Connect with us

Published

on

Mozart là cội nguồn của âm thanh, là tuổi thanh xuân của âm nhạc, là giọt sương sớm tinh khiết và là sự hài hòa của tâm hồn.

Wolfgang Amadeus Mozart là một nhà soạn nhạc thiên tài người Áo. Ông sinh ngày 27 tháng 1 năm 1756 và mất vào năm 1791. Là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền âm nhạc cổ điển Châu Âu. Âm nhạc của Mozart mang một vẻ đẹp hoàn hảo đến mức được ví như “ánh sáng của mặt trời vĩnh hằng”. Hãy cùng Lost Bird tìm hiểu thêm một chút về cuộc đời của nhà soạn nhạc thiên tài này.

Thiên tài từ tấm bé

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Chân dung của Wolfgang Amadeus Mozart. Được vẽ bởi Pietro Antonio Lorenzoni. Nguồn: Wikipedia Image

Wolfgang Amadeus Mozart sinh ra và lớn lên tại căn nhà số 9 đường Getreidegasse ở Salzburg – thành phố từng là thủ phủ của Tổng giáo phận Giáo hội Công giáo La Mã Áo.

Ngay từ khi lên 3, Mozart đã có thể bắt chước chơi lại hoàn toàn chính xác cả bản nhạc mà ông vừa mới nghe mẹ mình đánh. Trí nhớ siêu phàm của ông còn thể hiện ở chỗ ông có thể dễ dàng viết lại hoàn toàn cả bài nhạc sau khi vừa mới nghe xong lần đầu. Lên 5 tuổi, ông thuần thục Vĩ Cầm và Harpsichord (một nhạc cụ có hình dáng giống piano trong bộ dây, chuyên biệt để trình diễn những tác phẩm cổ điển). Mozart còn là một trong những nhạc công trẻ nhất của Hoàng Gia vào năm 6 tuổi.

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Một cây Grand Harpsichord được sản xuất bởi Hieronymus Hass – một nhà làm nhạc cụ huyền thoại của Đức sống vào thế kỉ 17. Nguồn ảnh: National Public Radio.

Tác phẩm đầu tiên

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Tác phẩm đầu đời của Mozart – Bản Minuet với nốt Son Trưởng. Nguồn ảnh: Classic FM.

Nhà soạn nhạc người Áo nổi tiếng với câu nói: “Âm nhạc không nằm trong những nốt nhạc, mà ẩn chứa trong những khoảng lặng giữa chúng”. Mozart sáng tác bản nhạc đầu tiên vào năm ông 5 tuổi, và ngược lại với trí tưởng tượng của loài người về một bản nhạc tam tấu được sáng tác bởi một đứa trẻ lên 5, bản tam tấu đầu tiên của Mozart có giai điệu mạnh mẽ, các nốt nhạc rất có trật tự, logic cùng với đó là sự hòa hợp quyến rũ đến không ngờ của thanh âm. Đứng trước tài năng có một không hai của Mozart, Joseph Haydn – một nhạc sĩ nổi tiếng đương thời đã nói với cha của Mozart rằng: “Tôi thề có chúa chứng giám Leopold à, con trai anh một ngày nào đó sẽ là một đại nhạc sĩ.”

Gia đình

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Gia đình Mozart trong một chuyến đi lưu diễn. Tranh màu nước của Louis Carrogis Carmontelle. Nguồn ảnh: Wikipedia Image.

Mozart đến từ một gia đình có truyền thống âm nhạc mạnh mẽ. Cha của người là Leopold Mozart – một nhà sư phạm âm nhạc nổi tiếng và cũng là một trong hai nghệ sĩ vĩ cầm chính của triều đình nước Áo.

Mozart là con út trong số 7 người con mà có năm người đã mất khi còn bé. Chị gái duy nhất của ông là Maria Mozart và cũng là một thiên tài piano. Tình cảm chị em giữa hai người khắng khít đến nổi họ còn tạo ra cho mình một ngôn ngữ bí mật riêng.

Trong một đoạn hồi tưởng của Maria nhiều năm sau khi Mozart mất, bà có nói: “Mozart thường dành nhiều giờ chơi đùa với những phím đàn, tỉ mỉ lựa chọn những quãng 3 mà cậu ưa thích và truyền hết tâm hồn vào nó để tìm ra niềm vui cho mình. Với sự mềm mại và chuẩn xác tuyệt đối, tiếng đàn của Mozart hoàn hảo”.

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Mozart cùng với chị gái Anna của mình. Nguồn ảnh: The Art Archive.

Từ khi lên 7, Mozart đã cùng cha và chị gái thực hiện nhiều chuyến lưu diễn Châu Âu, biểu diễn trước mặt Hoàng gia và quý tộc nhiều nước. Sự xuất hiện của Mozart ở Munchen (Đức) và Viên (Áo) đã dấy lên một làn sóng mạnh mẽ về âm nhạc cổ điển. Mozart thuộc lòng nhiều tác phẩm và có thể ứng biến tại chỗ theo yêu cầu của khán giả. Nhưng những chuyến đi kéo dài đằng đẵng trong phương tiện thô sơ cùng với khí hậu khắc nghiệt của Châu Âu đã để lại rất nhiều di chứng cho sức khỏe của Morzard lẫn cha ông.

Sự nghiệp

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Wolfgang Amadeus Mozart. Nguồn ảnh: The Art Archive.

Mozart bắt đầu sáng tác những khúc vĩ cầm đầu tiên cho Hoàng Gia Đức, Pháp và Hà Lan vào năm lên 7. Những bản hòa tấu vĩ đại được ông cho ra đời 2 năm sau đó, lúc này âm nhạc của ông bị ảnh hưởng to lớn bởi Johann Bach.

Mozart có định hướng về sự nghiệp sáng tác của mình từ rất sớm. Vào năm 13 tuổi, ông được Tổng Giám mục của Salzburg ủy nhiệm là nhạc trưởng và được chu cấp tiền hằng tháng. Sau đó là liên tiếp những thành công của ông với hàng loạt các bản nhạc cho các vở kịch Opera, những buổi hòa tấu chật kín người xem tại Ý và Đức.

Thời kì này âm nhạc của ông có những chuyển biến mạnh mẽ, những bản hòa tấu đã vượt ra khỏi khuôn khổ truyền thống của âm nhạc cổ điển Áo và mang màu sắc độc đáo, sáng tạo của âm nhạc Đức.

Nhưng mọi chuyện đối với Mozart lại không suôn sẻ. Thị hiếu âm nhạc của công chúng đi xuống cùng với đó là mức sống tại Salzburg ngày càng cao. Ở tuổi 21, Mozart từ bỏ vai trò nhạc trưởng của Hoàng Gia. Từ đó ông phiêu bạt tới những thành phố lớn của Đức và Áo, sáng tác và biểu diễn nhạc nhưng chẳng công việc nào kéo dài.

