện trở nên khó khăn, đòi hỏi phải sử dụng sổ trò chuyện.

Trong vài năm sau đó, ông tiếp tục làm việc trên các Missa, sáng tác sonata piano và bagatelles để đáp ứng nhu cầu của các nhà xuất bản và nhu cầu thu nhập, và hoàn thành các biến tấu Diabelli. Ông đã bị bệnh một lần nữa cho một thời gian dài trong năm 1821, và hoàn thành vào năm 1823 Missa, ba năm sau ngày đáo hạn ban đầu của nó. Ông cũng đã mở các cuộc thảo luận với các nhà xuất bản của ông về khả năng sản xuất một phiên bản hoàn toàn công việc của mình, một ý tưởng được cho là không thực hiện đầy đủ cho đến năm 1971.

Beethoven đã nằm liệt giường cho hầu hết các tháng còn lại của mình, và nhiều bạn bè đến thăm. Ông qua đời vào ngày 26 tháng 3 năm 1827 ở tuổi 56. Beethoven sau đó quay sang viết tứ tấu đàn dây cho Golitsin. Đây là loạt các tứ tấu, được gọi là ” tứ tấu cuối cùng “đi xa hơn những gì nhạc sĩ hay khán giả đã sẵn sàng cho thời điểm đó.  Trong những năm cuối , yêu thích của Beethoven là thứ mười bốn Quartet trong C ♯ nhỏ, mà ông đánh giá là tác phẩm duy nhất hoàn hảo nhất của ông. Các mong muốn âm nhạc cuối cùng của Schubert đã nghe mà ông đã làm vào ngày 14 Tháng Mười Một năm 1828, năm ngày trước khi qua đời.

Đám tang của Beethoven vào 29 tháng 3 năm 1827 với sự tham dự của khoảng 20.000 công dân của Vienna. Có nhiều tranh luận về nguyên nhân cái chết của Beethoven: xơ gan do rượu, viêm gan truyền nhiễm độc chì  và bệnh Whipple.

Beethoven được công nhận là một trong những người khổng lồ của âm nhạc cổ điển, ông thỉnh thoảng được gọi là một trong những người thể hiện lối chơi  truyền thống. Ông cũng là một nhân vật quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ âm nhạc thế kỷ 18 cổ điển – thế kỷ 19 lãng mạng và ảnh hưởng của mình trên thế hệ tiếp theo của các nhà soạn nhạc là rất sâu sắc.

Các tác phẩm của Beethoven:

Beethoven nổi tiếng nhất về chín bản giao hưởng của ông. Ông cũng soạn vài concerto, phần nhiều để ông trình diễn, cũng như nhạc dàn nhạc khác, nhất là ouverture và nhạc cho kịch tại nhà hát, và những tác phẩm để kỷ niệm những sự kiện đặc biệt.

Giao hưởng.

 1. Giao hưởng số 1cung Đô trưởng (soạn 1799–1800, trình diễn 1800)
 2. Giao hưởng số 2cung Rê trưởng (soạn 1801–1802, trình diễn 1803)
 3. Giao hưởng số 3cung Mi giáng trưởng  (Eroica, “Anh hùng ca”; soạn 1802–1804, trình diễn 1805)
 4. Giao hưởng số 4 cung Si giáng trưởng  (soạn 1806, trình diễn 1807)
 5. Giao hưởng số 5 cung Đo thứ (“Định Mệnh” soạn 1804–1808, trình diễn 1808)
 6. Giao hưởng số 6cung Fa thứ  (Pastoral, “Đồng quê”; soạn 1803–1807, trình diễn 1808)
 7. Giao hưởng số 7cung la trưởng (soạn 1811–1812, trình diễn 1813)
 8. Giao hưởng sô 8 cung Fa trưởng (soạn 1811–1812, trình diễn 1814)
 9. Giao hưởng số 9 cung rê thứ  (Choral, “Thánh ca”; soạn 1817–1824, trình diễn 1824)

Concerto

 1. Concerto cho dương cầm số 1 cung Đô trưởng (1796–1797)
 2. Concerto cho dương cầm số 2cung Si giáng trưởng (1798)
 3. Concerto cho dương cầm số 3 Đô thứ (1803)
 4. Concerto cho ba đàn vĩ cầm và dương cầm cung Đô trưởng (1805)
 5. Concerto cho dương cầm số 4 cung Sol trưởng(1807)
 6. Concerto vĩ cầm cung Rê trưởng (1806)
 7. Concerto cho dương cầm số 5 cung Mi giáng trưởng (Emperor, “Hoàng đế”; 1809)

Dành cho đơn ca và dàn nhạc

 1. Romance cho vĩ cầm và dàn nhạc số 1 cung Sol trưởng (1802)
 2. Romance cho v vĩ cầm và dàn nhạc số 2cung Fa trưởng (1798)
 3. “Khúc phóng túng thính ca” (Khúc phóng túng cung Đô thứ cho dương cầm, đồng ca, và dàn nhạc; 1808 
 1.  The Creatures of Prometheus ouverture và nhạc kịchmúa (1801)
 2. Ouverture Coriolan (1807)
 3. Các ouverture được soạn cho opera Fidelio của Beethoven:
  • Opus 72: Ouverture Fidelio (1814)
  • Opus 72a: Ouverture Leonore “số 2″ (1805)
  • Opus 72b: Ouverture Leonore “số 3″ (1806)
  • Opus 138: Ouverture Leonore “số 1″ (1807)
 4.  Egmont ouverture và nhac nền 1810)
 5.  Chiến thắng của Wellington(“Giao hưởng Trận đánh”; 1813)
 6.  Die Ruinen von Athen(“Tàn tích của Athens ), ouverture và nhạc nền (1811)
 7. Konig Stephan(Quốc vương Stephen), ouverture và nhạc nền (1811)
 8. Ouverture Zur Namensfeier (Feastday, “Ngày hội”) (1815)
 9. Ouverture Die Weihe des Hauses (“Hiến dâng Nhà”; 1822)

