Connect with us

Khoa học

Thomas Edison: Từ cậu bé chỉ đi học 3 tháng đến thiên tài vĩ đại nhất mọi thời đại

Published

on

Thấy con trai Thomas Edison bị nhận xét là đần độn, điên khùng, không đáng được ngồi học, bà Nancy đã quyết định cho con học tại nhà và điều kỳ diệu đã xảy ra.

Thiên tài khoa học từng bị đuổi tử tiểu học

Thomas Edison: Từ cậu bé chỉ đi học 3 tháng đến thiên tài vĩ đại nhất mọi thời đại - 1

Lúc nhỏ Edison bị thầy cô nhận xét là đứa trẻ loạn trí, không đáng được ngồi học.

Thomas Alva Edison là nhà khoa học tiêu biểu của nước Mỹ và cả thế giới. Ông sở hữu hàng ngàn bằng phát minh và nổi tiếng nhất là bóng đèn điện, máy hát, máy ghi âm… Ông từng được bầu làm người đứng đầu trong 12 vĩ nhân của nước Mỹ nhưng tuổi thơ ông lại phải trải qua những tháng ngày bị kì thị, ruỗng rẫy. Đó là những ngày tháng Edison còn cắp sách đến trường.

Một ngày nọ, trong khoảng năm 1854 đến 1855, cậu bé Edison 7 tuổi khi đó từ trường về đưa mẹ của cậu là bà Nancy Elliott tờ giấy của giáo viên. Với giọng hồ hởi nhất, Edison nói với mẹ: “Mẹ ơi, thầy giáo nói con đưa mẹ tờ giấy này”. Khá tò mò, bà Nancy Elliott mở ra xem. Đọc từng chữ trong lá thư, bà Nancy không thể cầm được nước mắt, bật khóc nức nở. Khá bất ngờ với phản ứng của mẹ, Edison ngỏ lời muốn biết nội dung trong thư có gì.

Bằng tất cả sự bình tĩnh, bà Nancy đọc thật dõng dạc: “Con trai của ông bà là thiên tài. Ngôi trường này và giáo viên chúng tôi không đủ khả năng để đào tạo cậu bé. Ông bà hãy tự dạy dỗ con trai mình”.

Như vậy, chỉ sau 3 tháng nhập học trường Port Huron, bang Michigan, Mỹ, Edison được mẹ cho ở nhà để bà tự dạy học. Nhiều năm sau đó, bà Nancy qua đời, còn Edison lại trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại. Một ngày nọ, Edison bỗng phát hiện ra tờ giấy được xếp nhỏ, cất kĩ trong ngăn bàn. Mở ra đọc, Edison không khỏi ngạc nhiên khi thấy đó chính là thư của người thầy giáo năm xưa nhưng những dòng chữ trong đó lại là: “Con trai ông bà là đứa trẻ bị loạn trí. Chúng tôi không chấp nhận cho cậu bé đến trường nữa”.

Edison đã khóc rất nhiều và ông quyết định ghi vào quyển nhật ký của mình rằng: “Thomas Alva Edison là đứa trẻ đần độn. Nhờ người mẹ anh hùng mà đã trở thành thiên tài của thế kỷ”. Về sau, Edison còn phát biểu rằng: “Mẹ đã làm nên tôi. Bà tin tưởng và chắc chắn về tôi, khiến tôi cảm nhận rằng mình có lý tưởng để sống và ai đó không thể để họ thất vọng”.

Quả thật là như vậy. Edison từng bị cho rằng có vấn đề về thần kinh, là chậm phát triển, thậm chí còn bị thầy hiệu trưởng nhận xét “là học trò dốt, lười và hư, nên cho đi chăn lợn, có học nữa cũng chẳng làm nên trò trống gì”. Nhưng tất cả, nhờ niềm tin của một người mẹ dành cho con, bà không từ bỏ hy vọng vào con và cũng không khiến con thất vọng về chính bản thân mình. Tình yêu vĩ đại và sự tin tưởng trọn vẹn của người mẹ đã đánh thức tiềm năng trong Edison, gieo vào ông niềm tin vào chính bản thân mình.

Thomas Edison: Từ cậu bé chỉ đi học 3 tháng đến thiên tài vĩ đại nhất mọi thời đại - 2

Edison được giáo dục tại nhà dưới sự hướng dẫn của mẹ sau khi rời trường học.