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Mozart trong một buổi biểu diễn tại Cung điện Hoàng tử De Prince De Conti năm 1766. Lúc này Mozart 10 tuổi. Nguồn ảnh: gettyimages.

Cuộc đời trắc trở

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Chân dung tiểu thư Aloysia Weber (1760-1839). Nguồn ảnh: Wikipedia Images.

Dừng chân tại Mannheim (Đức) sau một quãng đường dài, Mozart gặp và phải lòng Aloysia Weber – một ca sĩ người Đức khi đó chỉ mới 16 tuổi và cũng là con trưởng trong một gia đình nhạc sĩ nổi tiếng. Tuy nhiên tình yêu đơn phương của ông cũng mau chóng bị cô cự tuyệt do sự khác nhau về địa vị.

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Trong cuốn “Tiểu sử của thiên tài” do Georg Nissen viết cùng với vợ của Mozart là Constanze có mô tả cảnh Mozart sau khi bị Aloysia “cho ăn bơ” đã ngồi xuống cây đàn Piano bên cạnh vừa đàn vừa hát: “Leck mir das Mensch im Arsch, das mich nicht will,” Lost Bird sẽ chỉ để phiên âm tiếng Anh ở đây và không nói gì thêm: “The one who doesn’t want me can lick my ass.”.
Nguồn ảnh: Getty Images.

Năm 1777, ông cùng mẹ mình chuyển đến Paris để bắt đầu một cuộc sống mới. Tại đây Mozart chật vật với khoản tài chính eo hẹp. Ông bán từ những giáo trình âm nhạc lớn cho đến những sáng tác âm nhạc nhỏ lẻ để kiếm sống.

Tháng 4 năm 1778, ông cho ra đời bản hòa tấu có tên “Paris” và có vinh dự được biểu diễn trước giáo hội Pháp trong ngày Lễ Mình và Máu Chúa Kito. Tưởng chừng từ đây, cuộc đời ông đã rẽ sang trang mới với nhiều điều tốt đẹp hơn thì vào ngày 3 tháng 6, mẹ của ông trải qua một cơn bạo bệnh và từ giã cõi đời, bỏ lại Mozart cô đơn giữa Paris.

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Bản giao hưởng Paris. Nguồn ảnh: mozart.com

Miễn cưỡng quay trở lại quê nhà Salzburg sau cái chết của người mẹ, Mozart đảm nhiệm vai trò nhạc trưởng cho một nhà thờ lớn. Nhận thấy công việc này quá tẻ nhạt, năm 1781, ông dời đến Munchen để viết nhạc cho các vở opera và đạt thành công vang dội với vở Idomeneo.

Năm 1782, ông kết hôn với Constanze, em gái của Aloysia nhưng bị cha mình phản đối mạnh mẽ. Tại đây, tình cha con giữa ông và Leopold chính thức rạn nứt.

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
“Gửi người vợ bé nhỏ của anh! Những ngày qa thật sự rất khó khăn với anh. Nhưng em chính là nguồn động lực chính. Nếu ai đó có khả năng nhìn thấu trái tim anh và thấy được tình yêu của anh dành cho em, anh sẽ xấu hổ chết mất…..”
Trích thư gừi Constanze của Mozart. Lúc này ông đang phải lang thang tìm việc làm ở Frankfurt (Đức) để vực dậy tài chính gia đình. Nguồn ảnh: brainpickings.

Hạnh phúc không được bao lâu, Mozart và vợ mình rơi vào khủng hoảng tài chính. Ông phải quay lại với việc soạn giáo trình và viết nhạc để sinh sống. Tuy nhiên, âm nhạc của ông vào thời điểm này nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Phong thái âm nhạc nhẹ nhàng của ông trước đây đang dần biến mất, ngày càng có nhiều lời phàn nàn từ phía nhạc công và thính giả. Mười năm cuối đời của Mozart là cả một thời kì dài của sự đau khổ do tài chính kiệt quệ và bệnh tật. Nhưng điều đó cũng không thể ngăn cản sức sáng tạo của ông. Trong khoảng thời gian này, ông cho ra đời hơn 200 kiệt tác trong đó có ba bản giao hưởng lớn, nhưng tất cả đều bị công chúng lúc bấy giờ chối bỏ.

Mozart và Phu nhân Constanze có tổng cộng 3 người con. Nhưng chỉ có Kark Thomas Mozart là con thứ hai và là người con duy nhất của ông sống sót.

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Hai người con trai của Wolfgang Mozart: Karl Thomas Mozart (phải) và Franz Xaver Wolfgang Mozart (trái). Tranh màu nước của Hans Hensen. Nguồn ảnh: Wikipedia Image.

Tác phẩm cuối đời và cái chết bí ẩn

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Amadeus là một trong những bộ phim được đầu tư mạo hiểm nhất trong lịch sử điện ảnh. Trong Amadeus, đạo diễn Milos Forman đã khắc họa một Mozart hết sức chân thực: một con người tục tĩu, đôi khi như một anh hề, một con người kính nể cha, làm việc cật lực nhưng lại nợ nần chồng chất, trên hết là một nhà soạn nhạc thiên tài của mọi thời đại. Amadeus mang về 8 giải Oscar, 4 giải Quả cầu Vàng và được Viện phim Mỹ xếp hạng thứ 53 trên tổng số 100 phim trong danh sách Phim của Thế kỉ. Nguồn ảnh: IMDb

Bộ phim Amadeus được đạo diễn bởi Milos Forman ra mắt công chúng vào năm 1984 đã phần nào hé lộ về cuộc đời thiên tài âm nhạc này. Tuy nhiên cái chết của Mozart trên màn ảnh lẫn thực tế đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi.

Wolfgang Amadeus Mozart qua đời vào ngày 5 tháng 12 năm 1791. Đám tang của ông diễn ra đơn sơ do tài chính gia đình eo hẹp, thi hài của ông được chuyên chở với không một ai tiễn đưa ngoài vợ ông. Mozart sau đó được chôn cất trong một ngôi mộ tập thể tại nghĩa trang St.Mark ở ngoại thành Viên (Áo). Vài năm sau đó, theo chủ trương bốc mộ của chính quyền, tất cả các ngôi mộ ở đây đều được cải táng. Từ đó đến nay vẫn chưa ai tìm ra được hài cốt của Mozart.