Các tứ tấuđàn dây của Beethoven gần như nổi tiếng như các giao hưởng. Ông cũng soạn  cho vài loại đồng diễn khác, bao gồm các bộ ba dương cầm, bộ ba đàn dây, và sonata cho vĩ cầm hồ cầm với dương cầm, cũng như các tác phẩm có kèn sáo

Tứ tấu đàn dây

Ba tứ tấu đàn dây số(“Rasumovsky”; 1806)

 1. Tứ tấu đàn dây số 7 cung Fa trưởng
 2. Tứ tấu đàn dây số 8  cung Mi thứ
 3. Tứ tấu đàn dây số 9 cung Đô trưởng
 1. Tứ tấu đàn dây số 10 cung Mi giáng trưởng (“Đàn hạc”) (1809)
 2. Tứ tấu đàn dây số 11 cung Fa thứ (Serioso, “Nghiêm chỉnh”; 1810)
 1. Tứ tấu đàn dây số 12 cung Mi giáng trưởng (1825)
 2. Tứ tấu đàn dây số 13 cung Si giáng trưởng (1825)
 3. Tứ tấu đàn dây số 14 cung Đô thăng thứ(1826)
 4. Tứ tấu đàn dây số 15  cung La thứ (1825)
 5. Grobe Fugecung Si giáng trưởng – mới đầu là chương cuối của Opus 130 (1824–1825)
 6. bản chuyên soạn của Große Fuge, Opus 133, cho bộ đôi dương cầm (bốn tay; 1826)
 7. Tứ tấu đàn dây số 16 cung Fa trưởng (1826)

Ngũ tấu đàn dây

Ngũ tấu đàn dây  cung Đô trưởng (1801)

 1. Ngũ tấu đàn dây cung Đô thứ
 2.  Fuga cho ngũ tấu đàn dây cung Rê trưởng

Tam tấu

Ba tam tấu dương cầm (1795)

 • Tam tấu dương cầm 1  cung Mi giáng trưởng
 • Tam tấu dương cầm 2 cung Sol trưởng
 • Tam tấu dương cầm 3 cung Đô thứ
 1. Tam tấu dương cầm 4 cung Si giáng trưởng (“Gassenhauer”; 1797; bản có vĩ cầm)
 2. Hai tam tấu dương cầm số 2 (1808)
  • Tam tấu dương cầm 5 cung Rê trưởng (“Ma”)
  • Tam tấu dương cầm 6 cung Mi giáng trưởng
 3.  tam tấu dương cầm 7 cung Si giáng trưởng (“Hoàng tử”; 1811)
 4. Tam tấu đàn dây
 5. Tam tấu đàn dây số 1 cung Mi giáng trưởng (1794)
 6. Ba tam tấu đàn dây  (1798)
  • Tam tấu đàn dây 2  cung Sol trưởngt
  • Tam tấu đàn dây 3 cung Rê trưởng
  • Tam tấu đàn dây 4 cung Đô thứ

Nhạc phòng có kèn sáo

 1. Tam tấu dương cầm số 4 cung B-flat major (“Gassenhauer”; 1797)
 2. Ngũ tấu cho dương cầm và sáo cung Mi giáng trưởng (1796)
 3. Thất tấu cho kèn dăm đơn, kèn thợ săn kèn dăm kép, vĩ cầm,vĩ cầm trầm, hồ cầm, và Đại Hồ càm cung Mi giáng trưởng (1799)
 4. Lục tấu cho kèn dăm đơn, kèn thợ săn, và kèn dăm kép cung Mi giáng trưởng (1796)
 5. tam tấu cho hai kèn O-boa và kèn Anh Đô trưởng (1795)
 6. Cửu tấu cho kèn Ô-boa, kèn dăm đơn, kèn thợ săn, và kèn dăm kép cung Mi giáng trưởng (1792)

Sonata cho vĩ cầm

 1. Ba sonata cho vĩ cầm (1798)
  1. Sonata cho vĩ cầm số 1 cung Rê trưởng
  2. Sonata cho vĩ cầm số 2 cung La trưởng
  3. Sonata cho vĩ cầm số 3 cung Mi giáng trưởng
 2. Sonata cho vĩ cầm số 4 cung La thứ (1801)
 3. Sonata cho vĩ cầm số 5cung Fa trưởng (“Mùa xuân”; 1801)
 4. Ba sonata cho vĩ cầm (1803)
  1. Sonata cho vĩ cầm số 6 cung La trưởng
  2. Sonata cho vĩ cầm số 7 cung Đô thứ
  3. Sonata cho vĩ cầm số 8 cung Sol trưởng
 5. Sonata cho vĩ cầm số 9 cung La trưởng (“Kreutzer”; 1803)
 6. Sonata cho vĩ cầm số 10 cung Sol trưởng (1812)
  Sonata cho hồ cầm
 1. Hai sonata cho hồ cầm (1796)
  • Sonata cho hồ cầm số 1cung Fa trưởng
  • Sonata cho hồ cầm số 2 cung Sol thứ
 2. Sonata cho hồ cầm số 3  cung La trưởng (1808)
 3. Hai sonata cho hồ cầm (1815)
  • Sonata cho hồ cầm 4 cung Đô trưởng
  • Sonata cho hồ cầm 5 cung Rê trưởng

Reference: Wiki, Carl Dahlhaus, Nineteenth Century Music, trans. J. Bradford Robinson (1989). Cùng 1 số tài liệu khác.

