Connect with us

Giải trí

Vua hề Sác-lô: Cuộc đời và sự nghiệp

Published

on

Sinh thời, Charlie Chaplin đã tìm mọi cách phong tỏa thông tin về cuộc sống phía sau màn ảnh của mình. Tuy vậy, những bí mật về “vua hề Sác-lô” vẫn dần được hé lộ theo thời gian.

Nhân vật “The Tramp” ra đời như thế nào?

Có lần được giao đóng vai một người say hồi năm 1914, Chaplin đã bị thu hút bởi chiếc quần rộng thùng thình của một nam diễn viên. Chaplin bắt đầu hình dung về một nhân vật hội tụ tất cả những điểm đối lập – “quần rộng, áo chật, mũ nhỏ, giày to”. Vậy là nhân vật “The Tramp” ra đời, thể hiện cách nhìn của Chaplin đối với những người đàn ông trung lưu.

15-95a21

Chiếc mũ quả dưa thể hiện lòng tự trọng, dù nghèo khó, vất vả, nhưng vẫn luôn đội mũ để thể hiện mình là con người có văn hóa ứng xử; bộ ria thể hiện sự phù phiếm, muốn theo đuổi một chút lịch lãm của những người đàn ông thượng lưu; cây gậy hướng đến sự đỏm dáng khi xuất hiện trước phụ nữ. Đó chính là ý niệm mà Chaplin gửi gắm vào nhân vật hài kinh điển.

“Vua hề” trên màn ảnh, “quái vật” khắc nghiệt trên phim trường

Sinh thời, Charlie Chaplin đã phải dày công che giấu cách làm việc của mình trên phim trường. Thường khi một nghệ sĩ lao động nghệ thuật nghiêm túc, đó là niềm tự hào và họ sẽ không ngần ngại chia sẻ với người hâm mộ.

16-a0e76

Nhưng trong trường hợp của Chaplin, ông lao động nghệ thuật một cách khắc nghiệt, với chính mình và với đoàn phim, đến mức trở thành nỗi ám ảnh của những người cộng tác. Đối với mỗi cảnh phim, Chaplin không ngần ngại quay đi quay lại tới cả chục lần, và khi phim đã đóng máy, Chaplin lại không mệt mỏi biên tập đi, biên tập lại cho tới tận sát thời điểm phim ra rạp…

Đối với một diễn viên hài – người luôn mang lại tiếng cười sảng khoái cho khán giả, nếu để lộ khía cạnh khắc nghiệt, đáng sợ của mình, sự nghiệp “gây cười” sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy, Chaplin đã bằng mọi cách giấu kín cuộc sống phía sau màn ảnh.

Chaplin không cho phép phóng viên, thợ ảnh, được xuất hiện trên phim trường của ông. Chỉ có những người bạn nhiếp ảnh gia được ông tin cậy mới được phép mang máy ảnh tới phim trường bởi ông hiểu họ sẽ biết phải làm gì với những góc máy và sẽ không ba hoa, nhiều lời.

Dù Chaplin có viết tự truyện, nhưng ông đề cập rất ít tới quá trình thực hiện các bộ phim kinh điển của mình. Chaplin đã cố gắng phong tỏa những thông tin bất lợi, nhưng một khi đã vươn tới đẳng cấp của ngôi sao quốc tế, việc đó gần như bất khả thi.

Quay một cảnh… 360 lần

17-fb601

Trong phim “City Lights” (1931), có một cảnh nhân vật “The Tramp” lần đầu gặp cô gái mù đứng bán hoa trên phố, Chaplin đã yêu cầu nữ diễn viên đóng cặp với mình đóng đi đóng lại cảnh này tới 360 lần trong ròng rã 10 tháng.

Ban đầu, Chaplin dự định hoàn tất việc quay phim “City Lights” trong vài tuần nhưng rồi cuối cùng, ông đã thực hiện bộ phim trong 179 ngày kéo dài từ năm 1928 đến 1930 một cách không liên tục. “City Lights” là bộ phim quay lâu nhất trong sự nghiệp của Chaplin.

Ăn giày… 64 lần

18-7f361

Trong phim “The Gold Rush” (1925), khi “The Tramp” và một anh bạn (nam diễn viên Mach Swain thủ vai) bị kẹt vì bão tuyết trong hành trình đào vàng, họ đã buộc phải ăn giày chống đói. Chaplin yêu cầu cả mình và bạn diễn đều phải… ăn giày. Một người thợ chuyên làm bánh mứt kẹo được đặt hàng thực hiện 20 đôi giày làm bằng cam thảo.

Để thực hiện cảnh này, Chaplin yêu cầu quay đi quay lại 64 lần. Bản thân Chaplin về sau nghĩ lại vẫn cảm thấy tội nghiệp cho nam diễn viên Mach Swain: “Ông ấy bị tiêu chảy trong 2 ngày quay cuối và đã rên lên: Tôi không thể ăn thêm bất kỳ cái giày chết tiệt nào nữa đâu”.