Edison ngày nhỏ là một cậu bé rất hiếu động và thích khám phá thế giới xung quanh. Cũng như nhiều đứa trẻ, cậu thường đặt ra rất nhiều câu hỏi tại sao. Trước những câu hỏi kì lạ của con, trong khi nhiều bậc phụ huynh sẽ mắng con hay tỏ ra khó chịu khi con hỏi nhiều hay chỉ trả lời một cách qua loa thì bà Nancy, mẹ cậu thường kiên trì giảng giải tỉ mỉ và còn kích thích thêm sự tò mò của đứa con.

Một lần, Edison hỏi bố: “Bố ơi, tại sao lại có gió?”. Bố trả lời: “Edison, con không hiểu được đâu!”. Edison lại hỏi: “Tại sao con lại không hiểu được?”. Bố đáp: “Con hãy thử hỏi mẹ con xem”. Thế là Edison tìm đến mẹ và hỏi. Sau đó, bà Nancy đã trách chồng: “Anh không thể lúc nào cũng nói với con là nó không biết gì cả. Như thế là kìm hãm lòng ham hiểu biết của con chúng ta rồi đấy!”.

Edison cũng thường phá tung những món đồ chơi của mình rồi chăm chú nghiên cứu và lắp ráp chúng lại theo những cách khác nhau. Cha của Edison cảm thấy rất phiền lòng nhưng mẹ cậu thường xoa dịu ông bằng những câu nói ngọt ngào: “Anh à, con trai của chúng ta chỉ muốn xem cách thức hoạt động của các loại đồ chơi thôi mà. Trẻ con thích nghiên cứu tìm tòi cũng là một điều tốt đấy”.

Tin tưởng vào con và khuyến khích niềm đam mê của con

Thomas Edison: Từ cậu bé chỉ đi học 3 tháng đến thiên tài vĩ đại nhất mọi thời đại - 3

Nhờ tình yêu của mẹ, Edison đã trở thành thiên tài vĩ đại nhất mọi thời đại.

Trong khi nhà trường và thầy giáo luôn cho rằng Edison học kém và có vấn đề về đầu óc, thì mẹ của ông vẫn có một niềm tin mạnh mẽ ở con và không ngừng khẳng định con mình là người thông minh. Điều này là vô cùng quan trọng đối với thành công của con cái sau này. Bố mẹ cần tôn trọng trẻ và giúp trẻ ý thức được giá trị của chính mình, nó sẽ giúp trẻ trở nên hoạt bát, nhanh nhẹn và mạnh dạn hơn.

Matthew Josephson, tác giả cuốn tiểu sử về Edison, viết về bà Nancy: “Bà không ép buộc hay khuyên con trai học hành. Bà chỉ cố gắng kích thích sự hứng thú của con bằng cách đọc cho con nghe những tác phẩm văn học xuất sắc. Bà ấy là một người mẹ tuyệt vời”.

Chính bà Nancy cũng là người đã khuyến khích và nuôi dưỡng niềm đam mê của Edison đối với khoa học. Bà đã mua cho Edison một cuốn sách giải thích và hướng dẫn cách thực hiện những thí nghiệm khoa học ở nhà có tên “School of Natural Philosophy” (Trường học về triết lý khoa học tự nhiên) của tác giả R.G.Parker. Edison đã từng chia sẻ rằng đó là “quyển sách về khoa học đầu tiên mà tôi đọc lúc còn nhỏ.” Nó đã giúp việc học của Edison trở nên thú vị hơn rất nhiều, và ông đã làm hết tất cả những thí nghiệm có trong cuốn sách. Sau khi thấy con đã nghiền ngẫm hết cuốn sách, bà Nancy lại mua cho con một quyển “Từ điển khoa học” để khuyến khích niềm đam mê của con.

Đến năm Edison 11 tuổi, việc dạy học của mẹ không còn đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu kiến thức của ông. Bà Nancy Edison dẫn Edison tới thư viện và khuyến khích ông đọc sách để giải cơn khát kiến thức. Bà cũng khuyến khích Edison chơi đùa ngoài trời, tìm hiểu thiên nhiên và học một cách thực tiễn qua những thí nghiệm khoa học.

Hơn 10.000 lần thí nghiệm để phát minh bóng đèn

Do kết quả học tập ở trường không tốt, Edison đã sớm bị đuổi học chỉ sau thời gian ngắn đến trường. Dù rất đau khổ, gia đình Edison đành phải chấp nhận.

Có mẹ là giáo viên, Edison được dạy học riêng ở nhà. Bà thường hướng dẫn, khuyến khích con trai làm một số thực nghiệm đơn giản giống như trong những cuốn sách bà thường đưa cho Edison đọc.