Nguồn: adammuzic.vn

Tiếp tục đọc
Click to comment

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải trí

Mr. Bean: Sự nghiệp lẫy lừng và đời tư đầy tranh cãi

Published

on

By

Được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới với cái tên Mr. Bean, sở hữu sự nghiệp đáng mơ ước nhưng Rowan Atkinson vẫn bị nhiều người chỉ trích vì lối sống phóng túng, bản năng quá mức.

Rowan Atkinson tên thật là Rowan Sebastian Atkinson, sinh ngày 6/1/1955 tại Durham, Anh. Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với nhân vật Mr. Bean, người đem lại tiếng cười cho hàng triệu khán giả bằng lối diễn kiệm lời nhưng cường điệu về hành vi, hình thể. Đặc điểm này khiến ông bị so sánh nhiều với huyền thoại hài kịch nước Anh là Charlie Chaplin.

Gần đây, thông tin về con trai của Rowan Atkinson là anh Benjamin Atkinson, đang có nhiều thành tích xuất sắc trong vai trò một người lính quân đội Hoàng gia Anh khiến nhiều người phải trầm trồ thán phục. Mọi người nhận xét Benjamin có nhiều điểm giống bố và bày tỏ sự bất ngờ khi “Mr. Bean” có một người con ưu tú đến như vậy.

Doi tu Mr.Bean anh 1
Thông tin mới đây về con trai của “Mr. Bean” khiến nhiều người phải bất ngờ.

Tuy nhiên, đời tư của Rowan Atkinson không chỉ đơn thuần xoay quanh cậu con trai quý tử. Tài tử 64 tuổi còn được biết đến với nét tính cách khác hẳn với nhân vật mà ông thường thể hiện trên màn ảnh, bên cạnh những thú vui khác thường và đời sống tình ái gây tranh cãi.

Từ nhỏ đã nghiêm túc, không hề hài hước

Trái ngược với hình ảnh nghịch ngợm, thích chọc phá của Mr.Bean, ngay từ thuở nhỏ, Rowan Atkinson đã là một cậu bé rất nghiêm túc, thậm chí có phần hơi trầm tư.

Tuy nhiên, cứ mỗi khi có điều gì cần suy nghĩ thì khuôn mặt của Rowan lại trở nên khôi hài một cách khó tả. Sự đối nghịch giữa nghiêm túc và hài hước trong biểu cảm của tài tử nước Anh đã trở thành một nét đặc sắc không thể trộn lẫn trong sự nghiệp của ông sau này.

Doi tu Mr.Bean anh 3
Từ khi còn nhỏ, Rowan Atkinson đã là một người nghiêm túc và thích suy tư.

Tuy nhiên, đó lại là một cản trở lớn trong cuộc sống của ông thời đi học. Rowan Atkinson hay bị bạn bè gọi là “thằng ngố ngớ ngẩn” vì sự ngây thơ đến mức kỳ dị. Nếu có ai đó nói rằng lưng Rowan trắng hếu, ông sẽ kiếm cái bàn chải đứng trước gương và kì cọ nó suốt ngày. 

Những năm tháng ấy, chỉ có duy nhất một người chịu làm bạn với Rowan. Cậu bạn này là người công bằng, không phán xét và chỉ quan tâm đến việc học chứ không phải vẻ ngoài kỳ quặc của Rowan. Người bạn đó chính là Tony Blair – Thủ tướng Anh sau này.

Sau này, khi nhớ lại, Rowan đã nói trước truyền thông về Tony Blair rằng: “Tất cả những gì tôi nhớ về Tony thuở ấy là một người rất hay cười”.

Mê xe và buôn bán bất động sản

Ngoài đời, Rowan Atkinson là một người nghiện tốc độ. Ông không chỉ thích sưu tập siêu xe mà còn thích đắm chìm vào cảm giác đích thân lái chúng lao vút trên đường đua với vận tốc “xé gió”.

Chia sẻ về thú đua xe trên tờ Telegraph, Rowan Atkinson nói: “Tôi không phải là một nhà sưu tập. Tôi không thích nhốt những chiếc xe tốt trong tủ kính rồi nhìn chúng hư hỏng dần. Sẽ thật đáng thất vọng nếu phải giấu những chiếc xe ấy đi như một món đầu tư trong một căn hầm nào đó”.

Doi tu Mr.Bean anh 4
Rowan Atkinson được biết đến là một dân chơi xe sang chính hiệu.

Cũng vì ham tốc độ như vậy nên Rowan từng nhiều lần phải trả giá đắt. Ông bị tai nạn hai lần khi đang lái chiếc xe đua Mc Laren F1 cổ trị giá hơn triệu USD. Lần thứ nhất ông đâm vào một chiếc Rover. Lần thứ hai “Mr. Bean” lao vào lùm cây bên đường.

Bên cạnh niềm đam mê với động cơ bốn bánh, Rowan Atkinson cũng là một người sành sỏi về kiến trúc. Ông sở hữu nhiều bất động sản tại London và khắp thế giới, căn nào cũng rất có gu và được đầu tư thiết kế kỹ lưỡng.

Doi tu Mr.Bean anh 5
Bất động sản và kiến trúc là hai trong số những sở thích hạng sang của “Mr.Bean”.

Tiêu biểu nhất là căn nhà tại Oxfordshire được xây cắt trên miếng đất 65.000 m2 của ông. Rowan mua căn nhà này từ năm 2006. Ông đầu tư thêm một khoản gấp đôi số tiền đó để xây một ngôi biệt thư hiện đại và cao cấp.

Căn nhà có 5 phòng ngủ, bao gồm hai trái nhà và được nối với nhau bằng cầu. Biệt thự sử dụng toàn bộ năng lượng mặt trời, khu vườn tự động và khu để xe bí mật, chứa bộ sưu tập xe sang của ông.