Huyền thoại diễn xuất – “Bố già” Marlon Brando gọi “vua hề” Chaplin là “quái vật”

Trong ảnh trên, nam diễn viên “Bố già” Marlon Brando, ngồi ngoài cùng bên phải, cạnh nữ diễn viên Sophia Loren; Chaplin ngồi ngoài cùng bên trái. Họ cùng xuất hiện trong bộ phim cuối cùng của Chaplin – “A Countess From Hong Kong” (1967).

19-b582d

Ý tưởng của Chaplin là Brando sẽ nhại theo lối diễn xuất của mình, nhưng đối với một cá tính diễn xuất như Brando, yêu cầu như vậy không khác nào đánh đố. “Brando rõ ràng không phù hợp với vai diễn đã nhận, Brando và Chaplin liên tục đối đầu. Ngày qua ngày, không khí trên phim trường càng trở nên căng thẳng” – nữ diễn viên Sophia Loren từng chia sẻ.

Nhớ lại kỷ niệm đóng phim chung với “vua hề”, Brando từng nói: “Chaplin không phải là người phù hợp để làm đạo diễn. Ông ấy là một tài năng đáng nể nhưng là một con người quái vật”.

20a-c6878

Khắc nghiệt với người lớn, dịu dàng với trẻ nhỏ

Tuy là một con người khắc nghiệt trên phim trường nhưng trong những giờ nghỉ giải lao, dù rất mệt mỏi, Chaplin vẫn luôn “tấu hài” phục vụ cho đoàn phim và những trẻ em nghèo háo hức “lân la” quanh phim trường. Có lẽ đó là cách “vua hề” đền bù cho những lúc căng thẳng với đoàn phim.

20b-945a1

Một điều lạ là Chaplin làm việc rất suôn sẻ với trẻ em, như với cậu bé Jackie Coogan xuất hiện trong phim “The Kid” (1921). Lý giải về điều này, Chaplin cho rằng: “Những đứa trẻ có thể đóng đi đóng lại một cảnh mà không mất đi sự vui vẻ, hứng thú. Tôi đã thấy những em bé diễn một cảnh tới cả chục lần nhưng sự chú tâm và niềm háo hức vẫn còn nguyên vẹn”.

21-2e04e

Tuổi thơ đầy bi kịch

Chaplin sinh ra trong nghèo khó ở London, Anh năm 1889. Mẹ ông không có nghề nghiệp ổn định và đã có lúc mấy mẹ con phải sống vất vưởng trên hè phố. Mẹ của Chaplin có cuộc sống khá rắc rối, bà có ba người con với… ba người đàn ông, từng phải ra vào trại tâm thần và cuối cùng phải đưa các con vào trại tế bần.

Nói về tuổi thơ của mình, Charlie Chaplin chia sẻ: “Nếu ai muốn đong đếm hàm lượng đạo đức trong gia đình tôi bằng cách đem áp dụng những chuẩn mực thông thường, điều đó sẽ sai lầm giống như đem nhiệt kế nhúng vào nồi nước sôi”.

Tuổi thơ của Chaplin bị ông coi như đã kết thúc từ năm lên 7, khi đó, ông phải vào trại tế bần. Thực tế, đây là cú sốc mà không bao giờ Chaplin có thể vượt qua: “Tôi hầu như chẳng bao giờ biết thế nào là khủng hoảng bởi tôi đã luôn sống trong khủng hoảng từ khi còn là một cậu bé. Tôi tự cho phép mình thoát ra khỏi mọi rắc rối bằng cách lãng quên chúng”.

“Giấc mơ Mỹ” của Charlie Chaplin

Ngay từ nhỏ, Chaplin đã bắt đầu tham gia biểu diễn trong những vở kịch vui để kiếm sống. Năm 1910, chàng thanh niên Chaplin cùng đoàn kịch có chuyến lưu diễn đầu tiên sang Mỹ. Khi thuyền sắp tới Mỹ, tất cả mọi người đều lên boong để được nhìn thấy nước Mỹ từ xa.

22-13195

Khi đó, Chaplin một chân ghếch lên thanh chắn an toàn, hai tay dang rộng và tuyên bố: “Nước Mỹ, ta tới đây để chinh phục! Tất cả đàn ông, phụ nữ, trẻ nhỏ rồi sẽ phải nhắc tới tên ta!”. Sau này, giây phút “tiên đoán” của Chaplin đã được nam diễn viên hài Stan Laurel – một đồng nghiệp cùng có mặt trên boong tàu lúc đó – kể lại.

Ngay năm sau, ở tuổi 25, vận may bắt đầu mỉm cười với Chaplin khi nhân vật “The Tramp” ra đời và được khán giả Mỹ yêu mến. Một thập kỷ sau, Chaplin đã trở thành người giàu có, nổi tiếng và thế lực ở Hollywood. Cho tới giờ, Chaplin vẫn được coi là “kỳ quan của điện ảnh”. Ông tin vào sự hoàn hảo và mỗi bộ phim của Chaplin đều là bằng chứng của tài năng.