Một lần, mẹ mua cho Edison cuốn sách Nhập môn khoa học thực nghiệm và khoa học tự nhiên, cậu bé lập tức bị cuốn hút bởi phần khoa học thực nghiệm trình bày trong đó. Edison say sưa nghiên cứu những điều viết trong cuốn sách và dành thời gian làm những thí nghiệm nhỏ.

Edison đã biến căn phòng hầm của gia đình thành phòng thí nghiệm nhỏ với rất nhiều dụng cụ như dây đồng, dây sắt, que thủy tinh, ống nhựa… Đây chính là nơi Edison đã làm những thí nghiệm đầu tiên về điện và hóa học.

Thomas Edison anh 2
Bên trong bảo tàng trưng bày phát minh về điện của Edison ở Florida. Ảnh: Getty.

Trong cuộc đời nghiên cứu khoa học của Edison, phát minh vĩ đại và nổi tiếng nhất của ông chính là bóng đèn dây tóc, mang lại ánh sáng cho nhân loại.

Để biến điện năng thành ánh sáng, Edison đã làm hàng nghìn thí nghiệm nhằm tìm ra vật liệu thích hợp làm dây tóc bóng đèn. Khi liên tục gặp thất bại, bị công kích là “người hoang tưởng”, “quân lừa bịp”, Edison vẫn không nản chí. Ông vẫn trung thành với khát vọng của bản thân.

Thomas Edison đã thất bại hơn 10.000 lần trước khi phát minh ra bóng đèn, nhưng ông không bao giờ gọi đó là thất bại, mà xem đó như những cơ hội để học hỏi.

Ông từng nói rằng: “Rất nhiều thất bại trong cuộc sống đều do người ta không nhận ra rằng họ đã gần với sự thành công tới chừng nào và họ chấp nhận từ bỏ công việc của mình”.

Sau hàng nghìn lần thất bại, cho đến một ngày, Edison tình cờ sờ vào cái nút tòn ten ở trên khuy áo khoác rồi thốt lên: “Đây rồi! đây chính là cái mà ta sẽ dùng làm dây tóc!”.

Tiếp theo, ông cho cái sợi chỉ vào một cái khuôn niken, nung trong lò lửa suốt 5 giờ đồng hồ để sợi chỉ biến thành than. Sau khi để nguội, ông lấy sợi chỉ ra, cho vào một vật chứa bằng thủy tinh đã được tạo chân không ở bên trong, để sợi chỉ không bị đốt cháy rồi cho dòng điện đi qua.

Edison hồi hộp, băn khoăn, không biết dòng điện sẽ chạy được trong bao lâu? Nhưng kết quả thật mỹ mãn, sợi dây tóc sáng liên tục được tới 45 tiếng. Giống như thí nghiệm của mình, mặt Edison cũng sáng lên vì sung sướng.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ, nhân loại đã có được ánh sáng của đèn điện như ngày hôm nay. Về sau, cùng các cộng sự của mình, Edison còn tạo tạo ra nhiều thiết bị để cải tiến và cách tân công nghệ.

Từ cậu bé sớm phải rời ghế nhà trường vì bị nghi ngờ đần độn đến trở thành nhà phát minh vĩ đại, nhà sáng chế hàng đầu của nhân loại, Edison đã chứng minh rằng “thiên tài không tự sản sinh ra”.

Tính tò mò, sự hiếu kỳ, sở thích khám phá để giải đáp những điều xung quanh đã giúp Edison biến ý tưởng có phần không tưởng của ông thành hiện thực để giúp ích cho nhân loại.

Dù mang quốc tịch Mỹ, Edison có cha là người gốc Hà Lan, mẹ là người Scotland. Từ nhỏ, ông là đứa trẻ có cái đầu to khác thường. Bác sĩ bảo cậu bé sẽ bị đau óc, nhưng đó là tiên đoán sai lầm.

Dù bị giáo viên của mình – Reverend Engle – gọi là “rối trí”, vượt lên tất cả, Edison đã trở thành nhà khoa học đại tài.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Edison để lại hơn 1.500 bằng sáng chế – một kỷ lục trong nghiên cứu khoa học. Ông được mệnh danh là “Thầy phù thủy ở Menlo Park”. Với việc phát minh ra bóng đèn điện, ông được xem là người mang Mặt Trời thứ hai đến cho nhân loại.

Tên ông được dùng để đặt cho nhiều giải thưởng ở các lĩnh vực khác nhau trên thế giới.