Rowan đã thuê 2 kiến trúc sư hàng đầu thiết kế nhà cho mình và khi hoàn tất, căn biệt thự còn được trao giải thưởng kiến trúc của Anh vì thiết kế quá độc đáo.

Bị chỉ trích “giàu sang đổi vợ”

Bên cạnh thú chơi hạng sang, Rowan Atkinson cũng khiến nhiều người phải bàn tán về cuộc sống hôn nhân của ông. Tài tử nước Anh từng có một mối tình được nhiều người ngưỡng mộ với chuyên gia trang điểm Sunetra Sastry.

Rowan gặp Sunetra khi tham gia vào vai phụ trong bộ phim Blackadder và ông nhanh chóng bị vẻ quyến rũ của cô thợ trang điểm gốc Ấn Độ làm si mê. Cả hai sau đó hẹn hò và kết hôn vào năm 1990.

Doi tu Mr.Bean anh 6
Rowan Atkinson từng có cuộc hôn nhân đáng ngưỡng mộ với Sunetra Sastry.

Rowan tâm sự rằng ông đã phải mất vài tháng để có đủ can đảm đề nghị một cuộc hẹn với Sunetra. Tuy nhiên, cả buổi hẹn ông câm như hến và chỉ lên tiếng lúc ông nhờ cô chuyển cho mình chai gia vị.

Sau đó, danh hài biến mất luôn vào nhà vệ sinh. Phải 15 phút sau ông mới quay lại và thú nhận rằng ông đã làm hỏng khóa quần và phải nhờ người bồi bàn tìm cho một chiếc kẹp. Buổi hẹn nhát gừng nhưng dễ thương này đã được đưa vào trong một tập phim của Mr.Bean sau này.

Sunetra sinh cho Rowan hai người con là Lily (1995) và Benjamin (1993). Người anh Benjamin giống bố hơn và đang là một quân nhân ưu tú. Trong khi đó, cô em Lily thừa hưởng nét đẹp của mẹ và là một nghệ sĩ tiềm năng trong làng nhạc.

Tuy nhiên, hình tượng mái ấm hạnh phúc của Rowan đã bị sụp đổ khi tài tử tuyên bố ly dị vợ sau 23 năm chung sống và công khai mối quan hệ với nữ diễn viên Louise Ford, người kém ông 28 tuổi. Cũng giống như mối tình với vợ cũ, Rowan làm quen với Louise khi họ đóng chung vở kịch Quartermaine’s Terms vào năm 2013.

Doi tu Mr.Bean anh 7
Rowan Atkinson bị chỉ trích khi bỏ vợ để đến với người phụ nữ kém mình 28 tuổi.

Quyết định này khiến Rowan bị chỉ trích là “thích gặm cỏ non”, rũ bỏ người phụ nữ dành cả thanh xuân ở bên mình để đến với nhân tình chỉ đáng tuổi con cháu trong nhà.

Quy luật “giàu đổi bạn, sang đổi vợ” đã ứng nhiệm với Rowan. Trước tình cảnh ấy, mọi người không khỏi cảm thấy tội nghiệp cho Sunetra, người đã tần tảo bên cạnh Rowan Atkinson từ khi ông còn là một diễn viên phụ cho đến ngày thành danh và có cả một khối gia sản kếch xù như ngày hôm nay.

Được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới và sở hữu sự nghiệp đáng mơ ước nhưng Rowan Atkinson vẫn bị nhiều người chỉ trích vì lối sống có phần phóng túng, bản năng quá mức.

Nguồn: zingnews.vn

Tiếp tục đọc

Nghệ thuật

10 điều thú vị về Beethoven

Published

on

By

Nhà soạn nhạc nổi tiếng trải qua tuổi thơ khó khăn, mắc nhiều chứng bệnh, có đời sống tình ái phức tạp và sáng tác cả khi bị điếc.

Nhân kỷ niệm 247 năm ngày sinh của Beethoven (1770 – 2017), The Local tổng hợp mười điều thú vị về tài năng và cuộc sống của nhà soạn nhạc lừng danh thế giới.

1. Trong nhiều năm, Beethoven lầm tưởng về tuổi thực của bản thân

Nhà soạn nhạc tin rằng ông sinh năm 1772 chứ không phải là năm 1770. Nhiều người cho rằng sự lầm tưởng này là do cha của Beethoven – Johann van Beethoven – đã khai lệch năm sinh. Năm bảy tuổi, Beethoven có buổi trình diễn đầu tiên trong đời. Tuy nhiên, Johann đã quảng cáo tuổi của Beethoven là sáu tuổi rưỡi để có thể so sánh với Mozart – người được coi là đứa trẻ thần đồng khi lên sáu tuổi đã lưu diễn châu Âu.

Không có ghi chép chính xác nào về ngày sinh của Beethoven. Ngày sinh 17/12 dựa vào lễ rửa tội của ông tại Bonn (Đức). Có người cho rằng trẻ sơ sinh thường được rửa tội trong một hoặc hai ngày sau sinh nên có thể ông sinh ngày 16/12.

muoi-dieu-thu-vi-ve-beethoven
Chân dung Beethoven thời trẻ.

2. Beethoven xuất bản tác phẩm đầu tiên ở tuổi 12

Năm 1783, Beethoven xuất bản chính thức tác phẩm đầu tiên, gồm chín biến tấu cho piano. Beethoven được nghệ sĩ Neefe nhận làm trợ lý ở dàn nhạc hoàng gia với vai trò nghệ sĩ đại phong cầm. Năm 14 tuổi, Beethoven giành được vị trí chính thức trong dàn nhạc này.