“Hitler đã sao chép ria mép của tôi”

23-bdbe8

Chaplin từng chia sẻ nửa đùa nửa thật rằng: “Khi lần đầu tiên nhìn thấy Hitler, tôi đã nghĩ ông ta sao chép hình ảnh của tôi, lợi dụng thành công của tôi”. Đối với Đức Quốc xã, Chaplin là cái gai trong mắt, phim của Chaplin bị cấm lưu hành.

Khi căng thẳng gia tăng ở Châu Âu, Chaplin nảy ra ý tưởng rằng sự tương đồng giữa “The Tramp” và Hitler về mặt ngoại hình sẽ là một cơ hội để đả kích trùm Phát-xít. Bộ phim đã khiến các đối tác của Chaplin lo lắng vì động chạm quá sâu vào chính trị. Chỉ tới khi Tổng thống Mỹ Roosevelt “bật đèn xanh” cho Chaplin, bộ phim “The Great Dictator” mới được xúc tiến.

Chaplin “trêu ngươi” Đức Quốc xã

24-86440

Sau khi nhận được sự ủng hộ của Tổng thống, “The Great Dictator” (1940) được xúc tiến thực hiện hoàn toàn bằng tiền của Chaplin. Đức Quốc xã gọi đây là “bộ phim chống Đức một cách hốt hoảng” bởi thoạt tiên phim bị “ế” khi ra rạp. Tuy vậy, càng về sau, phim càng trở nên ăn khách, đặc biệt ở thời điểm sau khi Thế chiến II kết thúc.

Phim cũng đánh dấu mốc quan trọng đối với Chaplin. Đây là bộ phim đầu tiên Chaplin có sử dụng lời thoại, trước đây, nhân vật của ông chỉ im lặng “tấu hài”. Đồng thời, đây cũng là lần cuối cùng “The Tramp” xuất hiện trên màn ảnh và là thành công sau chót của nhân vật này.

3 cuộc hôn nhân bi kịch

Trong cuộc đời mình, Chaplin trải qua 4 cuộc hôn nhân. 3 cuộc hôn nhân tan vỡ là 3 cơn ác mộng đối với những người trong cuộc. Chaplin luôn bị những người phụ nữ buộc tội là độc ác, tàn nhẫn, hành hạ họ về tâm lý và đôi khi còn khá bạo lực. Người vợ đầu của Chaplin từng nói về ông rằng: “Chaplin là một thiên tài, và một thiên tài thì không bao giờ nên kết hôn”.

Cuộc hôn nhân đầu tiên của Chaplin “xảy đến” vì bạn gái ông giả vờ có bầu. Cuộc hôn nhân thứ hai cũng khởi đầu vì một… “tai nạn” tương tự. Cuộc hôn nhân thứ ba tan vỡ vì vợ ông không chịu nổi tính cách áp đặt của chồng.

25-67f65
Chaplin và người vợ thứ 4. Họ đã sống hạnh phúc bên nhau 18 năm cho tới khi Chaplin qua đời và có 8 người con.

Khi hai cuộc hôn nhân đầu tan vỡ, Chaplin đã bị vợ cũ bóc mẽ. Đối với người có thói quen phong tỏa mọi thông tin bất lợi như Chaplin, đây là cú sốc khó vượt qua, ông đã suýt tự tử nhưng được ngăn cản kịp thời. Trải qua 3 lần đổ vỡ, ở cuộc hôn nhân thứ 4, Chaplin cuối cùng đã may mắn tìm thấy hạnh phúc đích thực.

Nguồn: Tổng hợp

Tiếp tục đọc
Click to comment

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải trí

Diễn viên AAMIR KHAN – Quý ông cầu toàn

Published

on

By

Bạn có thể ghét anh ta, bạn có thể yêu anh ta, nhưng bạn không thể bỏ qua sự thật rằng Aamir Khan là người duy nhất trong số những Khans lớn nổi tiếng của Bollywood không xem khán giả của mình là lẽ hiển nhiên. Đó là lý do tại sao anh được coi là một người cầu toàn. Anh ấy đã đặt ra tiêu chuẩn rất cao cho bản thân. 

Anh ấy đã thực hiện những bộ phim được đón nhận nồng nhiệt trong suốt sự nghiệp điện ảnh của mình. … Bản thân anh ấy đã tạo dựng được thị trường Bollywood, Aamir Khan đã định vị bản thân để trở thành một người “quý ông cầu toàn” đáng được tôn trọng. Dưới đây là 10 lý do tại sao anh ấy được gọi là “QUÝ ÔNG CẦU TOÀN”

1) Anh ấy không ngại mất bao lâu để có được shot quay hoàn hảo.

Bất cứ ai đã từng làm việc với Aamir Khan đều có thể nói rằng anh ấy sẽ không ngừng cố gắng cho đến khi cảm thấy mình đã có được shot quay đẹp nhất mà anh ấy có thể có được. Anh ta sẽ làm đến cùng cho đến khi anh cảm thấy thực sự hài lòng. Đây là một trong những lý do khiến anh ấy nghĩ mình là người cầu toàn.