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Tượng đài của Mozart tại quê nhà Salzburg của ông được khởi công xây dựng và hoàn thành vào năm 1842. Nguồn ảnh: Salzburg.info

Có những giả thuyết cho rằng ông bị đầu độc bởi Antonio Salieri, một nhà soạn nhạc nổi tiếng lúc bấy giờ. Trong một đoạn hồi tưởng về cái chết của chồng mình – Mozart, phu nhân Constanze nói: “Ông ấy đã rất hốt hoảng sau khi trở về từ Praha (Cộng hòa Séc), ông liên tục khẳng định rằng mình đã bị đầu độc và sẽ không sống được bao lâu nữa!”. Niềm tin về việc Mozart bị đầu độc càng trở nên mạnh mẽ hơn khi Antonio thừa nhận đã làm việc đó.

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Tranh màu nước vẽ Antonio bởi Joseph Mahler. Antonio là một nhà soạn nhạc, nhạc trưởng người Ý sống cùng thời với Mozart. Sự đố kị của ông với Mozart đã làm ông hoang tưởng, vào những năm tháng cuối đời, Antonio đã “thú tội” rằng mình chính là người hại chết Mozart nhưng không nhiều người tin ông. Nguồn ảnh: Wikipedia Images.

Có rất rất nhiều giả thuyết xung quanh cái chết của Mozart. Có người nói ông qua đời do sốc khi biết mình bị “cắm sừng”, có người nói do ông lăng nhăng với vợ của một địa chủ giàu có, do đó bị tên địa chủ đó hành hạ đến chết.

Một nhóm các nhà lịch sử học cho rằng Mozart mắc sốt thấp khớp (tình trạng viêm nặng ở tim, da hay hệ thần kinh sau khi cơ thể bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn), suy thận, cùng với đó là xuất huyết não,… Những loại bệnh mà không thuốc độc nào có thể gây ra được.

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Mozart trên giường bệnh, đang cố sức hoàn thành bản cầu hồn cho một vị khách hàng lạ mặt. Nguồn ảnh: theimaginativeconservative.org

Còn về phần bản cầu hồn, “đơn đặt hàng” tới không đúng lúc đó thì sao? Có giả thuyết cho rằng, Antonio đã nhờ một người lạ mặt đến gặp Mozart và đặt ông sáng tác một bản cầu hồn với ý nghĩ rằng chính sáng tác đó sẽ làm ông phát điên và sẽ sớm kiệt quệ.

Viện Bảo Tàng Âm nhạc Venice trong một bài viết vào năm 2010 đã đính chính: “Chủ nhân của đơn đặt hàng đó chính là Franz Walsegg-Stuppach, một địa chủ giàu có. Ông muốn Mozart sáng tác riêng cho người vợ đã mất của mình một bản cầu hôn. Nhưng vì vốn tiếng Đức không được tốt, ông đã phải nhờ một người hàng xóm thay mặt mình đến nói chuyện với Mozart.” Bản cầu hồn dang dở đó sau này được hoàn thành bởi một trong những học trò của Mozart và được truyền tận tay đến Franz.

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Công viên Prater – nơi Mozart đã tâm sự với phu nhân Constanze rằng sức khỏe của ông đang đi xuống trầm trọng sau chuyến đi từ Praha. Nguồn ảnh: In Mozart Footprints.

Biệt hiệu

Mozart thích tự gọi mình là Wolfie. Và tên đệm Amadeus của ông có nghĩa là: “Đứa trẻ được bao bọc bởi chúa Trời”.

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Căn nhà số 9 đường Getreidegasse (màu vàng) nay đã trở thành một địa điểm tham quan thu hút rất nhiều khách du lịch đến Áo. Tại đây bạn có thể nghe hầu hết các tác phẩm của Mozart bằng một chiếc máy tính được đặt trong phòng riêng của ông. Nguồn ảnh: tripadvisor

Mặc dù được mệnh danh là “thiên tài của các thiên tài”, nhưng cả đời Mozart luôn xoay quanh nợ nần cùng với đó tháng ngày phải chống chọi với những vấn đề về rối loạn tâm lý của mình. Ông cũng được sinh ra trong hình hài nhỏ bé và yếu ớt đến nỗi Leopold gọi sự sống của ông là “điều kì diệu được ban tặng bởi Thiên Chúa.”

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Một bức chân dung hiếm hoi về gia đình Mozart. Nguồn ảnh: Classic FM

Sở thích

Một trong những trò chơi ưa thích của Mozart tại các bữa tiệc là “chơi đàn mù”. Ông sẽ biểu diễn nhiều tác phẩm viết cho đàn Piano của riêng mình, nhưng với một miếng vải phủ lên những phím đàn.

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Mozart đang sáng tác tại thư phòng của mình ở Vienna (Áo). Nguồn ảnh: bbc.com

Giai thoại

Gia đình Mozart từng có vinh dự được biểu diễn trước mặt Maria Theresia – là thành viên và cũng là nữ Quân chủ duy nhất của một trong những vương tộc lớn ở Châu Âu – người sau này trở thành Nữ Đại Công Tước TuscanyHoàng hậu Thánh Chế La Mã.

Wolfgang Amadeus Mozart lúc đó rất được lòng Công chúa Maria Antonia, con gái của Maria Thersia – lúc này cả Mozart và Maria vừa mới 7 tuổi. Có những tài liệu kể lại việc Maria đã giúp Mozart đứng dậy sau khi cậu chàng bị té trên sàn cung điện.

Mozart: Là 'thiên tài của các thiên tài' nhưng cuộc đời lại lắm đoạn trường bi ai
Marie Antoinette lúc gặp Mozart tại Vienna. Bà sau này trở thành Hoàng hậu cuối cùng của nước Pháp. Không may thay sau khi Cách mạng Pháp diễn ra, bà bị hành hình công khai bằng máy chém tại quảng trường Place de la Concorde.
Nguồn ảnh: Wikipedia Image.

Nguồn bài: Classic FM / Trích lại từ: Lost Bird

Tiếp tục đọc
Click to comment

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải trí

Mr. Bean: Sự nghiệp lẫy lừng và đời tư đầy tranh cãi

Published

on

By

Được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới với cái tên Mr. Bean, sở hữu sự nghiệp đáng mơ ước nhưng Rowan Atkinson vẫn bị nhiều người chỉ trích vì lối sống phóng túng, bản năng quá mức.

Rowan Atkinson tên thật là Rowan Sebastian Atkinson, sinh ngày 6/1/1955 tại Durham, Anh. Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với nhân vật Mr. Bean, người đem lại tiếng cười cho hàng triệu khán giả bằng lối diễn kiệm lời nhưng cường điệu về hành vi, hình thể. Đặc điểm này khiến ông bị so sánh nhiều với huyền thoại hài kịch nước Anh là Charlie Chaplin.