Nguồn: Đời sống & Pháp luật

Tiếp tục đọc
Click to comment

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Leonardo Da Vinci: một thiên tài với nhiều điều kì lạ…

Published

on

By

Sách tiểu sử “Leonardo da Vinci” cho thấy năng lực sáng tạo phi thường, phát minh vĩ đại, khả năng kết nối khoa học và nghệ thuật của danh họa Leonardo.

Tiểu sử ngắn về Leonardo da Vinci

Leonardo được sinh ra là đứa con ngoài dã thú của một công chức viên Ser Piero ( lúc bấy giờ 25 tuổi) và người con gái nông dân 22 tuổi catarina. Leonardo không có họ trọ ngữ cảnh hiện đại tên khai sinh đầy đủ của ông là “Lionardo di ser Piero da Vinci”, Quan hệ của Catarina và Ser Piero (cha ông) chấm dứt ngay sau khi mẹ ông sinh ra ông.Sau đó ít lâu bà đã kết hôn với một ông chủ lò gốm. Ông lớn lên ở Vinci, ý. Trong những năm lớn lên ở đây, ông đã hình thành tình yêu với hội họa và bắt đầu thể hiện tài năng học thuật và hội họa của mình.

Năm 1466, ông chuyến đến sống ở Florence, nơi ông đã tham gia vào chổ làm việc của họa sĩ Verrochio. Ngay từ đầu, phong cách hội họa của ông đã tương ứng với giáo viên của mình ( tức ông verrochio) nhưng ông đã sớm phát triển nghệ thuật vượt xa cái phong cách cứng nhắc của người thầy của ông. Tác phẩm đầu tiên của ông là “Adoration of the Magi” và được đặt mua bởi các nhà sư ở San Donato a Scopeto.