2) Anh ấy chỉ làm việc với những diễn viên giỏi:

Bất cứ khi nào Aamir Khan muốn làm phim, anh ấy không chỉ lo phần của mình mà còn của các diễn viên khác. Có một lần, Aamir đã loại một nam diễn viên khỏi phim Rang De Basanti (Sắc màu) của anh ấy vì Khan cho rằng nam diễn viên đấy không thực sự phù hợp với vai diễn  trong phim.  

3) Anh thấy thích mình có vẻ thông minh
Bất cứ ai đã xem các cuộc phỏng vấn với Aamir Khan sẽ nói với khán giả rằng anh ấy thích mình có vẻ thông minh. Bằng việc có vẻ thông minh, anh ấy trở nên chuyên nghiệp.

4) Anh ấy sẽ làm bất cứ điều gì để chuẩn bị cho vai diễn của mình trong một bộ phim

Aamir Khan luôn nỗ lực hết mình cho phim anh ấy đóng. Điều đó bao gồm việc chăm chỉ để chuẩn bị tốt nhất cho vai diễn mà anh ấy sẽ thể hiện trên màn ảnh. Đối với ‘Ghajini’, Khan đã luyện tâp thể chất của mình và đặt ‘Dangal’ lên cân, một bộ phim trong đó anh ấy đóng vai một đô vật. Khi Aamir ký hợp đồng làm một bộ phim, anh ấy luôn cố gắng hết sức để làm cho bộ phim trở nên tốt nhất có thể cho khán giả của mình.

5) Chọn chất lượng hơn số lượng
Trong khi các diễn viên khác đang bận rộn kiếm tiền nhờ sức mạnh ngôi sao của họ, Aamir là một trong số ít những nhân vật ở Bollywood tin vào chất lượng hơn số lượng. Mỗi năm, anh làm không quá một bộ phim, mỗi lần như thế, anh lại khiến người hâm mộ của mình chờ đợi, nhưng những phim của Khan luôn đáng để chờ đợi.

 6) Muốn mọi người đánh giá mình nghiêm túc

Anh ấy là một trong số ít những diễn viên đã thực sự mang lại sự thay đổi cho xã hội. Vì tất cả những lý do chính đáng, anh ấy sử dụng ảnh hưởng của mình đối với người hâm mộ. Xã hội chưa bày tỏ sự đánh giá đúng mức đối với anh ấy về việc đã đứng lên trước các vấn đề xã hội và mạnh dạn thay đổi tư duy của khán giả bằng những chương trình như ‘Satyamev Jayate”

7) Khan nghiêm túc

Tất nhiên, Aamir Khan thực sự là một người đầy thông minh và hài hước, nhưng người đàn ông này coi trọng bản thân và công việc của mình hơn tất cả những điều khác.

8) Anh ấy không muốn giống như những Khans khác

Một điều khiến Aamir Khan bận tâm  là khán giả  so sánh anh với các Khans khác, Salman Khan và Shah Rukh Khan. Tất cả họ đều đến từ cùng một thế hệ diễn viên và đã thống trị màn ảnh rộng trong hơn 25 năm, Aamir đã cố gắng cả cuộc đời diễn xuất của mình để khác biệt với họ. Ngày nay, cả ba Khans đều có những người hâm mộ theo dõi riêng và cả ba đều thành công trong việc tìm ra con đường riêng của họ ở Bollywood.

9) Phim của anh ấy mất nhiều thời gian để quay
Một điều được biết đến về Aamir Khan là anh ấy mất nhiều thời gian để quay các bộ phim của mình. Aamir tin vào sự hoàn hảo, đó là lý do tại sao anh ấy không quan tâm đến việc bỏ ra bao nhiêu tiền để làm nên một bộ phim tuyệt vời. Rốt cuộc, phim quay càng lâu thì phim càng lớn, và Aamir không quan tâm!

10) Đây là lý do tại sao cứ 2 năm anh ấy lại phát hành 1 phim
Nếu Aamir Khan dành toàn bộ thời gian để đảm bảo bộ phim anh ấy đang thực hiện là hoàn hảo, thì khán giả sẽ không thể nhìn thấy anh ấy trên màn ảnh rộng trong 2 năm. Mất khoảng 2 năm để Aamir thực hiện một bộ phim. Anh ấy mất vài tháng để lên kế hoạch cho vai diễn của mình và chỉ bắt đầu bấm máy khi cảm thấy tự tin. Đây là lý do tại sao”quý ông cầu toàn”  là tên đệm của Aamir.

Theo: Bích Hằng/thefansworld.com

Tiếp tục đọc

Giải trí

7 triết lý sống sâu sắc của Lý Tiểu Long khiến bất cứ ai đọc xong cũng phải gật gù đồng ý

Published

on

By

Lý Tiểu Long là một huyền thoại trong giới võ thuật, người đã sáng tạo môn võ Triệt quyền đạo. Nhưng liệu bạn đã biết ông cũng là một người với những triết lý sống vô cùng sâu sắc?