Gần đây, thông tin về con trai của Rowan Atkinson là anh Benjamin Atkinson, đang có nhiều thành tích xuất sắc trong vai trò một người lính quân đội Hoàng gia Anh khiến nhiều người phải trầm trồ thán phục. Mọi người nhận xét Benjamin có nhiều điểm giống bố và bày tỏ sự bất ngờ khi “Mr. Bean” có một người con ưu tú đến như vậy.

Doi tu Mr.Bean anh 1
Thông tin mới đây về con trai của “Mr. Bean” khiến nhiều người phải bất ngờ.

Tuy nhiên, đời tư của Rowan Atkinson không chỉ đơn thuần xoay quanh cậu con trai quý tử. Tài tử 64 tuổi còn được biết đến với nét tính cách khác hẳn với nhân vật mà ông thường thể hiện trên màn ảnh, bên cạnh những thú vui khác thường và đời sống tình ái gây tranh cãi.

Từ nhỏ đã nghiêm túc, không hề hài hước

Trái ngược với hình ảnh nghịch ngợm, thích chọc phá của Mr.Bean, ngay từ thuở nhỏ, Rowan Atkinson đã là một cậu bé rất nghiêm túc, thậm chí có phần hơi trầm tư.

Tuy nhiên, cứ mỗi khi có điều gì cần suy nghĩ thì khuôn mặt của Rowan lại trở nên khôi hài một cách khó tả. Sự đối nghịch giữa nghiêm túc và hài hước trong biểu cảm của tài tử nước Anh đã trở thành một nét đặc sắc không thể trộn lẫn trong sự nghiệp của ông sau này.

Doi tu Mr.Bean anh 3
Từ khi còn nhỏ, Rowan Atkinson đã là một người nghiêm túc và thích suy tư.

Tuy nhiên, đó lại là một cản trở lớn trong cuộc sống của ông thời đi học. Rowan Atkinson hay bị bạn bè gọi là “thằng ngố ngớ ngẩn” vì sự ngây thơ đến mức kỳ dị. Nếu có ai đó nói rằng lưng Rowan trắng hếu, ông sẽ kiếm cái bàn chải đứng trước gương và kì cọ nó suốt ngày. 

Những năm tháng ấy, chỉ có duy nhất một người chịu làm bạn với Rowan. Cậu bạn này là người công bằng, không phán xét và chỉ quan tâm đến việc học chứ không phải vẻ ngoài kỳ quặc của Rowan. Người bạn đó chính là Tony Blair – Thủ tướng Anh sau này.

Sau này, khi nhớ lại, Rowan đã nói trước truyền thông về Tony Blair rằng: “Tất cả những gì tôi nhớ về Tony thuở ấy là một người rất hay cười”.

Mê xe và buôn bán bất động sản

Ngoài đời, Rowan Atkinson là một người nghiện tốc độ. Ông không chỉ thích sưu tập siêu xe mà còn thích đắm chìm vào cảm giác đích thân lái chúng lao vút trên đường đua với vận tốc “xé gió”.

Chia sẻ về thú đua xe trên tờ Telegraph, Rowan Atkinson nói: “Tôi không phải là một nhà sưu tập. Tôi không thích nhốt những chiếc xe tốt trong tủ kính rồi nhìn chúng hư hỏng dần. Sẽ thật đáng thất vọng nếu phải giấu những chiếc xe ấy đi như một món đầu tư trong một căn hầm nào đó”.

Doi tu Mr.Bean anh 4
Rowan Atkinson được biết đến là một dân chơi xe sang chính hiệu.

Cũng vì ham tốc độ như vậy nên Rowan từng nhiều lần phải trả giá đắt. Ông bị tai nạn hai lần khi đang lái chiếc xe đua Mc Laren F1 cổ trị giá hơn triệu USD. Lần thứ nhất ông đâm vào một chiếc Rover. Lần thứ hai “Mr. Bean” lao vào lùm cây bên đường.

Bên cạnh niềm đam mê với động cơ bốn bánh, Rowan Atkinson cũng là một người sành sỏi về kiến trúc. Ông sở hữu nhiều bất động sản tại London và khắp thế giới, căn nào cũng rất có gu và được đầu tư thiết kế kỹ lưỡng.

Doi tu Mr.Bean anh 5
Bất động sản và kiến trúc là hai trong số những sở thích hạng sang của “Mr.Bean”.

Tiêu biểu nhất là căn nhà tại Oxfordshire được xây cắt trên miếng đất 65.000 m2 của ông. Rowan mua căn nhà này từ năm 2006. Ông đầu tư thêm một khoản gấp đôi số tiền đó để xây một ngôi biệt thư hiện đại và cao cấp.

Căn nhà có 5 phòng ngủ, bao gồm hai trái nhà và được nối với nhau bằng cầu. Biệt thự sử dụng toàn bộ năng lượng mặt trời, khu vườn tự động và khu để xe bí mật, chứa bộ sưu tập xe sang của ông.

Rowan đã thuê 2 kiến trúc sư hàng đầu thiết kế nhà cho mình và khi hoàn tất, căn biệt thự còn được trao giải thưởng kiến trúc của Anh vì thiết kế quá độc đáo.

Bị chỉ trích “giàu sang đổi vợ”

Bên cạnh thú chơi hạng sang, Rowan Atkinson cũng khiến nhiều người phải bàn tán về cuộc sống hôn nhân của ông. Tài tử nước Anh từng có một mối tình được nhiều người ngưỡng mộ với chuyên gia trang điểm Sunetra Sastry.

Rowan gặp Sunetra khi tham gia vào vai phụ trong bộ phim Blackadder và ông nhanh chóng bị vẻ quyến rũ của cô thợ trang điểm gốc Ấn Độ làm si mê. Cả hai sau đó hẹn hò và kết hôn vào năm 1990.

Doi tu Mr.Bean anh 6
Rowan Atkinson từng có cuộc hôn nhân đáng ngưỡng mộ với Sunetra Sastry.

Rowan tâm sự rằng ông đã phải mất vài tháng để có đủ can đảm đề nghị một cuộc hẹn với Sunetra. Tuy nhiên, cả buổi hẹn ông câm như hến và chỉ lên tiếng lúc ông nhờ cô chuyển cho mình chai gia vị.

Sau đó, danh hài biến mất luôn vào nhà vệ sinh. Phải 15 phút sau ông mới quay lại và thú nhận rằng ông đã làm hỏng khóa quần và phải nhờ người bồi bàn tìm cho một chiếc kẹp. Buổi hẹn nhát gừng nhưng dễ thương này đã được đưa vào trong một tập phim của Mr.Bean sau này.