Leonardo Da Vinci anh 1
Khoảng năm 1468, Leonardo 14 tuổi, theo học Andrea del Verrocchio – họa sĩ đại tài kiêm kỹ sư. Trong ảnh là bức vẽ thuộc thời kỳ đầu của ông, hình nhìn nghiêng của một chiến binh La Mã dũng mãnh, đầu đội một chiếc mũ sắt được trang trí công phu, bắt nguồn từ bản vẽ thiết kế chiếc mũ mà xưởng của Verrocchio được giao chế tác để làm quà tặng cho vị Công tước thành Milan.
Leonardo Da Vinci anh 2
Lễ rửa tội Chúa – bức họa Leonardo cộng tác với người thầy Verrocchio năm 1475. Tác phẩm ghi lại cảnh Thánh John tẩy giả dội nước lên người Jesus bên dòng sông Jordan, trong khi hai thiên thần đang quỳ gối chứng kiến. Người thầy Verrocchio quá kinh ngạc khi ngắm nhìn thành quả đó đến nỗi ông “quyết định sẽ không bao giờ động tới bút vẽ nữa”.
Leonardo Da Vinci anh 3
Chân dung Ginevra de’ Benci (khoảng 1478). Bức tranh vẽ một người phụ nữ trẻ u buồn, với gương mặt trăng rằm trên nền một cây tùng đang trổ bông. Thoạt nhìn có vẻ tranh vô vị, nhưng kỳ thực, bức Ginevra de’ Benci lại kết tinh nhiều thành quả nghệ thuật tuyệt vời của ông, như mái tóc quăn rực rỡ với những lọn nhỏ cuộn chặt cùng bố cục phi truyền thống, trong đó nhân vật chính chiếm tới ba phần tư khung hình. Bức tranh là tiên liệu sớm về kiệt tác Mona Lisa.
Leonardo Da Vinci anh 4
Năm 1482 ông chuyển tới Milan, sống và làm việc trong suốt 17 năm. Để làm hài lòng vị cai trị Ludovico Sforza, ông thử nghiệm các thiết kế trong kỹ thuật quân sự và cho ra đời một số ý tưởng đột phá về các loại máy móc. Dù các thiết kế không được thực thi nhưng nó cho thấy tầm nhìn vượt thời gian của Leonardo so với những điều thiết thực tại thời điểm đó. Trong ảnh là một thiết kế xe ngựa gắn lưỡi hái của Leonardo.
Leonardo Da Vinci anh 5
Khoảng năm 1490, Leonardo được cử tới triều đình Sforza với tư cách là một phái viên âm nhạc, sau đó trở thành nhà sản xuất các chương trình giải trí. Thời điểm này, Salai – một chàng trai trẻ tuổi – đến sống cùng Leonardo như thư ký, trợ lý, bạn đồng hành, mang lại cho ông nhiều thích thú và say mê đến những năm cuối đời. Ông say sưa với các thiết kế nhà thờ, vẽ hơn 70 mái vòm tuyệt mỹ. Điều này dẫn dắt ông thực hiện tác phẩm Người Vitruvius (trong ảnh) với ý nghĩa: “Con người, được gọi là thế giới thu nhỏ, chứa đựng trong mình tất cả sự hoàn hảo phổ quát nhất của toàn bộ thế giới”.
Leonardo Da Vinci anh 6
Khoảng năm 1495, ông được đặt vẽ cho trai phòng của gia đình Công tước Ludovico, Milan. Bữa tối cuối cùng là sự kết hợp giữa phối cảnh khoa học và sự phóng túng trên sâu khấu kịch trường, của tri thức và tưởng tượng. Ông khắc họa chuyển động trong một khoảnh khắc và những vận động trong tâm hồn của mỗi nhân vật, tạo nên một trong những kiệt tác sau này.
Leonardo Da Vinci anh 7
Leonardo đam mê các thiết bị cơ khí. Một số bản thiết kế ấn tượng như: một chiếc pa-lăng để nâng vật nặng lên, bánh răng hình xoắn ốc để cân bằng tốc độ của một lò xo, chiếc máy mài kim, hay là các thiết bị dùng sức nước đạt được chuyển động vĩnh cửu… Thông qua các nghiên cứu về máy móc, ông kết luận: “Tất cả chuyển động trong vũ trụ – các chi trên cơ thể và các khớp nối trên máy móc, máu trong huyết quản và nước nơi các dòng sông – tất cả đều vận hành theo những quy luật giống nhau”.
Leonardo Da Vinci anh 8
Năm 1502, ông làm việc như một kỹ sư quân sự cho Cesare Borgia, một thống lĩnh liên minh với người Pháp kéo quân vào chiếm Milan. Một số sáng kiến của ông như Cầu tự chịu lực khi đoàn quân phải đi qua một con sông rộng đến 24 sải; đồng hồ đo quãng đường để đo những hành trình dài. Thiết kế bản đồ thành Imola để phòng vệ cẩn mật cho triều đình Borgia đã làm nên đóng góp được xem là lớn nhất của ông cho nghệ thuật và khoa học chiến tranh. Trong ảnh là bản đồ thành Imola của Leonardo.
Leonardo Da Vinci anh 9
Tháng 12 năm 1503 ông được đặt để vẽ một cảnh chiến trận ác liệt cho trụ sở của Hội đồng Thành phố Florence tại Quảng trường Palazzo della Signoria. Những phần ông đã vẽ hiện giờ không còn nữa, chỉ có thể hình dung về nó qua các bức tranh chép. Bức đẹp nhất trong đó, chỉ thể hiện nguyên phần trung tâm của một tác phẩm là của họa sĩ Peter Paul Rubens, được thực hiện vào năm 1603 dựa trên các bản tranh chép khác.
Leonardo Da Vinci anh 10
Năm 1503 ông bắt đầu vẽ Mona Lisa khi quay trở về Florence. Bức vẽ là chân dung của Lisa del Giocondo. Trong khi vẽ, ông thuê người diễn kịch, ca hát cho nàng nghe, sử dụng chất liệu gỗ đặc biệt, phủ nhiều lớp sơn trong mờ và áp dụng nghiên cứu về giải phẫu, quang học ánh sáng… mà ông đã nghiên cứu cả đời để tạo nên bức họa nổi tiếng nhất thế giới. Mona Lisa cho chúng ta thấy có thể kết nối cảm xúc với nàng. Đó là điều khiến Mona Lisa luôn sống động so với bất cứ bức chân dung nào từng được vẽ ra.
Leonardo Da Vinci anh 11
Những năm 1513, ông là họa sĩ giỏi nhất thế giới, có rất nhiều người muốn đặt hàng nhưng lại chỉ say mê với các môn khoa học. Thực hiện dự án rút cạn các đầm lầy ở Pontine, làm cho một máy đúc đồng xu với lưỡi rất sắc… Nhưng niềm đam mê lớn nhất của Leonardo trong khi ở Rome là những chiếc gương. Trong ảnh là bức chân dung phiên bản Turin.

Nguồn: zingnews.vn

Tiếp tục đọc

Khoa học

10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử và những thói quen kỳ lạ

Published

on

By

Mặc dù đều là những thiên tài hàng đầu nhưng họ lại có những thói quen rất kỳ lạ khiến ai cũng tròn mắt ngạc nhiên.