Khi nói về Lý Tiểu Long, bạn sẽ nghĩ đến người như thế nào? Hầu như mọi người có ấn tượng ông là một cao thủ võ thuật, dễ dàng hạ gục đối phương trong tích tắc. Nhưng ngoài sở hữu khả năng võ thuật đáng gờm, ông còn là một triết gia.

Từ khi tuổi đời còn trẻ, Lý Tiểu Long đã suy ngẫm làm sao để sống có ý nghĩa nhất có thể. Vì vậy, ông đã đọc vô số các thể loại sách, vào độ tuổi 30, ông đã có cho riêng mình một thư viện với hàng nghìn đầu sách các loại. Lý Tiểu Long không phải một người chỉ biết nói, mà ông luôn thể hiện bằng hành động. Ông áp dụng những kiến thức, bài học tích lũy được vào đời sống, thậm chí vào võ thuật. Ông không coi võ thuật chỉ là một môn thể thao đấu đá, cạnh tranh mà là một cách để khám phá và thể hiện bản thân. Qua từng trận đấu, ông hiểu được chính mình, đưa bản thân bước ra vùng an toàn và vượt qua nỗi sợ, thử thách giới hạn của mình.

Sau nhiều năm vượt qua các thăng trầm, ông rút ra cho mình nhiều bài học. Dưới đây là 7 triết lý sống sâu sắc trong số nhiều châm ngôn đắt giá của Lý Tiểu Long:

Mềm mại như nước chảy

Cuộc đời là bất định, luôn luôn thay đổi, con người phải học cách thích ứng với mọi hoàn cảnh.

Nhiều người mặc định “nước” quá mỏng manh, là biểu tượng của sự yếu đuối. Nhưng Lý Tiểu Long không nghĩ vậy, ông coi đó là cội người của sức mạnh, ông nói: “Hãy giống như dòng nước bởi vì nó mềm mại, đàn hồi và vô dạng. Nó không bao giờ có thể bị đứt gãy”.

Nước là chất lỏng, nhưng bền bỉ hơn bất cứ thứ gì. Đó là bởi khả năng di chuyển, gắn kết, nước không cần làm gì nhưng vẫn chinh phục tất cả.

Cũng giống như vậy, chúng ta có thể vượt qua các vật cản, trở ngại trên đường đời mà không tấn công chúng, thay vào đó là sự thích nghi, hòa nhập để rồi từ từ chiến thắng mà tốn ít công sức nhất.

Đừng để bị ràng buộc bởi niềm tin 

7 triết lý sống sâu sắc khiến bất cứ ai đọc xong cũng phải gật gù đồng ý với huyền thoại Lý Tiểu Long: Hay ở chỗ càng trải nghiệm càng thấy thấm! - Ảnh 1.

Từ khi tuổi đời còn trẻ, Lý Tiểu Long đã suy ngẫm làm sao để sống có ý nghĩa nhất có thể. Vì vậy, ông đã đọc vô số các thể loại sách, vào độ tuổi 30, ông đã có cho riêng mình một thư viện với hàng nghìn đầu sách các loại. Lý Tiểu Long không phải một người chỉ biết nói, mà ông luôn thể hiện bằng hành động. Ông áp dụng những kiến thức, bài học tích lũy được vào đời sống, thậm chí vào võ thuật.

Vào mùa hè năm 1972, một nhà báo phỏng vấn Lý Tiểu Long hỏi ông theo tôn giáo nào, ông cho biết: “Tôi không theo tôn giáo nào hết”. Nhưng nhà báo vẫn muốn biết nhiều hơn và hỏi ông có tin vào Chúa không, Lý Tiểu Long trả lời: “Thật lòng mà nói, tôi không tin”.

Lý Tiểu Long không theo tôn giáo nào, bởi theo ông, đó không chỉ giới hạn con người mà còn không thực tế. Mặc dù là một con người có nhiều triết lý, ông coi các nguyên tắc, tư tưởng là dấu hiệu để đi tìm sự thật, cốt lõi vấn đề. Vì vậy theo ông, không nên quá trói buộc bản thân mà dựa vào những điều đó để xem chúng dẫn ta tới đâu. Một câu nói nổi tiếng của ông từ bộ phim “Long tranh hổ đấu”: “Giống như ngón tay đang trỏ phía mặt trăng. Đừng tập trung vào đầu ngón tay nếu không bạn sẽ bỏ mất cảnh đẹp”.

Sự thật luôn có nhiều mặt và không có một từ ngữ nào cụ thể để diễn giải chúng.

Đơn giản là chìa khóa 

Lý Tiểu Long từng nói: “Không quan trọng mỗi ngày thêm bao nhiêu mà là mỗi ngày bớt đi bao nhiêu, hãy vứt bỏ điều gì không cần thiết. Càng gần điểm cốt yếu bao nhiêu, càng ít lãng phí bấy nhiêu”.

Phần lớn chúng ta dành quá nhiều thời gian cho nhiều điều không quan trọng. Làm những việc mình không muốn, mua những thứ về không dùng, dành thời gian với những người ta không thoải mái… Vì vậy, cuộc sống trở nên phức tạp và nặng nề.