3. Ông tiếp tục sáng tác ngay cả khi bị điếc

Từ năm 25 tuổi, thính giác của Beethoven bắt đầu suy giảm. Năm 27 tuổi, ông chỉ nghe được những tiếng ồn ào và mất thính giác hoàn toàn vào năm 46 tuổi. Dù vậy, Beethoven vẫn sáng tác những bản nhạc đến cuối đời.

muoi-dieu-thu-vi-ve-beethoven-1
Bản nhạc nền cho vở kịch “Tàn tích của thành Athens”  năm 1811 của Beethoven.

4. Beethoven trải qua tuổi thơ gian khó

Cha của Ludwig van Beethoven là ca sĩ giọng tenor trong giáo đường hoàng gia ở Bonn. Ông biết chơi violon và piano. Tuy nhiên, sự nghiệp của Johann van Beethoven không thành công. Vì vậy, ông đặt hết niềm hy vọng vào con trai Ludwig. Ông bắt Ludwig van Beethoven tập luyện hàng giờ mỗi ngày và đánh con trai khi chơi sai nốt nhạc. Hàng xóm nhà Beethoven kể nhiều lần thấy Ludwig khóc trong lúc tập luyện.

Ludwig van Beethoven sinh ra trong gia đình có bảy anh chị em. Năm 11 tuổi, ông phải bỏ học, tìm việc làm để nuôi sống gia đình. Nghệ sĩ Christian Gottlob Neefe đã nhận ông vào lớp học đại phong cầm và làm trợ lý riêng. Năm 18 tuổi, Beethoven trở thành lao động chính trong gia đình vì cha ông nghiện rượu nặng, không còn khả năng làm việc.

5. Beethoven là người nghiện rượu nặng

Giống cha, Beethoven thích uống rượu và rất có thể đây là nguyên nhân gây ra cái chết của ông ở tuổi 56. Năm 1827, ông bị cảnh sát bắt trong tình trạng say xỉn, mất kiểm soát về hành vi.

Vào những tháng cuối đời, nằm trên giường bệnh, Beethoven nhận được nhiều quà thăm hỏi từ bạn bè. Một nhà sản xuất âm nhạc đã mang đến cho Beethoven những chai rượu nhưng ông nói: “Ôi, đau đớn, đau đớn làm sao, muộn quá rồi”.

6. Tác phẩm của ông có ảnh hưởng lớn đến thế giới

Beethoven là nhân vật trung tâm trong giai đoạn chuyển đổi giữa thời kỳ âm nhạc cổ điển và lãng mạn. Nhiiều tác phẩm của ông được coi là sáng tạo cho thời đại. Ông là người đầu tiên viết nhạc giao hưởng dựa trên sự kết hợp kèn gỗ (bassoon) và kèn đồng (trombone).

Ông cũng kết hợp âm nhạc và nhạc khí theo những cách chưa từng được thực hiện trước đó như trong bản Symphony thứ 9 – một tác phẩm mà nhiều người cho rằng ông đã mất trí khi thực hiện nó. Beethoven được đánh giá là người có khả năng phát triển âm nhạc từ tác phẩm văn học, hội họa…

Ngày nay, các sáng tác của ông không chỉ có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển. Một phiên bản disco của bản giao hưởng thứ năm của Beethoven được thể hiện trong bộ phim Saturday Night Fever. Năm 1972, khúc Ode to Joy từ bản giao hưởng số chín của ông vang lên trong bộ phim Die Hard và được bình chọn là quốc ca của Liên minh Châu Âu. Bản giao hưởng thứ bảy của Beethoven cũng được sử dụng trong bộ phim The King’s Speech.

muoi-dieu-thu-vi-ve-beethoven-2
Bức tượng Beethoven tại Bảo tàng thủ đô Vienna (Áo). Ludwig van Beethoven (1770 – 1827) là nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Vienna (Áo).

7. Ông được trả lương để sáng tác bất kỳ điều gì và bất cứ khi nào ông muốn

Beethoven di chuyển đến Vienna (Áo) khi ông 22 tuổi. Ông sống thoải mái từ tiền thù lao, xuất bản tác phẩm và các bài giảng. Nhưng năm 1808, sau một cuộc cãi vã lớn trong một buổi hòa nhạc, Beethoven đã nói chuyện về việc rời Vienna. Một nhóm quý tộc đã trả 4.000 florins (đơn vị tiền tệ cũ của một số nước châu Âu) mỗi năm cho Beethoven chỉ để giữ ông ở lại và sáng tác bất cứ điều gì ông muốn.

8. Beethoven có đời sống tình yêu phức tạp

Beethoven mang nhiều bệnh lý và ngoại hình ốm yếu nên không thuộc mẫu đàn ông lý tưởng với phụ nữ. Tuy nhiên, chính tài năng và đam mê với âm nhạc của Beethoven trở thành sức hút với nhiều người đẹp. Nữ bá tước Julia Guicciardi – một trong những học sinh piano của Beethoven – từng miêu tả ông xấu xí nhưng cao quý, tinh tế trong cảm xúc và văn hóa.

Beethoven thường có quan hệ tình cảm với những phụ nữ không cùng tầng lớp hoặc đã lập gia đình. Ông từng đính hôn với Josephine Brunsvick – phụ nữ góa chồng. Năm 1809, gần 40 tuổi, Beethoven đem lòng yêu cô học trò Theresa de Brunowick mới 18 tuổi. Cô là con gái điền chủ Malfati người Hungary. Nhờ sự khuyến khích của Theresa, Beethoven sáng tác Bản giao hưởng số 6 (Đồng quê). Ông lầm tưởng sự tận tụy và lòng kính mến của Theresa với nghệ thuật là tình yêu. Mùa hè 1810, cô gái kiên quyết khước từ lời cầu hôn của nhạc sĩ.