Sunetra sinh cho Rowan hai người con là Lily (1995) và Benjamin (1993). Người anh Benjamin giống bố hơn và đang là một quân nhân ưu tú. Trong khi đó, cô em Lily thừa hưởng nét đẹp của mẹ và là một nghệ sĩ tiềm năng trong làng nhạc.

Tuy nhiên, hình tượng mái ấm hạnh phúc của Rowan đã bị sụp đổ khi tài tử tuyên bố ly dị vợ sau 23 năm chung sống và công khai mối quan hệ với nữ diễn viên Louise Ford, người kém ông 28 tuổi. Cũng giống như mối tình với vợ cũ, Rowan làm quen với Louise khi họ đóng chung vở kịch Quartermaine’s Terms vào năm 2013.

Doi tu Mr.Bean anh 7
Rowan Atkinson bị chỉ trích khi bỏ vợ để đến với người phụ nữ kém mình 28 tuổi.

Quyết định này khiến Rowan bị chỉ trích là “thích gặm cỏ non”, rũ bỏ người phụ nữ dành cả thanh xuân ở bên mình để đến với nhân tình chỉ đáng tuổi con cháu trong nhà.

Quy luật “giàu đổi bạn, sang đổi vợ” đã ứng nhiệm với Rowan. Trước tình cảnh ấy, mọi người không khỏi cảm thấy tội nghiệp cho Sunetra, người đã tần tảo bên cạnh Rowan Atkinson từ khi ông còn là một diễn viên phụ cho đến ngày thành danh và có cả một khối gia sản kếch xù như ngày hôm nay.

Được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới và sở hữu sự nghiệp đáng mơ ước nhưng Rowan Atkinson vẫn bị nhiều người chỉ trích vì lối sống có phần phóng túng, bản năng quá mức.

Nguồn: zingnews.vn

Tiếp tục đọc

Nghệ thuật

10 điều thú vị về Beethoven

Published

on

By

Nhà soạn nhạc nổi tiếng trải qua tuổi thơ khó khăn, mắc nhiều chứng bệnh, có đời sống tình ái phức tạp và sáng tác cả khi bị điếc.

Nhân kỷ niệm 247 năm ngày sinh của Beethoven (1770 – 2017), The Local tổng hợp mười điều thú vị về tài năng và cuộc sống của nhà soạn nhạc lừng danh thế giới.

1. Trong nhiều năm, Beethoven lầm tưởng về tuổi thực của bản thân

Nhà soạn nhạc tin rằng ông sinh năm 1772 chứ không phải là năm 1770. Nhiều người cho rằng sự lầm tưởng này là do cha của Beethoven – Johann van Beethoven – đã khai lệch năm sinh. Năm bảy tuổi, Beethoven có buổi trình diễn đầu tiên trong đời. Tuy nhiên, Johann đã quảng cáo tuổi của Beethoven là sáu tuổi rưỡi để có thể so sánh với Mozart – người được coi là đứa trẻ thần đồng khi lên sáu tuổi đã lưu diễn châu Âu.

Không có ghi chép chính xác nào về ngày sinh của Beethoven. Ngày sinh 17/12 dựa vào lễ rửa tội của ông tại Bonn (Đức). Có người cho rằng trẻ sơ sinh thường được rửa tội trong một hoặc hai ngày sau sinh nên có thể ông sinh ngày 16/12.

muoi-dieu-thu-vi-ve-beethoven
Chân dung Beethoven thời trẻ.

2. Beethoven xuất bản tác phẩm đầu tiên ở tuổi 12

Năm 1783, Beethoven xuất bản chính thức tác phẩm đầu tiên, gồm chín biến tấu cho piano. Beethoven được nghệ sĩ Neefe nhận làm trợ lý ở dàn nhạc hoàng gia với vai trò nghệ sĩ đại phong cầm. Năm 14 tuổi, Beethoven giành được vị trí chính thức trong dàn nhạc này.

3. Ông tiếp tục sáng tác ngay cả khi bị điếc

Từ năm 25 tuổi, thính giác của Beethoven bắt đầu suy giảm. Năm 27 tuổi, ông chỉ nghe được những tiếng ồn ào và mất thính giác hoàn toàn vào năm 46 tuổi. Dù vậy, Beethoven vẫn sáng tác những bản nhạc đến cuối đời.

muoi-dieu-thu-vi-ve-beethoven-1
Bản nhạc nền cho vở kịch “Tàn tích của thành Athens”  năm 1811 của Beethoven.

4. Beethoven trải qua tuổi thơ gian khó

Cha của Ludwig van Beethoven là ca sĩ giọng tenor trong giáo đường hoàng gia ở Bonn. Ông biết chơi violon và piano. Tuy nhiên, sự nghiệp của Johann van Beethoven không thành công. Vì vậy, ông đặt hết niềm hy vọng vào con trai Ludwig. Ông bắt Ludwig van Beethoven tập luyện hàng giờ mỗi ngày và đánh con trai khi chơi sai nốt nhạc. Hàng xóm nhà Beethoven kể nhiều lần thấy Ludwig khóc trong lúc tập luyện.

Ludwig van Beethoven sinh ra trong gia đình có bảy anh chị em. Năm 11 tuổi, ông phải bỏ học, tìm việc làm để nuôi sống gia đình. Nghệ sĩ Christian Gottlob Neefe đã nhận ông vào lớp học đại phong cầm và làm trợ lý riêng. Năm 18 tuổi, Beethoven trở thành lao động chính trong gia đình vì cha ông nghiện rượu nặng, không còn khả năng làm việc.

5. Beethoven là người nghiện rượu nặng

Giống cha, Beethoven thích uống rượu và rất có thể đây là nguyên nhân gây ra cái chết của ông ở tuổi 56. Năm 1827, ông bị cảnh sát bắt trong tình trạng say xỉn, mất kiểm soát về hành vi.

Vào những tháng cuối đời, nằm trên giường bệnh, Beethoven nhận được nhiều quà thăm hỏi từ bạn bè. Một nhà sản xuất âm nhạc đã mang đến cho Beethoven những chai rượu nhưng ông nói: “Ôi, đau đớn, đau đớn làm sao, muộn quá rồi”.

6. Tác phẩm của ông có ảnh hưởng lớn đến thế giới

Beethoven là nhân vật trung tâm trong giai đoạn chuyển đổi giữa thời kỳ âm nhạc cổ điển và lãng mạn. Nhiiều tác phẩm của ông được coi là sáng tạo cho thời đại. Ông là người đầu tiên viết nhạc giao hưởng dựa trên sự kết hợp kèn gỗ (bassoon) và kèn đồng (trombone).