1.Thomas Edison

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 1

Ông là nhà phát minh thiên tài với hơn 1000 bằng sáng chế. Tuy nhiên, những ai muốn trở thành cộng sự của ông trước tiên phải vượt qua một bài kiểm ra kỳ lạ. Ông sẽ cho những người đó ăn súp, nhưng trước khi ăn ông sẽ quan sát xem ai là người cho thêm muối vào trước khi nếm thử. Ông sẽ loại người đó vì cho rằng những người này mới bắt đầu đã đưa ra quá nhiều giả thuyết và ông nghĩ rằng tính cách này không cần thiết cho công việc nghiên cứu.

2.Nikola Tesla

Tesla là người đạt được rất nhiều thành tựu trong lĩnh vực công nghệ, máy tính, vật lý hạt nhân…Ông còn được xem như đối thủ của Thomas Edison. Có một lần, ông nhìn một giọt nước qua kính hiển vi và phát hiện ra có vô số vi khuẩn trong đó. Người ta nói rằng điều đó đã dẫn đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế và ông cực kỳ sợ vi khuẩn.

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 2

Tesla luôn đeo găng tay và tránh bắt tay với người khác. Khi bắt buộc phải bắt tay thì ông sẽ rửa tay ngay sau đó. Ngoài ra ông có một cam kết bất thường với số 3, khi vào một tòa nhà nào đó ông sẽ đi vòng quanh 3 lần và chọn 1 phòng chia hết cho 3.

3.Edgar Allan Poe

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 3

Nhà văn người Mỹ Edgar Allan Poe là người tiên phong với tiểu thuyết trinh thám. Thông thường các bản thảo sẽ được viết tay, nhưng bản thảo của ông sẽ được đính với nhau bằng keo và cuộn lại như một cuộn giấy. Ông cho rằng đây là cách tốt nhất để cảm nhận dòng chảy của câu chuyện nhưng lại khiến cho người biên tập cảm thấy khó chịu.

4.Agatha Christie

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 4

Agatha Christie bà một nhà văn trinh thám nổi tiếng, bà thường có thói quen viết bất kỳ nơi đâu từ nhà bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh … nếu những nơi đó đem lại nguồn cảm hứng sáng tạo.

5.Jean-Jacques Rousseau

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 5

Ông là một nhà triết gia Pháp nổi tiếng ở thế kỷ 18. Trong hồi ký của mình, người ta ngạc nhiên khi ông kể lại vào một lần nọ, ông đột nhiên tuột quần xuống và đuổi theo một người phụ nữ để cầu xin bà ta đánh vào mông mình.

6.Isaac Newton

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 6

Newton là một nhà vật lý, thiên văn học, toán học…nổi tiếng, những khám phá của ông mang tính cách mạng, đóng góp rất lớn cho khoa học.Trên thực tế, người ta tin rằng những khám phá của ông không phải là vật lý mà là giả kim thuật. Chẳng hạn như ông nghĩ đến việc biến vàng từ chì bằng cách sử dụng một thứ gọi là “hòn đá phù thủy”.

7.Pythagore

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 7

Ông là nhà toán học cổ đại nổi tiếng với định lý Pythagore. Ông còn được biết đến là một người ăn chay, không bao giờ đụng vào thịt động vật. Ông còn cấm các học trò của mình ăn thịt.

8.Michelangelo

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 8

Michelangelo là một họa sĩ và là nhà điêu khắc đại diện cho nước Ý thời kỳ Phục Hưng. Mặc dù các tác phẩm của ông luôn đẹp và ấn tượng nhưng ông lại sống rất cẩu thả. Ông hiếm khi thay quần áo, thậm chí còn giữ nguyên giày khi đi ngủ. Ông nói rằng vì mình mang giày quá lâu nên nếu cởi giày ra thì da chân sẽ dính vào giày và bị bong ra.

9.Martin Luther

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 9

Ông là một nhà thần học người Đức thường xuyên xuất hiện trong sách giáo khoa với tư cách là người sáng lập và cải cách tôn giáo. Tuy nhiên, ông lại có những thói quen tình dục rất kỳ lạ.

10.Albert Einstein

Những thói quen kỳ lạ của 10 thiên tài xuất sắc nhất trong lịch sử - 10

Tiến sĩ Einstein nổi tiếng với thuyết tương đối nhưng trong cuộc sống thường ngày của ông lại có nhiều điều khiến cho người ta ngạc nhiên. Ông rất thích ăn nấm và thường xuyên khỏa thân trong nhà.