Lý Tiểu Long cho rằng, sự đơn giản là chìa khóa để có niềm vui và phát triển bản thân. Ông chia sẻ: “Đơn giản hóa giống việc một nhà điêu khắc trong quá trình tạc tượng, họ loại bỏ những phần không cần thiết để tạo nên một kiệt tác nghệ thuật”.

Sống đơn giản sẽ giúp ta nhìn nhận ra những gì không quan trọng, học cách trưởng thành và tập trung vào những điều cốt lõi. Như vậy loại bỏ được phần nào những gánh nặng phát sinh và hướng về những gì thật sự cần thiết, không còn bị xao nhãng bởi những thứ vụn vặt, sống có ý nghĩa hơn.

Tình yêu đâu chỉ là sự lãng mạn 

7 triết lý sống sâu sắc khiến bất cứ ai đọc xong cũng phải gật gù đồng ý với huyền thoại Lý Tiểu Long: Hay ở chỗ càng trải nghiệm càng thấy thấm! - Ảnh 2.

Ai cũng muốn yêu và được yêu nhưng không phải ai cũng hài lòng với chất lượng mối quan hệ hiện có. Đó là vì họ có quan niệm chưa đúng về tình yêu.

Những bộ phim, sách truyện thường chỉ khắc họa khía cạnh màu hồng của các cặp đôi, nhưng cuộc sống là muôn màu, đâu phải lúc nào cũng có thể mãi vui vẻ với nhau. Lý Tiểu Long đã nói: “Hạnh phúc đến từ sự thích thú như lửa rực cháy, nhưng nó cũng đi rất nhanh”.

Ông cho rằng, một mối quan hệ vững chắc cần đầu tư rất nhiều thời gian, một khi có thể kiên trì, gốc rễ của tình yêu cũng trở nên bền vững hơn.

Chia sẻ về cuộc sống hôn nhân của mình, ông nói: “Trước khi cưới, chúng ta không có thời gian ra ngoài nhiều, mà dành thời gian ngồi nhà xem tivi và trò chuyện với nhau. Nếu chỉ chia sẻ những thời gian vui vẻ, khi kết hôn, mọi người sẽ cảm thấy cuộc sống rất tẻ nhạt, và tình cảm cũng phai dần”.

Để có một mối quan hệ bền lâu, thời gian là thứ quan trọng. Không chỉ những lúc vui vẻ mà còn sẻ chia cả những khoảnh khắc buồn bã, thất vọng, có vậy mới thật sự hiểu về đối phương.

Thể hiện bản thân

Lý Tiểu Long có một câu nói nổi tiếng: “Hãy luôn là chính mình, thể hiện bản thân, có niềm tin vào bản thân. Đừng ra ngoài tìm kiếm một bản thể và biến mình thành bản sao của nó”.

Trong tâm trí ông, mỗi cá nhân là một mang một bản sắc riêng biệt, thế nhưng họ lại không dám thể hiện sự đặc biệt của mình. Thay vào đó, họ cố bắt chước và trở thành con người không phải mình. Ông cho rằng họ đang hủy hoại cuộc sống của bản thân. 

Trong một bài viết năm 1973, Lý Tiểu Long chỉ ra: “Hầu như mọi người đang sống vì hình tượng. Họ cố tỏ ra mình là người này, người kia và lãng phí năng lượng của mình. Họ chọn cách đó thay vì tập trung vào tiềm năng và bày tỏ cái tôi vốn có”.

Phát triển bản thân

Ông coi cuộc đời như một hành trình khám phá: mỗi ngày trôi qua, chúng ta ngày càng thấu hiểu bản thân và thế giới xung quanh, và trở nên trưởng thành hơn.

Dĩ nhiên, hành trình này có nhiều trở ngại, mắc sai lầm cũng là phần quan trọng để học cách vượt qua chúng. Đừng lo ngại về việc mắc sai lầm, chỉ khi có vấp ngã mới học được cách để tiến lên. Lý Tiểu Long từng nói: “Lỗi sai luôn luôn được tha thứ nếu người đó biết thừa nhận”.

Đừng chỉ nói, hãy hành động 

7 triết lý sống sâu sắc khiến bất cứ ai đọc xong cũng phải gật gù đồng ý với huyền thoại Lý Tiểu Long: Hay ở chỗ càng trải nghiệm càng thấy thấm! - Ảnh 3.

Trong một bài viết năm 1973, Lý Tiểu Long chỉ ra: “Hầu như mọi người đang sống vì hình tượng. Họ cố tỏ ra mình là người này, người kia và lãng phí năng lượng của mình. Họ chọn cách đó thay vì tập trung vào tiềm năng và bày tỏ cái tôi vốn có”.

Với vị huyền thoại này, ông đi tìm bản chất của vấn đề không phải chỉ để tỏ ra thông thái, mà ông muốn áp dụng nó vào đời sống. Kiến thức không dùng được ở thực tiễn, không có mục đích thì cũng vô dụng: “Biết là không đủ, phải áp dụng. Muốn là không đủ, phải làm”.