Ông cũng kết hợp âm nhạc và nhạc khí theo những cách chưa từng được thực hiện trước đó như trong bản Symphony thứ 9 – một tác phẩm mà nhiều người cho rằng ông đã mất trí khi thực hiện nó. Beethoven được đánh giá là người có khả năng phát triển âm nhạc từ tác phẩm văn học, hội họa…

Ngày nay, các sáng tác của ông không chỉ có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển. Một phiên bản disco của bản giao hưởng thứ năm của Beethoven được thể hiện trong bộ phim Saturday Night Fever. Năm 1972, khúc Ode to Joy từ bản giao hưởng số chín của ông vang lên trong bộ phim Die Hard và được bình chọn là quốc ca của Liên minh Châu Âu. Bản giao hưởng thứ bảy của Beethoven cũng được sử dụng trong bộ phim The King’s Speech.

muoi-dieu-thu-vi-ve-beethoven-2
Bức tượng Beethoven tại Bảo tàng thủ đô Vienna (Áo). Ludwig van Beethoven (1770 – 1827) là nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Vienna (Áo).

7. Ông được trả lương để sáng tác bất kỳ điều gì và bất cứ khi nào ông muốn

Beethoven di chuyển đến Vienna (Áo) khi ông 22 tuổi. Ông sống thoải mái từ tiền thù lao, xuất bản tác phẩm và các bài giảng. Nhưng năm 1808, sau một cuộc cãi vã lớn trong một buổi hòa nhạc, Beethoven đã nói chuyện về việc rời Vienna. Một nhóm quý tộc đã trả 4.000 florins (đơn vị tiền tệ cũ của một số nước châu Âu) mỗi năm cho Beethoven chỉ để giữ ông ở lại và sáng tác bất cứ điều gì ông muốn.

8. Beethoven có đời sống tình yêu phức tạp

Beethoven mang nhiều bệnh lý và ngoại hình ốm yếu nên không thuộc mẫu đàn ông lý tưởng với phụ nữ. Tuy nhiên, chính tài năng và đam mê với âm nhạc của Beethoven trở thành sức hút với nhiều người đẹp. Nữ bá tước Julia Guicciardi – một trong những học sinh piano của Beethoven – từng miêu tả ông xấu xí nhưng cao quý, tinh tế trong cảm xúc và văn hóa.

Beethoven thường có quan hệ tình cảm với những phụ nữ không cùng tầng lớp hoặc đã lập gia đình. Ông từng đính hôn với Josephine Brunsvick – phụ nữ góa chồng. Năm 1809, gần 40 tuổi, Beethoven đem lòng yêu cô học trò Theresa de Brunowick mới 18 tuổi. Cô là con gái điền chủ Malfati người Hungary. Nhờ sự khuyến khích của Theresa, Beethoven sáng tác Bản giao hưởng số 6 (Đồng quê). Ông lầm tưởng sự tận tụy và lòng kính mến của Theresa với nghệ thuật là tình yêu. Mùa hè 1810, cô gái kiên quyết khước từ lời cầu hôn của nhạc sĩ.

Sau khi Beethoven qua đời, một lá thư viết về tình yêu bất diệt của ông được tìm thấy. Cho tới ngày nay, các nhà viết tiểu sử vẫn cố gắng làm sáng tỏ bí ẩn về người phụ nữ trong bức thư. Thậm chí có bộ phim được dựng theo bức thư này với sự tham gia của diễn viên Gary Oldman nhằm khám phá cuộc sống và tình yêu của nhà soạn nhạc.

muoi-dieu-thu-vi-ve-beethoven-3
Tượng đài tưởng nhớ nhà soạn giả nổi tiếng tại Vienna (Áo).

9. Beethoven ốm yếu vì mắc nhiều chứng bệnh

Nhà soạn nhạc nổi tiếng mắc một số căn bệnh như viêm đại tràng, thấp khớp, viêm gan mãn tính. Bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân chính khiến Beethoven qua đời là suy gan trầm trọng

10. Hàng nghìn người có mặt tại đám tang của Beethoven

Năm 1827, khoảng 20.000 người tham dự lễ tang của Beethoven. Mặc dù có nhiều người chưa từng gặp ông, họ đến viếng vì lòng ngưỡng mộ, cảm mến trước tượng đài âm nhạc thế giới.

Những kiệt tác âm nhạc của Beethoven như: Bản giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các bản sonata Bi tráng, Ánh trăng

Nguồn: vnexpress.net

Tiếp tục đọc

Giải trí

10 danh ca vĩ đại nhất trong lịch sử

Published

on

By

Họ là người đã thổi vào nền công nghiệp âm nhạc những làn gió mới mát lành để hôm nay chúng ta có một bức tranh âm nhạc nhiều màu sắc. Có thể họ không còn nữa, nhưng các tín đồ âm nhạc vẫn say đắm với những thành quả họ đã tạo ra.

Mỗi người có gu âm nhạc riêng, có người thích những giai điệu mềm mại, mượt mà, có người lại thích những ca khúc nhạc dance, có người lại yêu thích sự mạnh mẽ của rock. Vì vậy, mỗi người sẽ có một danh sách danh ca vĩ đại của riêng mình.

Có thể các bạn sẽ đang nghĩ đến Rihanna, Beyonce, Akon, Enrique, Shakira và Backstreet Boys. Chúng tôi đồng ý với bạn, họ là những ca sĩ tài năng của thập kỷ này. Tuy nhiên, căn cứ theo tài năng, sự đóng góp trong cuộc cách mạng âm nhạc và ảnh hưởng của họ đến nền công nghiệp âm nhạc hiện đại mà chúng tôi lên danh sách 10 danh ca vĩ đại nhất trong lịch sử của mình.

Stevie Wonder

Stevie Wonder là một ca sĩ-nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc và nghệ sĩ chơi đa nhạc cụ người Mỹ. Một nhân vật tiêu biểu cho âm nhạc đại chúng Hoa Kỳ nửa cuối thế kỷ 20, Wonder có hơn 30 ca khúc vào bảng xếp hạng top ten của Mỹ. Ông có 10 ca khúc đứng ở vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng Billboard cũng như 20 ca khúc đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng R&B, số album bán ra của ông là hơn 100 triệu bản.