Sau khi Beethoven qua đời, một lá thư viết về tình yêu bất diệt của ông được tìm thấy. Cho tới ngày nay, các nhà viết tiểu sử vẫn cố gắng làm sáng tỏ bí ẩn về người phụ nữ trong bức thư. Thậm chí có bộ phim được dựng theo bức thư này với sự tham gia của diễn viên Gary Oldman nhằm khám phá cuộc sống và tình yêu của nhà soạn nhạc.

muoi-dieu-thu-vi-ve-beethoven-3
Tượng đài tưởng nhớ nhà soạn giả nổi tiếng tại Vienna (Áo).

9. Beethoven ốm yếu vì mắc nhiều chứng bệnh

Nhà soạn nhạc nổi tiếng mắc một số căn bệnh như viêm đại tràng, thấp khớp, viêm gan mãn tính. Bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân chính khiến Beethoven qua đời là suy gan trầm trọng

10. Hàng nghìn người có mặt tại đám tang của Beethoven

Năm 1827, khoảng 20.000 người tham dự lễ tang của Beethoven. Mặc dù có nhiều người chưa từng gặp ông, họ đến viếng vì lòng ngưỡng mộ, cảm mến trước tượng đài âm nhạc thế giới.

Những kiệt tác âm nhạc của Beethoven như: Bản giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các bản sonata Bi tráng, Ánh trăng

Nguồn: vnexpress.net

Tiếp tục đọc

Giải trí

10 danh ca vĩ đại nhất trong lịch sử

Published

on

By

Họ là người đã thổi vào nền công nghiệp âm nhạc những làn gió mới mát lành để hôm nay chúng ta có một bức tranh âm nhạc nhiều màu sắc. Có thể họ không còn nữa, nhưng các tín đồ âm nhạc vẫn say đắm với những thành quả họ đã tạo ra.

Mỗi người có gu âm nhạc riêng, có người thích những giai điệu mềm mại, mượt mà, có người lại thích những ca khúc nhạc dance, có người lại yêu thích sự mạnh mẽ của rock. Vì vậy, mỗi người sẽ có một danh sách danh ca vĩ đại của riêng mình.

Có thể các bạn sẽ đang nghĩ đến Rihanna, Beyonce, Akon, Enrique, Shakira và Backstreet Boys. Chúng tôi đồng ý với bạn, họ là những ca sĩ tài năng của thập kỷ này. Tuy nhiên, căn cứ theo tài năng, sự đóng góp trong cuộc cách mạng âm nhạc và ảnh hưởng của họ đến nền công nghiệp âm nhạc hiện đại mà chúng tôi lên danh sách 10 danh ca vĩ đại nhất trong lịch sử của mình.

Stevie Wonder

Stevie Wonder là một ca sĩ-nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc và nghệ sĩ chơi đa nhạc cụ người Mỹ. Một nhân vật tiêu biểu cho âm nhạc đại chúng Hoa Kỳ nửa cuối thế kỷ 20, Wonder có hơn 30 ca khúc vào bảng xếp hạng top ten của Mỹ. Ông có 10 ca khúc đứng ở vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng Billboard cũng như 20 ca khúc đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng R&B, số album bán ra của ông là hơn 100 triệu bản.

Ông đã giành được 22 giải Grammy (nhiều nhất cho một nghệ sĩ solo) cũng như Giải Thành tựu trọn đời. Ông cũng đã giành được giải Oscar cho ca khúc trong phim hay nhất và được ghi danh vào cả Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll lẫn Đại sảnh Danh vọng Nhạc sĩ. Ông cũng từng giành giải Âm nhạc Polar. Tạp chí âm nhạc Mỹ Rolling Stone bầu ông ở vị trí thứ 9 trong danh sách Những ca sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Ottis Redding

Ottis Redding là một ca sĩ, nhạc sĩ của dòng nhạc Soul, là nhà sản xuất nhạc, một nhà tìm kiếm tài năng nổi tiếng của Mỹ. Ông được coi là biểu tưởng của dòng nhạc Soul, R&B và là một trong những ca sĩ vĩ đại nhất của âm nhạc đại chúng Mỹ. Không chỉ là linh hồn của dòng nhạc Soul, Ottis còn là người giúp R&B có được chỗ đứng vững chắc trong làng nhạc.

Redding đã giành nhiều giải thưởng, bao gồm cả giải thưởng Grammy Thành tựu trọn đời và được ghi danh vào cả Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll. Sự ra đi của Ottis trong một tai nạn máy bay khi ông mới 26 tuổi (1967) đã để lại nhiều tiếc thương cho bạn bè, đồng nghiệp và công chúng. Những đóng góp to lớn trong làng nhạc và giọng ca sâu lắng không thể lẫn của ông vẫn sống mãi trong trái tim của các tín đồ âm nhạc trên toàn thế giới. Sự đóng góp to lớn với dòng nhạc Soul mà ông được mọi người gọi là “Ông vua của dòng nhạc Soul”.

Michael Jackson

Michael Jackson là ca sĩ-nhạc sĩ, ngôi sao giải trí và doanh nhân người Mỹ. Michael Jackson được mệnh danh là “Vua nhạc pop”. Đầu thập niên 1980, Michael Jackson đã trở thành nhân vật có ảnh hưởng lớn trong làng nhạc đại chúng và là ngôi sao giải trí người Mỹ gốc Phi đầu tiên được sự ủng hộ của khán giả bất kể màu da trên kênh truyền hình âm nhạc MTV. Jackson là người phổ biến nhiều màn vũ đạo phức tạp như robot hay moonwalk. Thêm vào đó, giọng ca và phong cách hát đặc biệt của anh cũng ảnh hưởng lớn tới thế hệ nghệ sĩ nhạc hip-hop, pop và R&B đương đại.