Nguồn: Dân Việt/Trapradar

Tiếp tục đọc

Khoa học

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử

Published

on

By

Đây đều là những tên tuổi nổi tiếng mà chúng ta đã từng tiếp xúc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bởi họ là cha đẻ của những công thức toán học cực kỳ quen thuộc.

Pythagoras (570-495 trước Công nguyên)

Pythagoras, nhà toán học, triết học, khoa học người Hy Lạp nổi danh trong thời cổ đại. Tên ông và những định lý toán học cơ bản luôn có trong sách giáo khoa. Với định lý nổi tiếng mang tên ông “Trong tam giác vuông, bình phương cạnh huyền bao giờ cũng bằng tổng bình phương hai cạnh còn lại” được coi là tiền đề cơ bản trong hình học và giúp ông nổi danh khắp thế giới.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 1

Ngoài ra Pythagoras còn là một nhà triết học và là người sáng lập ra phong trào tín ngưỡng có tên học thuyết Pythagoras. Một đặc trưng trong “lối sống của Pythagoras” này là việc nhấn mạnh vào một chế độ ăn uống kiêng khem. Chế độ ăn uống kiêng khem nổi tiếng nhất của Pythagoras có lẽ là việc cấm ăn các loại đậu. Ông bị coi là lập dị khi đưa ra những lý do cho việc kiêng ăn đậu bao gồm: đậu ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự thanh thản trong tâm trí; hình dáng của đậu giống với tinh hoàn, và nếu hạt đậu bị vùi lấp trong phân, chúng sẽ biến thành hình người.

Hypatia (360-415)

Hypatia là nhà toán học nữ đầu tiên trên thế giới, đồng thời còn là nhà thiên văn học, triết học, vật lý học. Bà là con gái duy nhất của nhà toán học Theon thành Alexandria, tiếp thu nền giáo dục từ cha, Hypatia sau đó cũng trở thành một học giả tại thư viện ở Alexandria vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 2

Di sản khoa học có giá trị nhất của bà là phiên bản chỉnh sửa Euclid’s The Elements, văn bản toán học Hy Lạp quan trọng nhất và là một trong những phiên bản tiêu chuẩn trong nhiều thế kỷ. Là một người phụ nữ tài năng, nhưng Hypatia lại có một kết cục cực kỳ bi thảm. Bà bị một đám đông người Cơ đốc cuồng tín tra tấn tàn bạo và đẫm máu, sau đó bị thiêu chết.

Girolamo Cardano (1501 -1576)

Girolamo Cardano là một nhà toán học, thầy thuốc, nhà chiêm tinh học người Ý thời Phục Hưng. Ông theo học ngành y nhưng do tính cách hơi gàn dở và lối sống lập dị khiến cho ông rất khó tìm được việc. Nhưng do yêu thích ông vẫn quyết chí theo nghề và trở thành người đầu tiên đưa ra các giải thích về sốt thương hàn.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 3

Cardano đến với toán học một cách tình cờ, do túng thiếu nên ông lao đầu vào cờ bạc, và như trong một cuốn sách ông viết về cơ hội trong các cuộc chơi “Liber de ludo aleae” được viết vào năm 1560 và xuất bản năm 1663, sau khi ông chết, cuốn sách bao gồm các lý giải về các xác suất có hệ thống, dẫn đến sự ra đời của số liệu thống kê, tiếp thị, ngành bảo hiểm và dự báo thời tiết. Ngày nay, Cardono được biết nhiều nhất về những thành tựu của ông trong đại số học. Ông đã xuất bản lời giải phương trình bậc ba và bậc bốn trong cuốn sách các quy tắc của đại số học.

Leonhard Euler (1707- 1783)

Được coi là nhà toán học có nhiều đóng góp nhất mọi thời đại, ông đã xuất bản gần 900 cuốn sách. Khi ông bị mù vào cuối những năm 50, khả năng của ông ở nhiều lĩnh vực lại càng tăng lên. Ông đã đưa ra một biểu thức nổi tiếng trong toán học, là sợi dây liên hệ giữa hàm số mũ phức và hàm số lượng giác, hay còn gọi là đồng nhất thức Eule: eiπ + 1 = 0. Ông cũng là người đưa ra nhiều kí hiệu toán học mà ngày nay chúng ta vẫn đang sử dụng như: số “pi” để biểu diễn tỉ lệ giữa chu vi đường tròn và đường kính của nó, sin, cos, tg, cotg, Δx (số gia), Σ (tổng), f(x) (hàm f của x) …

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 4

Euler cũng có nhiều đóng góp cho cơ học, vật lý. Ông đặc biệt nghiên cứu các định luật chuyển động của Issac Newton. Ngoài vật lý, Euler cũng nghiên cứu về thiên văn học, lý thuyết đường đạn, bản đồ, xây dựng, lý thuyết âm nhạc, thần học và triết học. Với những đóng góp cho khoa học, Euler được phong làm viện sỹ của 8 viện hàn lâm trên thế giới, trong đó có Anh, Pháp, Nga, Đức,…Ông cũng được coi là nhà toán học quan trọng nhất của thế kỷ XVIII.