Ông đã giành được 22 giải Grammy (nhiều nhất cho một nghệ sĩ solo) cũng như Giải Thành tựu trọn đời. Ông cũng đã giành được giải Oscar cho ca khúc trong phim hay nhất và được ghi danh vào cả Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll lẫn Đại sảnh Danh vọng Nhạc sĩ. Ông cũng từng giành giải Âm nhạc Polar. Tạp chí âm nhạc Mỹ Rolling Stone bầu ông ở vị trí thứ 9 trong danh sách Những ca sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Ottis Redding

Ottis Redding là một ca sĩ, nhạc sĩ của dòng nhạc Soul, là nhà sản xuất nhạc, một nhà tìm kiếm tài năng nổi tiếng của Mỹ. Ông được coi là biểu tưởng của dòng nhạc Soul, R&B và là một trong những ca sĩ vĩ đại nhất của âm nhạc đại chúng Mỹ. Không chỉ là linh hồn của dòng nhạc Soul, Ottis còn là người giúp R&B có được chỗ đứng vững chắc trong làng nhạc.

Redding đã giành nhiều giải thưởng, bao gồm cả giải thưởng Grammy Thành tựu trọn đời và được ghi danh vào cả Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll. Sự ra đi của Ottis trong một tai nạn máy bay khi ông mới 26 tuổi (1967) đã để lại nhiều tiếc thương cho bạn bè, đồng nghiệp và công chúng. Những đóng góp to lớn trong làng nhạc và giọng ca sâu lắng không thể lẫn của ông vẫn sống mãi trong trái tim của các tín đồ âm nhạc trên toàn thế giới. Sự đóng góp to lớn với dòng nhạc Soul mà ông được mọi người gọi là “Ông vua của dòng nhạc Soul”.

Michael Jackson

Michael Jackson là ca sĩ-nhạc sĩ, ngôi sao giải trí và doanh nhân người Mỹ. Michael Jackson được mệnh danh là “Vua nhạc pop”. Đầu thập niên 1980, Michael Jackson đã trở thành nhân vật có ảnh hưởng lớn trong làng nhạc đại chúng và là ngôi sao giải trí người Mỹ gốc Phi đầu tiên được sự ủng hộ của khán giả bất kể màu da trên kênh truyền hình âm nhạc MTV. Jackson là người phổ biến nhiều màn vũ đạo phức tạp như robot hay moonwalk. Thêm vào đó, giọng ca và phong cách hát đặc biệt của anh cũng ảnh hưởng lớn tới thế hệ nghệ sĩ nhạc hip-hop, pop và R&B đương đại.

Michael là một trong số ít nghệ sĩ hai lần được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll. Michael còn đạt được nhiều thành tựu nổi bật khác như hàng loạt các kỷ lục Guinness, trong đó có kỷ lục album bán chạy nhất mọi thời đại dành cho Thriller và danh hiệu Nhân vật giải trí thành công nhất mọi thời đại, 13 giải Grammy, 13 đĩa đơn quán quân trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Mỹ (nhiều hơn bất cứ nam danh ca sôlô nào) và trên 800 triệu album được tiêu thụ trên toàn thế giới.

Sự nghiệp âm nhạc rất thành công cùng đời tư lắm vấn đề đã làm anh trở thành một phần quan trọng trong nền văn hóa đại chúng gần suốt bốn thập kỷ qua. Trong những năm cuối đời, Michael Jackson vẫn được mệnh danh là người đàn ông được nhắc đến nhiều nhất hành tinh.

Bob Dylan

Bob Dylan là một ca sĩ, tác giả, nhà soạn nhạc, nhà thơ và gần đây nhất là một DJ. Một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn tới âm nhạc đại chúng trong những thập kỉ qua. Bob Dylan nổi tiếng từ những năm 60 với những ca khúc chống chiến tranh và ủng hộ phong trào nhân quyền. Album gần đây nhất của ông Modern Times, phát hành ngày 28 tháng 8 năm 2006 đã giành vị trí số 1 tại các bảng xếp hạng của Mỹ, giúp ông, ở tuổi 65, trở thành ca sĩ già nhất còn sống giành vị trí cao nhất trong các bảng xếp hạng. Sau đó, album đã được tạp chí Rolling Stone bầu chọn là Album của năm.

Các bài hát đầu tiên của Dylan là sự kết hợp của chính trị, bình luận xã hội, triết học và văn chương. Nó đã thách thức dòng nhạc Pop đương thời và tạo sức hút rộng rãi văn hóa đối lập thời đó.

Ông giành giải Grammy, Quả Cầu Vàng và nhiều giải thưởng của viện Hàn Lâm. Ông đã được ghi danh tại Đại sảnh Danh vọng Rock & RollĐại sảnh Danh vọng cho các nhà soạn nhạc tại Nashville, và Đại sảnh Danh vọng dành cho các nhà soạn nhạc. Dylan được tạp chí Time bầu là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế kỉ 20. Năm 2004, Bob Dylan được xếp ở vị trí thứ 2 bên cạnh The Beatles trong danh sách 100 nghệ sĩ xuất sắc nhất mọi thời đại của tạp chí Rolling Stone.

Elvis Presley

Âm nhạc của Elvis là thứ âm nhạc pop và đồng quê của mọi thời đại, thứ âm nhạc thánh ca ông thường nghe trong nhà thờ và các buổi ca hát tôn giáo hằng đêm tham dự, thứ âm nhạc mà ông mải mê theo đuổi trong những tháng ngày niên thiếu ở Memphis…Với sự phối hợp lời ca lẫn phong cách biểu diễn độc nhất vô nhị, Elvis đã thách thức và vượt qua mọi rào cản về thể chế xã hội, về chủng tộc màu da để trở thành người dẫn đường, người tiên phong trong kỷ nguyên âm nhạc mới của Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Người ta trân trọng và ngưỡng mộ gọi ông là “Ông hoàng rock & roll”.

Cho tới hiện tại, không ai có thể phủ nhận vai trò của ông trong việc phổ cập và nâng thể loại rock & roll lên tầm quốc tế. Người ta từng phong ông là “kiến trúc sư của âm nhạc”. Presley không phải là nam ca sĩ da trắng đầu tiên hát rhythm & blues, nhưng dù sao, ông vẫn được xem là người tiên phong trong việc đưa nhạc đồng quê và blues vào một kiểu âm nhạc mang chất rock. Thu âm của Elvis vào những năm 50 đã tạo lập “ngôn ngữ cơ bản” cho R&B.

Elvis Presley đã qua đời được một phần tư thế kỷ nhưng dường như ông vẫn còn sống. Bằng chứng là cả “nền công nghiệp Elvis” vẫn chạy đôn đáo mua đi bán lại các ca khúc của ông, các phim ông đã đóng, các poster quảng cáo show diễn của ông… Thậm chí những áo quần, trang phục biểu diễn ông đã từng mặc, sách ông đã từng đọc nay cũng là những mặt hàng hái ra tiền. Và giang sơn riêng của ông, Graceland ở thành phố Memphis, vẫn hàng năm đón tiếp khoảng 650.000 lượt khách tham quan.