Michael là một trong số ít nghệ sĩ hai lần được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll. Michael còn đạt được nhiều thành tựu nổi bật khác như hàng loạt các kỷ lục Guinness, trong đó có kỷ lục album bán chạy nhất mọi thời đại dành cho Thriller và danh hiệu Nhân vật giải trí thành công nhất mọi thời đại, 13 giải Grammy, 13 đĩa đơn quán quân trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Mỹ (nhiều hơn bất cứ nam danh ca sôlô nào) và trên 800 triệu album được tiêu thụ trên toàn thế giới.

Sự nghiệp âm nhạc rất thành công cùng đời tư lắm vấn đề đã làm anh trở thành một phần quan trọng trong nền văn hóa đại chúng gần suốt bốn thập kỷ qua. Trong những năm cuối đời, Michael Jackson vẫn được mệnh danh là người đàn ông được nhắc đến nhiều nhất hành tinh.

Bob Dylan

Bob Dylan là một ca sĩ, tác giả, nhà soạn nhạc, nhà thơ và gần đây nhất là một DJ. Một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn tới âm nhạc đại chúng trong những thập kỉ qua. Bob Dylan nổi tiếng từ những năm 60 với những ca khúc chống chiến tranh và ủng hộ phong trào nhân quyền. Album gần đây nhất của ông Modern Times, phát hành ngày 28 tháng 8 năm 2006 đã giành vị trí số 1 tại các bảng xếp hạng của Mỹ, giúp ông, ở tuổi 65, trở thành ca sĩ già nhất còn sống giành vị trí cao nhất trong các bảng xếp hạng. Sau đó, album đã được tạp chí Rolling Stone bầu chọn là Album của năm.

Các bài hát đầu tiên của Dylan là sự kết hợp của chính trị, bình luận xã hội, triết học và văn chương. Nó đã thách thức dòng nhạc Pop đương thời và tạo sức hút rộng rãi văn hóa đối lập thời đó.

Ông giành giải Grammy, Quả Cầu Vàng và nhiều giải thưởng của viện Hàn Lâm. Ông đã được ghi danh tại Đại sảnh Danh vọng Rock & RollĐại sảnh Danh vọng cho các nhà soạn nhạc tại Nashville, và Đại sảnh Danh vọng dành cho các nhà soạn nhạc. Dylan được tạp chí Time bầu là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế kỉ 20. Năm 2004, Bob Dylan được xếp ở vị trí thứ 2 bên cạnh The Beatles trong danh sách 100 nghệ sĩ xuất sắc nhất mọi thời đại của tạp chí Rolling Stone.

Elvis Presley

Âm nhạc của Elvis là thứ âm nhạc pop và đồng quê của mọi thời đại, thứ âm nhạc thánh ca ông thường nghe trong nhà thờ và các buổi ca hát tôn giáo hằng đêm tham dự, thứ âm nhạc mà ông mải mê theo đuổi trong những tháng ngày niên thiếu ở Memphis…Với sự phối hợp lời ca lẫn phong cách biểu diễn độc nhất vô nhị, Elvis đã thách thức và vượt qua mọi rào cản về thể chế xã hội, về chủng tộc màu da để trở thành người dẫn đường, người tiên phong trong kỷ nguyên âm nhạc mới của Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Người ta trân trọng và ngưỡng mộ gọi ông là “Ông hoàng rock & roll”.

Cho tới hiện tại, không ai có thể phủ nhận vai trò của ông trong việc phổ cập và nâng thể loại rock & roll lên tầm quốc tế. Người ta từng phong ông là “kiến trúc sư của âm nhạc”. Presley không phải là nam ca sĩ da trắng đầu tiên hát rhythm & blues, nhưng dù sao, ông vẫn được xem là người tiên phong trong việc đưa nhạc đồng quê và blues vào một kiểu âm nhạc mang chất rock. Thu âm của Elvis vào những năm 50 đã tạo lập “ngôn ngữ cơ bản” cho R&B.

Elvis Presley đã qua đời được một phần tư thế kỷ nhưng dường như ông vẫn còn sống. Bằng chứng là cả “nền công nghiệp Elvis” vẫn chạy đôn đáo mua đi bán lại các ca khúc của ông, các phim ông đã đóng, các poster quảng cáo show diễn của ông… Thậm chí những áo quần, trang phục biểu diễn ông đã từng mặc, sách ông đã từng đọc nay cũng là những mặt hàng hái ra tiền. Và giang sơn riêng của ông, Graceland ở thành phố Memphis, vẫn hàng năm đón tiếp khoảng 650.000 lượt khách tham quan.

Marvin Gaye

Marvin Gaye sinh ngày 2/4/1939 và mất ngày 01 tháng 4 năm 1984, là con của một mục sư. Marvin Gaye nổi tiếng với danh hiệu Hoàng tử của dòng nhạc Soul và Hoàng tử của Motown. Ông là một trong những ca sỹ có ảnh hưởng lớn trong thập niên 60, 70 và 80.

Năm 1971 Marvin đã cho ra đời What’s Going On?. Đây là một trong những album nhạc Soul nổi tiếng nhất, khác lạ với các album cùng loại bởi sự kết hợp nhuần nhuyễn các thành tố nhạc Jazz và nhạc cổ điển cũng như các ca từ đề cập đến chiến tranh Việt Nam, những vấn đề bảo vệ môi trường, tham nhũng chính trị, lạm dụng ma túy… Trong album này, Marvin Gaye đã vẽ lên một bức tranh toàn cảnh của nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc, bị rúng động bởi một cuộc chiến tranh phi nghĩa. Cho đến nay, What’s Going On? vẫn luôn được ghi nhận là một tuyệt tác của dòng nhạc Soul chính trị.