Carl Friedrich Gauss (1777-1855)

Carl Friedrich Gauss là một nhà toán học và nhà khoa học người Đức tài năng, người đã có nhiều đóng góp lớn cho các lĩnh vực khoa học, như lý thuyết số, giải tích, hình học vi phân, khoa trắc địa, từ học, tĩnh điện học, thiên văn học và quang học.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 5

Được mệnh danh là “hoàng tử của các nhà toán học”, với ảnh hưởng sâu sắc cho sự phát triển của toán học và khoa học, Gauss được xếp ngang hàng cùng Leonhard Euler, Isaac Newton và Archimedes như là những nhà toán học vĩ đại nhất của lịch sử. Gauss có nhiều đóng góp rất quan trọng cho toán học đại số và lý thuyết số. Ngoài ra ông còn đưa ra hằng số Gauss, nghiên cứu về hiện tượng từ tính, và tên của ông đã được đặt cho đơn vị từ trường.

Georg Cantor (1845-1918)

Trong tất cả các nhà toán học vĩ đại, Cantor là khuôn mẫu chính cho nhận định một thiên tài về toán học và bệnh tâm thần không thể tách rời nhau. Là một nhà toán học lừng danh, là cha đẻ của lý thuyết tập hợp – nền tảng của môn học này. Ông đã bắt đầu một cuộc cách mạng toán học, làm chấn động các cơ sở của môn học này với một câu hỏi đơn giản: “Vô hạn lớn đến chừng nào?”.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 6

Trước Cantor, vấn đề vô cực chưa được hiểu một cách đầy đủ và có hệ thống. Nó là nguồn gốc của nhiều nghịch lý và sự nhầm lẫn. Các nhà thần học thường dùng ý niệm vô cực trong những phép ẩn dụ. Cantor là người đầu tiên đã đưa ra được giải thích hợp lý, chính xác và có hệ thống về khái niệm này. Tuy nhiên, những gì Cantor đã làm khiến cho những nhà toán học khác sợ hãi và chỉ trích ông. Họ coi Toán học là một nền tảng vững chắc trong khi những gì Cantor đưa ra là quá mơ hồ, ngược cảm nhận, đầy rẫy những nghịch lí,. . .

Những điều đó đe dọa đến sự chắc chắn của toán học. Năm 1894, Cantor làm việc liên tục với “Giả thuyết Continuum” trong hơn 2 năm ròng. Khoảng thời gian này là lúc cuộc đời ông xuống dốc. Tháng 5 năm đó, ông suy sụp tinh thần nặng nề rồi đi đến trầm cảm. Cuối cùng, ông bị đưa đến Nervenklinik, một nhà thương điên ở Halle.

Paul Erdős (1913-1996)

Erdős là nhà toán học người Hungary, ông theo đuổi vấn đề trong toán học tổ hợp, lý thuyết đồ thị, lý thuyết số, giải tích toán học, lý thuyết xấp xỉ, lý thuyết tập hợp và lý thuyết xác suất. Ông được coi là một trong những nhà toán học xuất sắc nhất thế kỷ 20, ngoài toán học ông cũng nối tiếng vì tính cách lập dị.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 7

Không nhà cửa, không vợ con, ông luôn cư trú trong các viện toán rồi đến nhà đồng nghiệp sống nhờ, hoặc ở tại các khách sạn trong các hội nghị. Mọi tài sản của ông đều nằm gọn trong một chiếc va li. Bên cạnh đó Paul hiếm khi xuất bản một mình, ông rất thích hợp tác và đã viết khoảng 1.500 bài viết với 511 cộng tác viên khác.

Paul trở thành nhà toán học thứ hai sau Euler về hiệu suất làm việc. Ngày 20/9/1996, Paul Erdos đang dự hội nghị toán học ở Warsaw (Ba Lan) thì qua đời vì đau tim, để lại nhiều thành tựu lớn lao cho ngành toán học thế giới.

Theo Dân Việt/The Guardian

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng

Share via
Copy link
Powered by Social Snap