Marvin Gaye

Marvin Gaye sinh ngày 2/4/1939 và mất ngày 01 tháng 4 năm 1984, là con của một mục sư. Marvin Gaye nổi tiếng với danh hiệu Hoàng tử của dòng nhạc Soul và Hoàng tử của Motown. Ông là một trong những ca sỹ có ảnh hưởng lớn trong thập niên 60, 70 và 80.

Năm 1971 Marvin đã cho ra đời What’s Going On?. Đây là một trong những album nhạc Soul nổi tiếng nhất, khác lạ với các album cùng loại bởi sự kết hợp nhuần nhuyễn các thành tố nhạc Jazz và nhạc cổ điển cũng như các ca từ đề cập đến chiến tranh Việt Nam, những vấn đề bảo vệ môi trường, tham nhũng chính trị, lạm dụng ma túy… Trong album này, Marvin Gaye đã vẽ lên một bức tranh toàn cảnh của nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc, bị rúng động bởi một cuộc chiến tranh phi nghĩa. Cho đến nay, What’s Going On? vẫn luôn được ghi nhận là một tuyệt tác của dòng nhạc Soul chính trị.

Các hit solo của Marvin Gaye đã giúp ông dành được nhiều giải thưởng danh giá. Marvin Gaye được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll năm 1987 và Đại lộ Danh vọng Hollywood. Cái chết oan nghiệt khi bị chính cha mình bắn chết của Marvin Gaye đã khiến ngày 01 tháng 4 năm 1984 trở thành ngày không thể quên của làng nhạc thể giới.

John Lennon

John Lennon tên khai sinh là John Winston Lennon, sinh ngày 9 tháng 10 năm 1940 và mất ngày 8 tháng 12 năm 1980. John Lennon là một ca sĩ, nhạc sỹ nhạc rock người Anh, ông cũng là một nghệ sỹ và một nhà hoạt động vì hòa bình. Ông được cả thế giới biết đến như là thành viên và là một trong những người sáng lập ban nhạc The Beatles. Lennon là linh hồn, là tác giả, cũng như là đồng tác giả cùng Paul McCartney, của nhiều bài hát nổi tiếng của nhóm.

Ban nhạc được thành lập ở thành phố cảng Liverpool của Anh năm 1960 và tan rã sau một thập kỷ tồn tại, nhưng ảnh hưởng sâu rộng của The Beatles như một huyền thoại của thế kỷ XX vẫn dễ dàng nhận thấy cho đến ngày hôm nay.

John Lennon bị ám sát bằng súng ngay trước cửa ngôi nhà của mình ở Thành phố New York vào ngày 8 tháng 12 năm 1980, sau khi trở về nhà từ xưởng thu đĩa. Năm 2002, trong cuộc bầu chọn 100 người Anh vĩ đại nhất, Lennon được đứng vị trí số 8. Năm 2004, tạp chí Rolling Stone xếp ông thứ 38 trong danh sách 100 Nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại và xếp ban nhạc The Beatles ở vị trí số 1. Rolling Stone cũng xếp John Lennon ở vị trí số 5 trong danh sách 100 Ca sĩ của mọi thời đại.

Sam Cooke

Sam Cooke sinh ngày 22 tháng 01 năm 1931 và mất ngày 11 tháng 12 năm 1964. Sam Cooke là một ca sĩ nhạc R&B, nhạc soul, ca sĩ nhạc pop, nhạc sĩ và doanh nhân. Anh được coi là một trong những người tiên phong và là người sáng lập của dòng nhạc soul. Ông thường được biết đến là Vua của nhạc Soul.

Sam Cooke là một trong những người được yêu thích nhất trong lịch sử ngành nhạc. Ông là người đóng vai trò lớn trong cuộc cách mạng âm nhạc hiện đại. Sam còn được biết đến với chất giọng đặc biệt và khả năng thanh nhạc tuyệt vời. Năm 1964, Sam Cooke bị Bertha Franklin, người quản lý của nhà nghỉ bắn chết. Ông ra đi ở độ tuổi còn rất trẻ, 33 tuổi nhưng vẫn được coi là một trong những ca sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử.

Ray Charles

Ray Charles Robinson sinh ngày 23 tháng 9 năm 1930 và mất ngày 10 tháng 6 năm 2004. Ông thường được gọi với cái tên Ray Charles, là một nghệ sĩ, ca sĩ mù người Mỹ. Ông đã mang tới những giai điệu tâm hồn cho nhạc đồng quê và nhạc pop thông qua nhạc phẩm Modern Sounds cũng như ca khúc America the Beautiful. Ca khúc America the Beautiful được Ed Bradley của 60 Minutes gọi là “Phiên bản định nghĩa của ca khúc, một bài quốc ca Hoa Kỳ, một tác phẩm kinh điển, kinh điển như người đàn ông thể hiện nó”. Frank Sinatra gọi ông là “Thiên tài thực sự duy nhất trong nghề”.

Năm 2004, tạp chí Rolling Stone bầu Ray Charles ở vị trí thứ mười trong danh sách 100 nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại và bầu ông ở vị trí thứ hai trong danh sách 100 ca sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm 2008

Aretha Louise Franklin

Aretha Louise Franklin sinh ngày 25 tháng 3 năm 1942. Bà là một ca sĩ, nhạc sĩ và một nghệ sĩ piano người Mỹ, bà thường được gọi là Nữ hoàng nhạc Soul. Dù nổi tiếng với những bản nhạc soul, Franklin cũng rất nổi tiếng với các thể loại khác như jazz, rock, blues, pop, R&B và nhạc Phúc âm. Năm 2008, tạp chí âm nhạc Mỹ Rolling Stone bầu chọn Franklin ở vị trí số 1 trong danh sách Những ca sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Aretha Franklin là một trong những ca sĩ giành được nhiều giải Grammy nhất, với 20 giải Grammy cho tới thời điểm này, trong đó có Giải Grammy Huyền thoại sống và Giải Grammy Thành tựu trọn đời. Bà đã có 20 ca khúc dành vị trí số 1 trong bảng xếp hạng Billboard R&B Singles, hai trong số đó dành vị trí số 1 trong Billboard Hot 100. Từ năm 1961, bà đã có 45 ca khúc lọt vào top 40 của bảng xếp hạng Billboard Hot 100.

Năm 1987, Franklin trở thành nghệ sĩ nữ đầu tiên được lưu danh vào Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll. Bà cũng là một trong những ca sĩ biểu diễn trong lễ nhậm chức của tổng thống Barack Obama.

Nguồn: afamily.vn

Tiếp tục đọc

Xu hướng

Share via
Copy link
Powered by Social Snap