Các hit solo của Marvin Gaye đã giúp ông dành được nhiều giải thưởng danh giá. Marvin Gaye được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll năm 1987 và Đại lộ Danh vọng Hollywood. Cái chết oan nghiệt khi bị chính cha mình bắn chết của Marvin Gaye đã khiến ngày 01 tháng 4 năm 1984 trở thành ngày không thể quên của làng nhạc thể giới.

John Lennon

John Lennon tên khai sinh là John Winston Lennon, sinh ngày 9 tháng 10 năm 1940 và mất ngày 8 tháng 12 năm 1980. John Lennon là một ca sĩ, nhạc sỹ nhạc rock người Anh, ông cũng là một nghệ sỹ và một nhà hoạt động vì hòa bình. Ông được cả thế giới biết đến như là thành viên và là một trong những người sáng lập ban nhạc The Beatles. Lennon là linh hồn, là tác giả, cũng như là đồng tác giả cùng Paul McCartney, của nhiều bài hát nổi tiếng của nhóm.

Ban nhạc được thành lập ở thành phố cảng Liverpool của Anh năm 1960 và tan rã sau một thập kỷ tồn tại, nhưng ảnh hưởng sâu rộng của The Beatles như một huyền thoại của thế kỷ XX vẫn dễ dàng nhận thấy cho đến ngày hôm nay.

John Lennon bị ám sát bằng súng ngay trước cửa ngôi nhà của mình ở Thành phố New York vào ngày 8 tháng 12 năm 1980, sau khi trở về nhà từ xưởng thu đĩa. Năm 2002, trong cuộc bầu chọn 100 người Anh vĩ đại nhất, Lennon được đứng vị trí số 8. Năm 2004, tạp chí Rolling Stone xếp ông thứ 38 trong danh sách 100 Nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại và xếp ban nhạc The Beatles ở vị trí số 1. Rolling Stone cũng xếp John Lennon ở vị trí số 5 trong danh sách 100 Ca sĩ của mọi thời đại.

Sam Cooke

Sam Cooke sinh ngày 22 tháng 01 năm 1931 và mất ngày 11 tháng 12 năm 1964. Sam Cooke là một ca sĩ nhạc R&B, nhạc soul, ca sĩ nhạc pop, nhạc sĩ và doanh nhân. Anh được coi là một trong những người tiên phong và là người sáng lập của dòng nhạc soul. Ông thường được biết đến là Vua của nhạc Soul.

Sam Cooke là một trong những người được yêu thích nhất trong lịch sử ngành nhạc. Ông là người đóng vai trò lớn trong cuộc cách mạng âm nhạc hiện đại. Sam còn được biết đến với chất giọng đặc biệt và khả năng thanh nhạc tuyệt vời. Năm 1964, Sam Cooke bị Bertha Franklin, người quản lý của nhà nghỉ bắn chết. Ông ra đi ở độ tuổi còn rất trẻ, 33 tuổi nhưng vẫn được coi là một trong những ca sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử.

Ray Charles

Ray Charles Robinson sinh ngày 23 tháng 9 năm 1930 và mất ngày 10 tháng 6 năm 2004. Ông thường được gọi với cái tên Ray Charles, là một nghệ sĩ, ca sĩ mù người Mỹ. Ông đã mang tới những giai điệu tâm hồn cho nhạc đồng quê và nhạc pop thông qua nhạc phẩm Modern Sounds cũng như ca khúc America the Beautiful. Ca khúc America the Beautiful được Ed Bradley của 60 Minutes gọi là “Phiên bản định nghĩa của ca khúc, một bài quốc ca Hoa Kỳ, một tác phẩm kinh điển, kinh điển như người đàn ông thể hiện nó”. Frank Sinatra gọi ông là “Thiên tài thực sự duy nhất trong nghề”.

Năm 2004, tạp chí Rolling Stone bầu Ray Charles ở vị trí thứ mười trong danh sách 100 nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại và bầu ông ở vị trí thứ hai trong danh sách 100 ca sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm 2008

Aretha Louise Franklin

Aretha Louise Franklin sinh ngày 25 tháng 3 năm 1942. Bà là một ca sĩ, nhạc sĩ và một nghệ sĩ piano người Mỹ, bà thường được gọi là Nữ hoàng nhạc Soul. Dù nổi tiếng với những bản nhạc soul, Franklin cũng rất nổi tiếng với các thể loại khác như jazz, rock, blues, pop, R&B và nhạc Phúc âm. Năm 2008, tạp chí âm nhạc Mỹ Rolling Stone bầu chọn Franklin ở vị trí số 1 trong danh sách Những ca sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Aretha Franklin là một trong những ca sĩ giành được nhiều giải Grammy nhất, với 20 giải Grammy cho tới thời điểm này, trong đó có Giải Grammy Huyền thoại sống và Giải Grammy Thành tựu trọn đời. Bà đã có 20 ca khúc dành vị trí số 1 trong bảng xếp hạng Billboard R&B Singles, hai trong số đó dành vị trí số 1 trong Billboard Hot 100. Từ năm 1961, bà đã có 45 ca khúc lọt vào top 40 của bảng xếp hạng Billboard Hot 100.

Năm 1987, Franklin trở thành nghệ sĩ nữ đầu tiên được lưu danh vào Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll. Bà cũng là một trong những ca sĩ biểu diễn trong lễ nhậm chức của tổng thống Barack Obama.

Nguồn: afamily.vn

Tiếp tục đọc

Xu hướng

Share via
Copy link
Powered by Social Snap