Suy nghĩ, cân nhắc nhiều sẽ khiến bạn phân tích quá chi tiết dẫn đến lo lắng, sợ hãi và không thể đi đến hành động.

Để thoát khỏi tình trạng này, ông nói: “Hãy cứ làm đi”, bởi có thể nó thất bại nhưng ít nhất bạn sẽ không hối tiếc và rút ra bài học cho lần sau.

“Đừng sợ thất bạị. Không có thất bại không có thành tựu lớn, đó là lỗi lớn. Nếu đã cố hêt sức, dù thất bại cũng là một thất bại vinh quang”. 

Nguồn: toquoc.vn

Tiếp tục đọc

Giải trí

Mr. Bean: Sự nghiệp lẫy lừng và đời tư đầy tranh cãi

Published

on

By

Được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới với cái tên Mr. Bean, sở hữu sự nghiệp đáng mơ ước nhưng Rowan Atkinson vẫn bị nhiều người chỉ trích vì lối sống phóng túng, bản năng quá mức.

Rowan Atkinson tên thật là Rowan Sebastian Atkinson, sinh ngày 6/1/1955 tại Durham, Anh. Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với nhân vật Mr. Bean, người đem lại tiếng cười cho hàng triệu khán giả bằng lối diễn kiệm lời nhưng cường điệu về hành vi, hình thể. Đặc điểm này khiến ông bị so sánh nhiều với huyền thoại hài kịch nước Anh là Charlie Chaplin.

Gần đây, thông tin về con trai của Rowan Atkinson là anh Benjamin Atkinson, đang có nhiều thành tích xuất sắc trong vai trò một người lính quân đội Hoàng gia Anh khiến nhiều người phải trầm trồ thán phục. Mọi người nhận xét Benjamin có nhiều điểm giống bố và bày tỏ sự bất ngờ khi “Mr. Bean” có một người con ưu tú đến như vậy.

Doi tu Mr.Bean anh 1
Thông tin mới đây về con trai của “Mr. Bean” khiến nhiều người phải bất ngờ.

Tuy nhiên, đời tư của Rowan Atkinson không chỉ đơn thuần xoay quanh cậu con trai quý tử. Tài tử 64 tuổi còn được biết đến với nét tính cách khác hẳn với nhân vật mà ông thường thể hiện trên màn ảnh, bên cạnh những thú vui khác thường và đời sống tình ái gây tranh cãi.

Từ nhỏ đã nghiêm túc, không hề hài hước

Trái ngược với hình ảnh nghịch ngợm, thích chọc phá của Mr.Bean, ngay từ thuở nhỏ, Rowan Atkinson đã là một cậu bé rất nghiêm túc, thậm chí có phần hơi trầm tư.

Tuy nhiên, cứ mỗi khi có điều gì cần suy nghĩ thì khuôn mặt của Rowan lại trở nên khôi hài một cách khó tả. Sự đối nghịch giữa nghiêm túc và hài hước trong biểu cảm của tài tử nước Anh đã trở thành một nét đặc sắc không thể trộn lẫn trong sự nghiệp của ông sau này.

Doi tu Mr.Bean anh 3
Từ khi còn nhỏ, Rowan Atkinson đã là một người nghiêm túc và thích suy tư.

Tuy nhiên, đó lại là một cản trở lớn trong cuộc sống của ông thời đi học. Rowan Atkinson hay bị bạn bè gọi là “thằng ngố ngớ ngẩn” vì sự ngây thơ đến mức kỳ dị. Nếu có ai đó nói rằng lưng Rowan trắng hếu, ông sẽ kiếm cái bàn chải đứng trước gương và kì cọ nó suốt ngày. 

Những năm tháng ấy, chỉ có duy nhất một người chịu làm bạn với Rowan. Cậu bạn này là người công bằng, không phán xét và chỉ quan tâm đến việc học chứ không phải vẻ ngoài kỳ quặc của Rowan. Người bạn đó chính là Tony Blair – Thủ tướng Anh sau này.

Sau này, khi nhớ lại, Rowan đã nói trước truyền thông về Tony Blair rằng: “Tất cả những gì tôi nhớ về Tony thuở ấy là một người rất hay cười”.

Mê xe và buôn bán bất động sản

Ngoài đời, Rowan Atkinson là một người nghiện tốc độ. Ông không chỉ thích sưu tập siêu xe mà còn thích đắm chìm vào cảm giác đích thân lái chúng lao vút trên đường đua với vận tốc “xé gió”.

Chia sẻ về thú đua xe trên tờ Telegraph, Rowan Atkinson nói: “Tôi không phải là một nhà sưu tập. Tôi không thích nhốt những chiếc xe tốt trong tủ kính rồi nhìn chúng hư hỏng dần. Sẽ thật đáng thất vọng nếu phải giấu những chiếc xe ấy đi như một món đầu tư trong một căn hầm nào đó”.

Doi tu Mr.Bean anh 4
Rowan Atkinson được biết đến là một dân chơi xe sang chính hiệu.

Cũng vì ham tốc độ như vậy nên Rowan từng nhiều lần phải trả giá đắt. Ông bị tai nạn hai lần khi đang lái chiếc xe đua Mc Laren F1 cổ trị giá hơn triệu USD. Lần thứ nhất ông đâm vào một chiếc Rover. Lần thứ hai “Mr. Bean” lao vào lùm cây bên đường.

Bên cạnh niềm đam mê với động cơ bốn bánh, Rowan Atkinson cũng là một người sành sỏi về kiến trúc. Ông sở hữu nhiều bất động sản tại London và khắp thế giới, căn nào cũng rất có gu và được đầu tư thiết kế kỹ lưỡng.

Doi tu Mr.Bean anh 5
Bất động sản và kiến trúc là hai trong số những sở thích hạng sang của “Mr.Bean”.

Tiêu biểu nhất là căn nhà tại Oxfordshire được xây cắt trên miếng đất 65.000 m2 của ông. Rowan mua căn nhà này từ năm 2006. Ông đầu tư thêm một khoản gấp đôi số tiền đó để xây một ngôi biệt thư hiện đại và cao cấp.

Căn nhà có 5 phòng ngủ, bao gồm hai trái nhà và được nối với nhau bằng cầu. Biệt thự sử dụng toàn bộ năng lượng mặt trời, khu vườn tự động và khu để xe bí mật, chứa bộ sưu tập xe sang của ông.

Rowan đã thuê 2 kiến trúc sư hàng đầu thiết kế nhà cho mình và khi hoàn tất, căn biệt thự còn được trao giải thưởng kiến trúc của Anh vì thiết kế quá độc đáo.

Bị chỉ trích “giàu sang đổi vợ”

Bên cạnh thú chơi hạng sang, Rowan Atkinson cũng khiến nhiều người phải bàn tán về cuộc sống hôn nhân của ông. Tài tử nước Anh từng có một mối tình được nhiều người ngưỡng mộ với chuyên gia trang điểm Sunetra Sastry.

Rowan gặp Sunetra khi tham gia vào vai phụ trong bộ phim Blackadder và ông nhanh chóng bị vẻ quyến rũ của cô thợ trang điểm gốc Ấn Độ làm si mê. Cả hai sau đó hẹn hò và kết hôn vào năm 1990.

Doi tu Mr.Bean anh 6
Rowan Atkinson từng có cuộc hôn nhân đáng ngưỡng mộ với Sunetra Sastry.

Rowan tâm sự rằng ông đã phải mất vài tháng để có đủ can đảm đề nghị một cuộc hẹn với Sunetra. Tuy nhiên, cả buổi hẹn ông câm như hến và chỉ lên tiếng lúc ông nhờ cô chuyển cho mình chai gia vị.

Sau đó, danh hài biến mất luôn vào nhà vệ sinh. Phải 15 phút sau ông mới quay lại và thú nhận rằng ông đã làm hỏng khóa quần và phải nhờ người bồi bàn tìm cho một chiếc kẹp. Buổi hẹn nhát gừng nhưng dễ thương này đã được đưa vào trong một tập phim của Mr.Bean sau này.

Sunetra sinh cho Rowan hai người con là Lily (1995) và Benjamin (1993). Người anh Benjamin giống bố hơn và đang là một quân nhân ưu tú. Trong khi đó, cô em Lily thừa hưởng nét đẹp của mẹ và là một nghệ sĩ tiềm năng trong làng nhạc.

Tuy nhiên, hình tượng mái ấm hạnh phúc của Rowan đã bị sụp đổ khi tài tử tuyên bố ly dị vợ sau 23 năm chung sống và công khai mối quan hệ với nữ diễn viên Louise Ford, người kém ông 28 tuổi. Cũng giống như mối tình với vợ cũ, Rowan làm quen với Louise khi họ đóng chung vở kịch Quartermaine’s Terms vào năm 2013.

Doi tu Mr.Bean anh 7
Rowan Atkinson bị chỉ trích khi bỏ vợ để đến với người phụ nữ kém mình 28 tuổi.

Quyết định này khiến Rowan bị chỉ trích là “thích gặm cỏ non”, rũ bỏ người phụ nữ dành cả thanh xuân ở bên mình để đến với nhân tình chỉ đáng tuổi con cháu trong nhà.

Quy luật “giàu đổi bạn, sang đổi vợ” đã ứng nhiệm với Rowan. Trước tình cảnh ấy, mọi người không khỏi cảm thấy tội nghiệp cho Sunetra, người đã tần tảo bên cạnh Rowan Atkinson từ khi ông còn là một diễn viên phụ cho đến ngày thành danh và có cả một khối gia sản kếch xù như ngày hôm nay.

Được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới và sở hữu sự nghiệp đáng mơ ước nhưng Rowan Atkinson vẫn bị nhiều người chỉ trích vì lối sống có phần phóng túng, bản năng quá mức.

Nguồn: zingnews.vn

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng

Share via
Copy link
Powered by Social Snap